Vụ chuyến bay giải cứu: Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng nói khi nhận hối lộ, không biết như vậy là vi phạm pháp luật?!

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng bị cáo buộc nhận hối lộ 37 lần tổng số 21,5 tỷ đồng, hiện nộp lại 17 tỷ đồng. Vị này cho hay lúc cầm tiền, không nhận thức như vậy là vi phạm pháp luật.

Ông Tô Anh Dũng là bị cáo đầu tiên khai báo trong phiên xử vụ chuyến bay giải cứu tại TAND TP.Hà Nội, chiều 12/7.

Theo cáo trạng, ông Tô Anh Dũng khi giữ vị trí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã nhận hối lộ 37 lần của 13 doanh nghiệp, tổng số 21,5 tỷ đồng từ tháng 12/2020 – 1/2021. Việc này thực hiện trong quá trình ông Dũng cấp phép các chuyến bay giải cứu.

Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng nói khi nhận hối lộ, không biết như vậy là vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng thừa nhận cầm tiền “cảm ơn” của nhiều doanh nghiệp.

Tại tòa, cựu Thứ trưởng khai quá trình xét duyệt các chuyến bay đã yêu cầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động: “Bị cáo luôn dặn anh em tham vấn các cấp làm việc tạo điều kiện xét duyệt cho nhanh”.

Ông Dũng thừa nhận nhiều lần nhận tiền “cảm ơn” của các doanh nghiệp, còn từng lần và từng người với số tiền bao nhiêu, ông không nhớ cụ thể. Vị này tuy vậy khẳng định không đòi hỏi, yêu cầu doanh nghiệp phải đưa tiền cho mình.

“Ban đầu, các doanh nghiệp đến qua quan hệ công tác, bị cáo chỉ hỏi thăm xem năng lực, khả năng đến đâu rồi hướng dẫn làm việc. Bị cáo cũng nói anh em ở Cục Lãnh sự phải hướng dẫn để doanh nghiệp tham gia, làm tốt hơn, không ra điều kiện hay yêu cầu gì”, bị cáo Dũng khai.

 

 

Chủ tọa hỏi về quan điểm cáo trạng truy tố tội “Nhận hối lộ”, cựu Thứ trưởng đáp: “Giờ bị cáo nhận ra sai phạm, như tội của mình trong cáo trạng, nhưng trong thời gian triển khai, bị cáo không nhận thức được hành vi của mình vi phạm pháp luật”.

Ông Dũng giải thích không dám làm sai hay lợi dụng vị trí để gây khó khăn cho doanh nghiệp. “Bị cáo không đòi hỏi gì. Doanh nghiệp tổ chức xong chuyến bay, có gọi xin đến báo cáo kết quả, bị cáo cũng muốn nghe để rút kinh nghiệm, có phần là muốn nhận quà nhưng còn không bỏ ra xem; doanh nghiệp cũng chỉ nói cảm ơn”.

Về khắc phục hậu quả, cựu Thứ trưởng cho hay ông và gia đình đã nộp lại 17 tỷ đồng và: “Bị cáo nói luật sư, về báo gia đình cố gắng khắc phục hậu quả để xin hưởng khoan hồng. Bị cáo xin thành khẩn nhận tội”.

Trong vụ án, ông Dũng và 24 người khác bị cáo buộc nhận hối lộ gần 167 tỷ đồng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, 23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đưa hối lộ tổng số tiền trên 226 tỷ đồng; 4 cá nhân môi giới hối lộ tổng số tiền hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo 24,5 tỷ đồng.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.