Cựu phó giám đốc C.ông a.n Hà Nội: ‘Chả ai bỏ rượu vào cặp số mang đi, nói thế trơ tráo quá’

Một trong những chứng cứ chứng minh cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng nhận tiền là hình ảnh do camera ghi được lúc bị cáo nhận vali do cựu phó giám đốc Công an Hà Nội gửi đến. Thế nhưng bên trong vali đựng tiền hay chỉ có rượu như lời của Hưng khai?

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tại phiên tòa xét xử vụ chuyến bay giải cứu - Ảnh: DANH TRỌNG

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tại phiên tòa xét xử vụ chuyến bay giải cứu – Ảnh: DANH TRỌNG

Trong suốt ba ngày thẩm vấn, bốn ngày tranh tụng vừa qua, tình tiết chiếc cặp do bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó giám đốc Công an Hà Nội, chuyển cho Hoàng Văn Hưng, được nhắc đến nhiều để làm rõ “bí ẩn” bên trong đựng rượu hay 450.000 USD chạy án.

Hoàng Văn Hưng nói: “cặp  đựng rượu”, cựu phó giám đốc Công an Hà Nội đáp: “trơ tráo”

Cáo buộc từ viện kiểm sát, lời khai của ông Nguyễn Anh Tuấn (cựu phó giám đốc Công an Hà Nội) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (phó tổng giám đốc Công ty Bầu Trời Xanh) đều khẳng định chuyển tiền chạy án cho Hoàng Văn Hưng, chia làm 2 túi theo yêu cầu đựng trong chiếc vali số.

Ở chiều ngược lại, Hưng một mực phủ nhận bên trong vali có tiền, mà chỉ có 4 chai rượu vang.

Trong phiên tòa ngày hôm qua (19-7), ông Tuấn kể lại thời điểm cuối tháng 10 đầu tháng 11-2022, Hoàng Văn Hưng yêu cầu phải chuẩn bị 450.000 USD “dùng để lo lót chỗ viện kiểm sát”. Trước đó, Hưng đã cầm 350.000 USD cũng do ông Tuấn chuyển đến nhưng Hằng cùng với tổng giám đốc công ty của mình vẫn bị “gọi lên điều tra liên tục”.

Theo ông Tuấn, 450.000 USD bị ông Hưng thúc giục chuyển gấp “để chuyển nốt cho viện kiểm sát và một vụ trưởng”.

Cựu phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn tại phiên tòa - Ảnh: NAM ANH

Cựu phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn tại phiên tòa – Ảnh: NAM ANH

Khi Hằng đưa đủ, ông Tuấn gọi Hưng qua nhà lấy. Hưng nói hôm sau viện kiểm sát qua cơ quan an ninh lấy lời khai thì chuyển luôn tiền nên nhờ ông mang thẳng lên cơ quan. “Hưng yêu cầu chia làm 2 túi, 1 túi 350.000 USD chuyển cho viện kiểm sát và 1 túi 100.000 USD chuyển cho vụ trưởng”, ông Tuấn trình bày khi tự bào chữa.

Như mọi lần, ông Tuấn sẽ tự mang tiền đến, song hôm đó có việc bận, chiếc cặp số hiệu Samsonite đặt mã số 104 được ông nhờ tài xế mang đến cơ quan của ông Hưng. Mã số sau đó được chính ông Tuấn gọi điện thoại báo cho Hưng.

Tuy nhiên, cả phần thẩm vấn và tranh luận, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng chỉ thừa nhận có nhận được chiếc cặp nhưng bên trong cặp chỉ đựng rượu. Rượu này do ông Tuấn gửi để Hưng tổ chức liên hoan cảm ơn bác sĩ sau khi ra viện vì COVID-19.

“Làm gì có mã, cặp đó đựng 4 chai rượu. Tôi bấm một cái nó ra ngay, không hề có mã số”, Hưng khai tại tòa.

Theo Hưng, việc kết luận trong cặp có tiền chỉ dựa vào lời khai duy nhất của ông Tuấn, không có chứng cứ nào khác. “Không có chứng cứ bởi tiền không có thật. Giả dụ cặp có tiền, bị cáo có nhận ở ngay cổng cơ quan mình không, nơi mà có hàng trăm camera giám sát”, Hưng lập luận.

