Xót xa: Ba người trong gia đình lần lượt t.ử v.ong sau bữa cơm tối tự nấu ở nhà, biết nguyên nhân cả làng s.ợ h.ãi

Chị Ng. đi vào rừng hái nấm về nấu cho cả nhà gồm 5 thành viên ăn, sau 12 giờ, cả 5 người đều đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện.

Ngày 20/7, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây đơn vị tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đến trong tình trạng suy gan cấp, theo dõi ngộ độc nấm loại chứa độc tố amatoxin.

Trước đó, ngày 10/7, chị B.T.Ng (Hà Giang) đi rừng hái nấm về nấu cho cả nhà ăn. Bữa cơm gồm có 5 người (3 người lớn và 2 trẻ nhỏ, một cháu 3 tuổi và một cháu 5 tuổi).

Đến sáng hôm sau (khoảng 12 tiếng sau ăn), các thành viên xuất hiện đau bụng, nôn mửa, mệt mỏi nên được nhập viện. Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong và một cháu nhẹ hơn hiện đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Hà Giang. Còn 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, 3 bệnh nhân nhập viện gồm bố mẹ và bác của 2 cháu nhỏ. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan cấp, chỉ số men gan cao gấp 200 lần bình thường, rối loạn đông máu, mạch rất chậm, ảnh hưởng đến huyết động.

Trong đó 2 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, máy không định lượng được, suy gan, chỉ số men gan cao nhất khoảng 8000 UI/L. Các bệnh nhân còn có biểu hiện suy thận, hậu quả của tình trạng suy gan rất nặng nề, đã phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ.

Ba người lần lượt tử vong sau bữa cơm tối tự nấu ở nhà - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm

Mặc dù các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tích cực, thay huyết tương 2 lần 1 ngày và nhiều phương pháp hỗ trợ khác nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện rất chậm, đã rơi vào trạng thái hôn mê gan, tiên lượng rất nặng và 2 bệnh nhân đã tử vong đêm ngày 19/7.

Hiện chỉ còn bệnh nhân B.T.Ng có tiến triển tốt hơn. Sau khi điều trị thay huyết tương, giải độc bằng thuốc đặc hiệu giải độc gan, hỗ trợ chức năng gan thì men gan đã về mức 500 UI/L và đang có xu hướng cải thiện, tình trạng đã ổn hơn. Như vậy, trong vụ cả gia đình bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng, có 3 người đã tử vong!

Theo bác sĩ Nguyên, ngộ độc nấm chia làm 2 loại, ngộ độc nhanh và ngộ độc chậm. Loại ngộ độc nhanh là sau khi ăn đến dưới 6 tiếng đã xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như: đau bụng, buồn nôn, đi ngoài… Với những loại nấm gây ngộ độc nhanh, các cơ sở y tế tại tuyến dưới vẫn kiểm soát điều trị tốt, bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh.

Nguy hiểm hơn là các loại nấm gây ngộ độc chậm, phổ biến hiện nay là các loại nấm chứa độc tố amatoxin gây tổn thương gan, suy gan. Sau khi ăn độc tố biểu hiện chậm, sau quá 6 tiếng, thậm chí 24 tiếng sau mới có biểu hiện. Lúc đó độc tố đã ngấm vào hết trong cơ thể. Phát hiện ngộ độc muộn, độc tố có độc tính càng cao, nên khi điều trị bệnh nhân rất khó và phức tạp.

BS Nguyên khuyến cáo, sai lầm của người dân khi cho rằng những cây cỏ, lá, thảo mộc ngoài tự nhiên là an toàn, lành tính. Tuy nhiên, có rất nhiều loại cây cỏ, nấm rất độc. Loại nấm trông ngon nhất, hấp dẫn nhất, nhìn lành tính nhất lại chính là loại nấm độc nhất.

Người dân không tự ý hái các loại nấm hoang dại để ăn. Cán bộ tại các địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền tới tận gia đình các người dân đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, ít được tiếp cận các thông tin truyền thông sức khỏe về tác hại của nấm độc.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.