Vụ chuyến bay giải cứu: Cựu Phó cục trưởng khi bị bắt dặn vợ “chuẩn bị 3 tỷ đồng và coi như anh nghỉ dưỡng một thời gian”

Bị cáo Trần Văn Dự, cựu Phó cục trưởng Xuất nhập cảnh cho rằng, không yêu cầu doanh nghiệp đưa tiền, việc nhận hối lộ là “thụ động” nên coi như “tôi số đen”. Ông này cho hay khi bị bắt đã gọi về dặn vợ chuẩn bị 3 tỷ đồng và coi như “anh nghỉ dưỡng một thời gian rồi về”.

Trong vụ án chuyến bay giải cứu, ông Trần Văn Dự bị cáo buộc nhận hối lộ 7,6 tỷ đồng. Đây là số tiền các doanh nghiệp đưa cho Vũ Anh Tuấn, cấp dưới của ông Dự và người này chuyển lại. Sáng 17/7, Viện kiểm sát đề nghị tòa phạt ông Dự từ 9 – 10 năm tù.

Chiều cùng ngày, ông Dự đã tự bào chữa, ông thừa nhận cáo buộc của Viện kiểm sát nhưng cho hay mình nhận hối lộ chỉ “là vô tình”. Cựu Phó cục trưởng này cho biết, được Bộ Công an giao thẩm quyền trong Tổ công tác gồm đại diện 5 bộ nên có thẩm quyền tương đương với ông Tô Anh Dũng, lúc trước là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

“Tôi có thể ký bất cứ lúc nào, thẩm quyền lúc đó ngang với anh Tô Anh Dũng nhưng qua hồ sơ tài liệu chứng minh, không có doanh nghiệp nào đến đặt vấn đề với tôi về việc tạo điều kiện hoặc chia sẻ lợi nhuận cho tôi”, bị cáo Dự nói.

Cựu Cục phó khi bị bắt dặn vợ “chuẩn bị 3 tỷ và coi như anh nghỉ dưỡng một thời gian” - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Dự, cựu Cục phó Xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Vị này cho hay chỉ có 2 doanh nghiệp đến tặng tổng cộng 100 triệu đồng nhưng để tìm hiểu thêm thông tin về người Việt Nam về bằng giấy miễn thị thực, không phải liên quan chuyến bay giải cứu.

Cựu Phó cục trưởng nói thêm, cán bộ của mình là bị cáo Vũ Anh Tuấn khi đưa tiền cho ông đều nói: “Là quà biếu, là lộc doanh nghiệp tổ chức xong chuyến bay giải cứu, người ta có lòng nên người ta nghĩ đến anh em. Không ai nói với tôi là hối lộ”.

Khi vụ việc bị phát hiện, ông Dự cho hay muốn trả lại tiền “để không mang tiếng tới cơ quan và tới bản thân tôi” nhưng bị cáo Vũ Anh Tuấn đã nói không đúng sự thật.

Bị cáo Dự nói: “Lúc đó tôi sắp nghỉ hưu rồi, không muốn mang tiếng là chợ chiều, là ‘vơ bèo vạt tép’, tôi không muốn bị những điều đó. Bị cáo Tuấn lại nói tôi rằng một số doanh nghiệp tắt máy không liên lạc được, một số thì nói Cục Xuất nhập cảnh đáng bao nhiêu đâu nên không phải lo lắng gì”.

“Tôi đinh ninh rằng số nhận của doanh nghiệp tổng số 7 tỷ đồng nhưng khi đọc cáo trạng, mới tá hoả ra tất cả những nội dung cán bộ dưới thẩm quyền tôi báo cáo là không đúng sự thật”, ông Dự nói. Cáo trạng thể hiện nhóm bị cáo từng công tác ở Cục Xuất nhập cảnh nhận hối lộ hơn 30 tỷ đồng và 40.000 USD.

Cựu Phó cục trưởng nói thêm, bản thân hoàn toàn có thể “thoát tội” bởi có thể trả lại tiền cho cấp dưới là Vũ Anh Tuấn vì: “Tôi không nhận của doanh nghiệp mà do Tuấn đưa cho tôi, tôi có thể trả lại”.

Bị cáo Dự cho hay không né tránh vì: “Trách nhiệm là người chỉ huy, trách nhiệm là người đồng hành với cán bộ cấp dưới nên tôi sẵn sàng chia sẻ những rủi do, những gì không đúng”.

“Tôi xác định dù đây là tiền mình vô tình nhận hối lộ nhưng cũng là tôi “số đen”, thì thôi trả lại cho nhà nước. Khi bị bắt tạm giam, việc đầu tiên tôi gọi điện cho vợ bảo chuẩn bị 3 tỷ đồng và nói anh sẽ đi nghỉ dưỡng một thời gian rồi về”, ông Dự kết thúc phần bào chữa.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.