Phụ huynh s.ố.c không đứng vững về mức phí 6 triệu đồng/tháng cho con vào lớp 6 trường công: Quyết làm đơn kiến nghị…

Phụ huynh có con nhập học lớp 6 đúng tuyến vào Trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội) lo lắng về mức học phí “ngất ngưởng” khi trường này thực hiện tự chủ tài chính từ năm học 2023-2024.

Học trường công đúng tuyến với mức học phí cao hơn tư thục?

Bà P.H.T – đại diện phụ huynh chung cư CT7, khu đô thị (KĐT) Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) – phản ánh với phóng viên Dân trí về sự việc nêu trên.

Theo đó, ngày 22/6, trang thông tin chính thức của Trường THCS Lê Quý Đôn đăng thông báo “Theo dự kiến khối 6 tuyển sinh năm học 2023-2024 sẽ làm tự chủ và thu học phí theo quy định của UBND thành phố Hà Nội”.
Phụ huynh bàng hoàng về mức phí 6 triệu đồng/tháng vào lớp 6 trường công - 1Trường THCS Lê Quý Đôn tuyển sinh khóa đầu tiên năm học 2016-2017, là trường công lập phục vụ cư dân KĐT Dương Nội (Ảnh: THCS Lê Quý Đôn).

Đính kèm bài viết này là Thông báo số 2226/TB-UBND ngày 5/6/2023 Kết luận hội nghị triển khai một số nội dung về quản lý tài sản công thuộc lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao theo Kết luận số 1075-TB/QU ngày 15/5/2023 của quận ủy Hà Đông và văn bản số 1265/UBND-VP ngày 29/5/2023 của UBND quận; rà soát, đề xuất giao tự chủ tài chính đối với một số đơn vị sự nghiệp công lập.

Ngày 23/6, trang thông tin chính thức của nhà trường đăng tải công văn số 598/TCKH của UBND quận Hà Đông – Phòng Tài chính kế hoạch về việc tự chủ tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có Trường THCS Lê Quý Đôn.

Cả hai thông báo này đều không đề cập cụ thể về mức học phí cho năm học 2023-2024.

Ngày 7-9/7 là thời gian phụ huynh nộp hồ sơ trực tuyến theo thông báo tuyển sinh ngày 22/5 của nhà trường. Học sinh sinh năm 2012 có hộ khẩu tại CT7, KĐT Dương Nội được phân tuyến về Trường THCS Lê Quý Đôn.

Đăng ký trên phần mềm tuyển sinh đầu cấp, khi phụ huynh nhập nội dung hộ khẩu, hệ thống tự động hiện ra một trường duy nhất là Trường THCS Lê Quý Đôn, không có lựa chọn thứ hai.

Trước đó, các phụ huynh cũng được cô giáo chủ nhiệm lớp 5 của con thông báo về việc phân tuyến như trên.

Tuy nhiên, khi phụ huynh đến trường nộp hồ sơ nhập học cho con đã được thông báo số tiền phải đóng cao ở mức… ngỡ ngàng.

“Ban tuyển sinh nhà trường thông báo mức học phí áp dụng cho năm học này dự kiến 3.000.000-3.200.000 đồng/tháng. Tổng tiền ăn học bao gồm bán trú khoảng 6.000.000 đồng/tháng. Khi hỏi về chương trình học có gì mới tương xứng với mức học phí này, nhà trường không trả lời được”, bà T. cho hay.

Cũng theo bà T., các phụ huynh còn được yêu cầu ký cam kết nội dung liên quan tới việc tự chủ tài chính và thu học phí mức mới của nhà trường dù mức thu cụ thể chưa có, chỉ là con số dự kiến.

“Chúng tôi không có đủ thời gian để suy nghĩ có nộp hồ sơ cho con vào trường hay không bởi thời điểm này các trường khác ở khu vực lân cận đều chỉ nhận đúng tuyến.

Chúng tôi không có lựa chọn nào khác là phải cho con học tại trường và ký cam kết, nhưng lại không chắc chắn bản thân mình có thể đảm bảo chi phí ăn học cho con trong 4 năm học tại trường không hay con phải nghỉ học ngay từ cấp học này vì tự chủ tài chính của cấp học THCS đúng tuyến”, bà T. chia sẻ.

