“Tiền khi cho vay là bằng hữu, khi đòi lại là kẻ thù”, động đến ai cũng sợ

Cho người khác vay tiền sẽ khiến bạn mất tiền, và vay tiền của người khác sẽ khiến bạn tiêu xài phung phí.

Vay tiền là một phép thử của tình bạn. Bao nhiêu người vì vay tiền mà tan vỡ tình bạn, cuối cùng lại bất hòa. Mượn tiền là chuyện tình cảm, không vay mượn là nghĩa vụ, đương nhiên không ai giúp mình được.
Empty

Tôi thường nghe những câu như thế này: “Anh giàu quá, cho tôi mượn ít thì sao? Không phải chỉ mượn một ít tiền thôi sao, gấp gáp làm gì? Bạn thật nhỏ mọn!”

Đối với những người không biết cách biết ơn, sự giúp đỡ của bạn được coi là điều hiển nhiên trong mắt anh ấy, và thậm chí sẽ được một tấc tiến một thước

Cho vay như thí, đòi nợ như thảo. Khi bạn vay tiền, nó giống như bố thí. Khi đòi nợ trở lại, nó giống như ăn xin. Hỏi vay tiền người khác phải thận trọng, cho người khác vay tiền cũng phải khôn ngoan.

Bạn phải thận trọng khi cho người khác mượn tiền, và bạn phải khôn ngoan khi cho người khác vay tiền!

Giúp đỡ người tránh liên quan tiền bạc

Vay tiền cũng cần có học vấn, ông cha ta đã dạy rằng làm người nên có thiện lương, nhưng không phải ân huệ nào cũng có thể cho đi được.

Mỗi người kiếm tiền đều không dễ dàng, khi mượn cũng muốn cân nhắc thiệt hơn. Nếu gặp phải một cuộc khủng hoảng đột ngột, trợ giúp hắn chính là cung cấp than trong tuyết.
Empty
Nhưng nếu giúp đỡ những người nghèo khó mà làm biếng, hắn sẽ không vì vậy mà trở nên giàu có, nhưng ngược lại hắn sẽ ỷ lại vào bạn, điều này sẽ làm hại hắn.

Bạn luôn không lấp đầy được những lỗ không đáy của ham muốn, dục vọng chưa hài lòng, và không bao giờ nuôi dưỡng trái tim không biết ơn.

Đối với một người nghèo tâm, vật chất trợ giúp cho hắn nhiều hơn nữa cũng không có tác dụng, hắn sẽ không có nửa điểm cảm ơn, cuối cùng còn có thể trở mặt biến thành thù.

Mã Vân đã từng nói: “Cho vay tiền, cũng đừng nghĩ đến việc có thể đòi về được”. Người chân chính có lòng biết ơn, cho dù bạn không đòi hắn, hắn cũng sẽ nghĩ cách đến trả lại bạn. Hắn mà không giữ lời hứa, bạn có đi hỏi hắn để đòi, ngược lại sẽ chửi mắng té tát. Cho người khác vay tiền, cuối cùng mất đi không chỉ là tiền bạc, mà là tình cảm giữa con người và con người.

Trả tiền xem nhân phẩm, chớ để bạn bè thất vọng

Cổ ngữ có câu: “Tiền tài trước mặt thử nhân tâm!” Tiền là rất quan trọng đối với tất cả mọi người, cho vay tiền là sự tin tưởng lẫn nhau, là một trao đổi thực sự. Đồng thời, nó cũng có thể lộ ra nhân tính, làm tổn thương lòng người.

Lý Gia Thành từng nói: “Cái gì là khó nhất? Vay tiền”. Những người sẵn sàng cho bạn vay tiền, nhất định phải trân trọng.

Những người sẵn sàng cho bạn vay tiền, không phải vì họ có nhiều tiền không có nơi nào để chi tiêu, nhưng bạn quan trọng hơn tiền bạc, không đành lòng nhìn thấy bạn bị mắc kẹt bởi tiền, mang lòng chân thành để giúp bạn khẩn cấp.

Mà những người vay tiền không trả, lãng phí ý tốt của người khác, còn làm hỏng nhân phẩm của mình, không có lòng biết ơn, không có thành tính, người như vậy sớm rời xa, chớ có kết thâm giao.

Sự chân thành là đáng quý, hãy trân trọng nó từng giây từng phút. Không ai có nghĩa vụ phải cho bạn tiền vô điều kiện, vì vậy những người thực sự giúp đỡ bạn cần phải quý trọng họ.

Tiền bạc có thể thấy rõ nhân tình thế gian này. Nhân sinh trên đời, làm điều tốt là bổn phận. Thiện lương, hãy để lại cho những người xứng đáng. Thành tâm, hãy để lại cho những người thực sự quan tâm đến bạn.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.