Trái lại, ông Tuấn cũng giữ nguyên lời khai trong suốt những ngày qua về việc trong chiếc cặp số ấy là 450.000 USD.

Ông Tuấn nói sáng 5-12-2022, khi nhận chiếc cặp, lái xe đã hỏi bên trong là gì và ông chỉ nói là tài liệu. “Nếu trong cặp là rượu thì nó sóng sánh ngay, lái xe biết ngay chứ cần gì hỏi tài liệu gì mà nặng thế”, ông Tuấn phân tích.

“Anh Hưng nói trong cặp số là mấy chai rượu thì không nghe được. Chả ai bỏ rượu vào cặp số mang đi, nói thế trơ tráo quá”, ông Tuấn gay gắt.

Luật sư: Đã thực nghiệm hiện trường “cho tiền vào cặp như thế nào”

Trong phần tự bào chữa, Hưng còn đưa ra dẫn chứng khi nhận rượu lên xe có nói với lái xe của mình là “được ông anh biếu rượu” rồi để cặp ra phía đằng sau. Tại tòa, lái xe của Hưng cũng xác nhận hôm đó khi lên xe Hoàng Văn Hưng có nói câu này nhưng bên trong cặp là tiền hay rượu thì anh cũng không tận mắt nhìn thấy.

Mặc dù giải thích rượu được ông Tuấn gửi cho để liên hoan cảm ơn các bác sĩ, nhưng khi bị thẩm vấn Hưng khai do bữa tiệc các bác sĩ uống rượu trắng nên cũng không dùng đến 4 chai rượu vang.

Vậy chiếc cặp và 4 chai rượu vang hiện nay đâu? Khi được hỏi câu này, Hoàng Văn Hưng trả lời rượu đã nhiều lần bỏ ra uống, còn chiếc cặp số do dọn dẹp nhà cửa nên cũng “không biết mất đâu”.

Về “bí ẩn” chiếc cặp, khi bào chữa cho ông Tuấn, luật sư Phạm Thanh Sơn cho rằng cựu phó giám đốc Công an Hà Nội và Hoàng Văn Hưng từng có mối quan hệ rất thân thiết, không tư thù gì nên “không bao giờ có chuyện ông Tuấn đổ tội”.

Trước lời khai trong cặp da chỉ là 4 chai rượu vang chứ không phải 450.000 USD, luật sư Sơn cho rằng có thể do Hưng không được tiếp cận tài liệu điều tra nên không biết. Cơ quan an ninh đã thực nghiệm hiện trường, chụp ảnh để làm rõ tiền vào cặp như thế nào, nằm ở đâu, di chuyển như thế nào.

Trong phần luận tội, viện kiểm sát cáo buộc để trốn tránh trách nhiệm hình sự trong vụ án, các bị cáo Lê Hồng Sơn và Nguyễn Thị Thanh Hằng đã bàn bạc, nhờ Nguyễn Anh Tuấn tìm người giúp đỡ.

Tuấn đã kết nối, sắp xếp cho Hằng nhiều lần gặp Hoàng Văn Hưng tại nhà Tuấn để trao đổi, nhờ giúp không bị xử lý hình sự và Tuấn cũng tham gia các cuộc gặp.

Do tin tưởng Hưng giúp được, nên từ tháng 2-2022 đến tháng 12-2022, Hằng và Sơn đã đưa hối lộ 2.650.000 USD, chuyển toàn bộ số tiền này cho Tuấn để Tuấn chuyển cho Hưng.

Tuy nhiên đến nay chỉ đủ cơ sở chứng minh bị cáo Hoàng Văn Hưng lừa đảo chiếm đoạt 800.000 USD, tương đương hơn 18,8 tỉ đồng.

Viện kiểm sát đánh giá bị cáo Hoàng Văn Hưng không thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và khắc phục hậu quả do mình gây ra. Do vậy cũng cần phải áp dụnng mức hình phạt cao nhất của khung hình phạt đối với bị cáo, đề nghị mức phạt 19-20 năm tù. Ông Tuấn bị đề nghị 6-7 năm tù về tội môi giới hối lộ.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.