Bà T. cũng nêu quan điểm: “Trường THCS Lê Quý Đôn thông báo là trường công lập, không phải là trường tư thục hay trường chất lượng cao. Vậy thì con em chúng tôi phải đóng mức chi phí lên đến 6.000.000 đồng/tháng có phù hợp hay không?
Phụ huynh bàng hoàng về mức phí 6 triệu đồng/tháng vào lớp 6 trường công - 2Các phụ huynh CT7 KĐT Dương Nội ký đơn kiến nghị Trường THCS Lê Quý Đôn chưa tăng học phí với khóa học sinh SN 2012 (Ảnh: NVCC).

CT7 là khu dân cư mới, mức thu nhập trung bình, mỗi gia đình đều có 1-2 con đang độ tuổi ăn học, mức đóng này cộng với các chi phí phát sinh khác bên ngoài trường học nếu so với thu nhập bình quân của người lao động là 6.423.000 đồng/người/tháng theo báo cáo thống kê năm 2022 tại Hà Nội liệu có hợp tình, hợp lý?

Ngoài ra, nhà trường thông báo tự chủ nhưng chưa có bất kỳ cam kết nào được đưa ra về lộ trình thay đổi chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất… so với khi chưa tự chủ tài chính. Việc này ảnh hưởng đến hàng trăm hộ gia đình có con năm nay vào lớp 6 như chúng tôi, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, và chủ trương phổ cập giáo dục của Nhà nước”.

Sẽ có hai phương án cho phụ huynh lựa chọn

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông – khẳng định, thông tin về mức học phí mà phụ huynh phản ánh là chưa chính xác.

“Trường THCS Lê Quý Đôn hiện đang xây dựng phương án tự chủ tài chính để trình HĐND. Mức học phí phải theo mức quy định của thành phố, được HĐND duyệt, Ủy ban cho ý kiến. Theo đúng quy định, học phí phải được thông báo trước kỳ tuyển sinh. Do đó, những thông tin về học phí mà phụ huynh có là chưa chính xác”, bà Hằng cho hay.

Nói về việc phân tuyến tuyển sinh, bà Hằng cho biết Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đang lập kế hoạch phân tuyến mới cũng như bổ sung cơ sở vật chất để đảm bảo học sinh ở khu vực có trường công lập tự chủ luôn có thêm ít nhất một lựa chọn vào trường công lập khác.

Trong đơn kiến nghị, phụ huynh CT7, KĐT Dương Nội bày tỏ mong muốn Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông sẽ có kế hoạch phân tuyến sớm cho học sinh ít nhất từ đầu năm học lớp 5 để các gia đình chủ động tìm hiểu và lựa chọn trường học phù hợp.

Đồng thời, mức học phí cũng cần được thông báo công khai, minh bạch và sớm để các gia đình chuẩn bị về tài chính lâu dài. Việc thông báo trước kỳ tuyển sinh chỉ vài ngày hay vài tuần, thậm chí vài tháng, là quá gấp gáp, nhất là đối với khóa học sinh đầu tiên áp dụng thu học phí theo phương án tự chủ tài chính.

Hiện tại, kỳ tuyển sinh năm học 2023-2024 đã bắt đầu vào ngày 7/7, tính từ thời điểm hệ thống tuyển sinh đầu cấp của thành phố mở cho phụ huynh đăng ký.

Do đó, nếu Trường THCS Lê Quý Đôn áp dụng mức thu học phí mới ngay năm học này là không phù hợp với quy định cũng như đặt phụ huynh học sinh vào tình thế không có đường lui.

“Chúng tôi mong muốn Trường THCS Lê Quý Đôn chưa thực hiện thu học phí theo phương án tự chủ tài chính đối với những học sinh SN 2012 tuyển sinh đúng tuyến vào trường thuộc niên khóa 2023-2027. Kính mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết cho chúng tôi”, bà P.H.T, đại diện cho nhóm phụ huynh CT7, KĐT Dương Nội, đề đạt nguyện vọng.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.