Viện Kiểm sát: Luật sư coi cựu Thư kí Thứ trưởng Bộ Y tế nhận hối lộ 42 tỉ đồng không lớn là xúc phạm người dân

Hà Nội – Viện Kiểm sát phản ứng gay gắt khi luật sư cho rằng, việc Phạm Trung Kiên – cựu Thư kí Thứ trưởng Bộ Y tế nhận hối lộ hơn 42 tỉ đồng là không lớn.

Quan điểm bào chữa gây phẫn nộ

Trong phần đối đáp sáng 21.7, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) đã nêu quan điểm trước các ý kiến của luật sư và bị cáo Phạm Trung Kiên – cựu Thư kí Thứ trưởng Bộ Y tế.

Bị cáo Kiên bị Viện KSND Hà Nội đề nghị mức án tử hình về tội “Nhận hối lộ”.

Trong những ngày qua, quan điểm của luật sư cho rằng, so sánh tương quan doanh thu của các doanh nghiệp, con số hơn 42 tỉ đồng không hề lớn. Cách so sánh này là khách quan, toàn diện, đầy đủ.

Ngoài ra, luật sư cho rằng, bản chất số tiền hơn 42 tỉ đồng là từ hơn 30.000 công dân, nên chia ra, so với mỗi người, để đổi lấy sự an toàn tính mạng, đoàn tụ với gia đình… có lớn không, từ đó mới có cách tính chính xác, khách quan.

Viện Kiểm sát cho rằng, quan điểm bào chữa này gây phẫn nộ, thể hiện sự thờ ơ trước những nỗi đau, mất mát của đồng bào, nhân loại.

Hành vi của các bị cáo diễn ra trong thời kỳ bùng phát dịch COVID-19, hết sức nguy hiểm, phức tạp, lấy đi sinh mạng hàng triệu người.

Viện Kiểm sát: Luật sư coi nhận hối lộ 42 tỉ đồng không lớn là xúc phạm người dân

Hành vi của các bị cáo, trong đó có Kiên đã làm đi mất đi ý nghĩa tốt đẹp, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc tổ chức các chuyến bay giải cứu, gây bất bình trong nhân dân, phản bội lại sự cố gắng của cả hệ thống chính trị.

“Quan điểm của luật sư là sự xúc phạm đối với người dân đã trải qua đại dịch COVID-19 khi coi 42 tỉ đồng là không lớn nếu chia cho 30.000 người dân được đưa về Việt Nam”, Viện Kiểm sát nói.

Viện Kiểm sát cho hay, sẽ không dùng lời lẽ nặng nề, mà để cho người dân, dư luận, xã hội đánh giá.

Cựu thư ký nhận tiền là cố ý

Về việc phản bác Kiên không phải là Thư ký của Thứ trưởng, Viện Kiểm sát viện dẫn: Ngày 19.12.2019, Văn Phòng Bộ Y tế biệt phái, cử Kiên sang vị trí Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế.

Do Bộ Y tế chưa có quy chế, nên Kiên được giao nhiệm vụ giúp việc cho Thứ trưởng, tiếp nhận văn bản trình Thứ trưởng ký, duyệt.

Theo Viện Kiểm sát, trong công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế là một Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Trong tổ công tác 4-5 bộ, Bộ Y tế là đơn vị rất quan trọng trong việc cho ý kiến. Kiên là một mắt xích trong quy trình cấp phép chuyến bay.

Nếu Kiên chậm trình ký, đóng dấu thì sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng tới quá trình cấp phép. Chỉ chậm 1-2 ngày, doanh nghiệp đã không thực hiện được chuyến bay nên họ “mỏi cổ, chờ mong”.

Do đó, nhiều doanh nghiệp sợ Kiên sẽ gây khó khăn trong việc trình cấp phép.

Bản thân Kiên không chỉ có hành vi yêu cầu, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đưa tiền, mà sau khi khởi tố vụ án, bị cáo đã gọi điện cho các doanh nghiệp, yêu cầu phải khai báo là tiền vay mượn, góp vốn, để che giấu hành vi của mình.

Thực tế có 12/19 doanh nghiệp được Kiên yêu cầu đưa 150-200 triệu đồng/chuyến bay, 2 triệu đồng/khách lẻ.

Viện Kiểm sát nêu ví dụ, bị cáo Hoàng Diêu Mơ – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Dịch vụ Hàng không An Bình khai: Qua điện thoại, Kiên đòi 150 triệu đồng/chuyến, khi nào nhận được tiền thì mới có văn bản đã ký.

Rất nhiều lời khai tại tòa cũng thể hiện điều này, và đã được thẩm tra công khai. Trong số 7/19 doanh nghiệp Kiên không yêu cầu, thì doanh nghiệp phải tự cân đối để chuyển tiền cho Kiên, hoặc đưa tiền ở hình thức khách lẻ…

Với chứng cứ nêu trên, hành vi “nhận hối lộ” của Kiên có phải là công khai, trắng trợn, luật sư và bị cáo ngồi đây đã rõ nên Viện Kiểm sát giữ nguyên đánh giá với bị cáo.

Quan điểm bị cáo cho rằng, đã tự thú tại Cơ quan điều tra và đề nghị xem đây là tình tiết tích cực phối hợp với Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát cho rằng, trước khi Kiên khai nhận, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành sao kê toàn bộ số tiền của Kiên và đã biết được dòng tiền chuyển vào tài khoản của bị cáo chứ không phải chờ đến việc cựu thư ký khai ra.

Do đó, Viện Kiểm sát thấy, không thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ là tự thú.

Quá trình điều tra, Kiên không thừa nhận hành vi của mình, gây khó khăn trong quá trình điều tra vụ án. Trong 13 buổi đối chất với các doanh nghiệp, Kiên đều chối và cho rằng, số tiền 12 tỉ đồng (trả cho các doanh nghiệp) là Kiên vay mượn cá nhân.

Mãi sau này, khi Viện đưa ra nhiều căn cứ, động viên, Kiên mới thừa nhận, khai báo hành vi.

“Kiên nhận 253 lần thì không thể nói là vô ý được”, Viện Kiểm sát đối đáp.

Về việc, tại phiên tòa, gia đình Kiên đã nộp thêm 8 tỉ đồng và vợ của bị cáo đồng ý nếu phát mại căn hộ chung cư cao cấp, chị này cũng sẽ chấp thuận, Viện Kiểm sát đề nghị xem xét về tình tiết này.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.