Các cụ dặn: ‘Nam không cưới 5 kiểu vợ, nữ không gả 6 kiểu chồng’ đó là những kiểu vợ chồng thế nào

Có câu: “Nam không cưới 5, nữ không gả 6” là ý gì? Đây là những lời cha ông ta đúc kết kinh nghiệm trong mối quan hệ vợ chồng mà truyền dạy.

Làm sao để có được hôn nhân lâu dài?

Không có một công thức nào chung cho tất cả mọi người để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc mãi mãi.

Thuận theo đạo đức xã hội tuột dốc, người ta ngày càng không còn coi trọng giá trị của hôn nhân nữa, dẫn đến tỷ lệ ly hôn không ngừng gia tăng. Nhiều người cũng vì vậy mà phải vật lộn với những chứng bệnh rối loạn cảm xúc mà trở nên thống khổ vô cùng.

Sở dĩ các cặp vợ chồng thời xưa có thể sống hòa hợp với nhau cả đời, thực sự đạt đến được độ “bách niên giai lão” là bởi họ biết coi trọng đạo nghĩa, đã yêu mà lại kính, tình thâm nghĩa nặng. Có một câu chuyện như thế này:
Những trò thô tục trong đám cưới ở Trung Quốc

Tiêu Ý Tân là người nước Liêu và là vợ của Gia Luật Nô. Cha cô là phò mã Đào Tô Oát, mẹ là công chúa Hô Đồ. Cô không chỉ có tướng mạo xinh đẹp mà còn là người rất hiểu biết lễ nghĩa. Cô được gả cho Gia Luật Nô lúc 20 tuổi và sống rất hòa thuận với người trong gia tộc. Cô rất coi trọng lễ nghĩa và có đủ đức tính tốt đẹp của một người phụ nữ truyền thống.

Một lần, khi đang ngồi nói chuyện với các chị em dâu trong gia tộc, mọi người tranh luận về việc làm thế nào mới được các đức ông chồng sủng ái. Tiêu Ý Tân nói: “Dùng mánh khóe không bằng dùng lễ phép”. Mọi người nghe thấy liền hỏi cô tại sao.

Tiêu Ý Tân nói: “Không ngừng tu dưỡng chính mình khiến bản thân ngày càng hoàn thiện hơn, ứng xử cẩn thận và đúng phép tắc. Đối với cha mẹ ông bà thì cung kính phụng dưỡng và hiếu thuận, đối với chồng thì ứng xử ôn nhu hòa thuận, đối với con cháu thì khoan hồng độ lượng… Đây chính là lễ phép. Làm được điều này thì đương nhiên sẽ được chồng yêu mến và kính trọng. Nếu như dùng mánh khóe để hòng chiếm lấy sự sủng ái của chồng, vậy thì sao có thể không thấy hổ thẹn?”. Sau khi nghe xong, mọi người đều cảm thấy rất xấu hổ.

Có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu

Sau này, chồng Tiêu Ý Tân bị vu oan và bị phạt đi đày nơi đất khách quê người. Bởi vì cô là con gái của công chúa nên Hoàng đế muốn cho cô được phép đoạn đứt hôn sự với Gia Luật Nô. Biết được điều này, Tiêu Ý Tân nói với Hoàng đế: “Bệ hạ vì nghĩ đến tình thân thích mà muốn tránh nỗi khổ cho dân nữ, ân tình này thật là quá to lớn. Thế nhưng vợ chồng còn có nghĩa nặng tình thâm, có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu. Lúc còn trẻ dân nữ được gả cho Gia Luật Nô, hiện tại chồng gặp nguy nan liền lập tức ruồng bỏ.

Làm vậy là vi phạm cương thường lễ giáo, có khác gì loài cầm thú? Hy vọng Bệ hạ thương tình để dân nữ được đi cùng Gia Luật Nô, có vậy khi chết đi dân nữ không có gì phải ân hận”. Hoàng đế nghe xong thì vô cùng cảm động, liền đáp ứng yêu cầu của cô.

Đến nơi đi đày, Tiêu Ý Tân phải làm việc vất vả cả ngày nhưng cô không hề oán thán, hơn nữa còn đối đãi với chồng cung kính hơn nữa. Người xưa cho rằng, vợ chồng nên gắn bó suốt đời, kính nhau như khách, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn. Tuy nhiên, mối quan hệ vợ chồng ngày nay đang dần trở nên mong manh, tình yêu chỉ ở chót lưỡi đầu môi. Đây có lẽ là bởi văn hóa truyền thống đã bị phá hủy, những quy phạm đạo đức ràng buộc con người qua hàng ngàn năm nay không còn nữa.

Vậy phải làm thế nào để có thể tìm được một người bạn đời đồng hành đến cuối cuộc đời. Có câu: “Nam không cưới 5, nữ không gả 6” là ý gì?

Đây là những lời cha ông ta đúc kết kinh nghiệm trong mối quan hệ vợ chồng mà truyền dạy.

Nam không cưới 5, nữ không cưới 6

Nam không cưới năm

“Nam không cưới năm”, tức là 5 mẫu phụ nữ sau đàn ông không được cưới, bằng không sẽ khiến gia đạo bất an, sự nghiệp xuống dốc không phanh.

1. Không hiếu thuận

Người phụ nữ không hiếu thuận được với cha mẹ thì không thể nào lấy về làm vợ. Hiếu thảo chính là nền tảng của gia đình. phụ nữ càng hiếu thảo thì đàn ông càng được nhờ.

2. Không có đạo lý

Phụ nữ bất nghĩa thì không thể cưới làm vợ. Làm vợ thì nhất định phải biết tôn trọng chồng. Nếu chẳng may cưới về người vợ kiêu ngạo, cuộc sống hôn nhân chẳng thể hạnh phúc.

3. Yêu tiền, ham danh lợi

Kiểu người phụ nữ này luôn quan niệm, chồng là người phụ trách kiếm tiền nuôi gia đình, còn mình phụ trách nuôi dưỡng sắc đẹp, chỉ cần ngồi không, hưởng thụ là đủ.

Người phụ nữ này hoàn toàn tiết kiệm, tiêu xài phung phí, thậm chí còn ủ mưu chiếm đoạt và bòn rút đến tận gốc rễ gia sản nhà chồng.

4. Không chung thủy

Trong văn hóa truyền thống tình cảm giữa nam nữ, yếu tố quyết định sự hạnh phúc bền lâu đó là lòng chung thủy của hai người. Người phụ nữ nếu có tấm lòng thủy chung với người mình yêu sẽ tạo được niềm tin với người bạn đời.

5. Quá tự cao

Kiểu phụ nữ này luôn nghĩ bản thân tốt đẹp, gặp phải một chuyện nhỏ liền nói chia tay, ly hôn, ép người đàn ông phải quỵ lụy dưới chân mình. Thậm chí dù họ làm chuyện sai quấy, vẫn “mặt dày mặt dạn” dồn hết toàn bộ lỗi lầm về phía đối phương.

Nữ không gả sáu

“Nữ không gả sáu”, tức là 6 mẫu đàn ông sau phụ nữ không được cưới, bằng không cả đời sẽ chìm trong nước mắt và bất hạnh.

1. Không hiếu thuận

Người xưa lúc nào coi trọng đạo hiếu, vì vậy đây đã trở thành tiêu chí quan trọng của nhiều người đàn ông và phụ nữ khi lựa chọn hôn nhân. Nếu một người đàn ông không có sự tôn kính và hiếu thảo với cha mẹ của họ thì dù có nói họ tốt như thế nào, cũng cần cân nhắc lại.

Một người đàn ông họ đối với cha mẹ người sinh thành mà đã không coi trọng thì họ có thể yêu thương và tôn trọng người khác được không, làm sao có thể đảm bảo rằng họ sẽ yêu thương vợ và kính trọng cha mẹ vợ được.

2. Cờ bạc

Khi con người vướng vào cờ bạc là kinh khủng nhất, dù có núi vàng biển bạc nhưng chỉ cần nghiện cờ bạc thì có ngày ngồi than thân trách phận không còn gì trong tay.

Họ dù mười ván chơi thì chín ván thua, nhưng vẫn mong muốn chơi tiếp để đổi vận may, mà dốc hết tiền bạc, tài sản gia đình có rất nhiều tấm gương gia đình phá sản, vợ chồng ly tán vì ham mê cờ bạc.

3. Trăng hoa

Người đàn ông thích “trêu hoa ghẹo nguyệt” sẽ chẳng thể toàn tâm toàn ý với phụ nữ. Hôm nay thề non với bạn, chẳng biết hôm sau có hẹn biển với một cô nàng xinh đẹp nào khác không?

Đàn ông thế này tốt nhất đừng cưới, bởi kiểu đàn ông này dù có vợ vẫn lâu lâu đi ngoại tình, tai tiếng tiếp diễn mà thôi.

4. Bạo lực

Người đàn ông mà có tính dùng tay chân trong hôn nhân, tốt nhất là nên tránh xa. Người đàn ông như này không thể lấy vợ, trước hôn nhân sẽ có thể quý trọng người con gái.

Người phụ nữ nhưng sau khi kết hôn dùng sự thô bạo trong giao tiếp vợ chồng là một điều không thể chấp nhận được. Lấy một người đàn ông như vậy cũng khó hạnh phúc.

5. Không có ý chí

Người đàn ông thối chí, nhu nhược, không nỗ lực vì sự nghiệp sẽ không thể đem đến cho gia đình những ngày hạnh phúc. Với họ, mỗi ngày đều mịt mờ, người như vậy có lẽ sống một mình sẽ tốt hơn.

6. Lười biếng

Nghèo không có gì là ghê gớm cả, nhưng điều khủng khiếp chính là người đàn ông không có động lực lại còn lười biếng. Đàn ông phải siêng năng, chịu khó mới có thể làm nên đại nghiệp, sống trong phú quý, giàu sang.

Ngược lại nếu anh ta là kẻ lười biếng, “há miệng chờ sung”, bản thân còn lo chưa xong, sao có thể khiến người phụ nữ hạnh phúc?

Điều này cho thấy cả nam và nữ đều cần nên coi trọng tu dưỡng đạo đức. Và bậc cha mẹ cũng cần hiểu biết những giá trị đạo đức tốt đẹp để chỉ dạy cho con cái của mình ngay từ khi các con còn nhỏ. Tất nhiên, mối quan hệ vợ chồng còn được định bởi duyên nợ.

Nếu cặp vợ chồng yêu thương nhau chân thành ắt sẽ vì đối phương mà vui mà buồn. Vợ chồng giống như đôi chim trong rừng, lúc đại nạn đến sao có thể bay một mình? Vậy nên, đồng cam cộng khổ, tương kính như tân, biết giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, các cặp vợ chồng mới có thể cùng nhau sống đến đầu bạc răng long.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.