Kêu gọi tài trợ

Một phụ huynh có con học lớp 1 phản ánh việc phải quyên góp 200 nghìn đồng theo yêu của trường để tài trợ bàn ghế, nâng cấp phòng vi tính, chưa kể tiền mua ti vi.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của phụ huynh có con đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Ea Ô, huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk) về việc đầu năm học 2022-2023 phụ huynh phải đóng góp nhiều khoản tiền, trong đó có khoản thu theo thư kêu gọi để tài trợ cơ sở vật chất cho trường.

Cụ thể, ngoài tiền học phí, phụ huynh được kêu gọi đóng góp một khoản tiền là 200 nghìn đồng/ học sinh để tài trợ bàn ghế và nâng cấp phòng vi tính cho học sinh của trường. Đáng nói, số tiền này chưa kể tiền đóng góp để mua ti vi.

Thư kêu gọi tài trợ bàn ghế và nâng cấp phòng vi tính cho học sinh năm học 2022-2023 được nhà trường xây dựng, ký ngày 9/9/2022.

Kêu gọi tài trợ nhưng đặt mức thu 200.000 đồng/HS, Hiệu trưởng phủ nhận - Hình 1

Thư kêu gọi tài trợ bàn ghế và nâng cấp phòng vi tính cho học sinh năm học 2022-2023 của Trường Tiểu học Lê Văn Tám. (Ảnh: PHCC).

Kêu gọi tài trợ nhưng đặt mức thu 200.000 đồng/HS, Hiệu trưởng phủ nhận - Hình 2

Trong thư kêu gọi tài trợ bàn ghế và nâng cấp phòng vi tính cho học sinh năm học 2022-2023 của Trường Tiểu học Lê Văn Tám có thông tin số tài khoản để phụ huynh đóng góp. (Ảnh: PHCC).

Theo phản ánh, ngày 11/9, trong một nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh với nội dung: “sáng ngày 11/9, phụ huynh đã ký tờ giấy ủng hộ theo thư kêu gọi (số tiền ít nhất là 200 nghìn đồng). Có lớp đã đóng đồng loạt là 200 nghìn đồng. Vậy phụ huynh lớp mình cố gắng nhé! Phụ huynh sẽ nộp tiền ủng hộ cho giáo viên chủ nhiệm hoặc cho nhà trường qua tài khoản, lưu lại và gửi cho giáo viên chủ nhiệm để vào sổ…”

Kêu gọi tài trợ nhưng đặt mức thu 200.000 đồng/HS, Hiệu trưởng phủ nhận - Hình 3

Đoạn hội thoại của giáo viên chủ nhiệm với nhóm phụ huynh của một lớp ngày 11/9/2022. (Ảnh: PHCC).

Ngày 12/9, cũng ở nhóm lớp này, phụ huynh tiếp tục nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm với nội dung chính: “Nhà trường nhờ giáo viên chủ nhiệm thu hộ tiền ủng hộ theo thư kêu gọi. Các lớp khác đã đóng đồng loạt ủng hộ 200 nghìn đồng. Vậy, phụ huynh lớp mình cố gắng chuẩn bị 200 nghìn đồng đến nộp cho giáo viên chủ nhiệm. Đồng thời, nộp luôn tiền ăn và tiền mua ti vi trước…”.

Kêu gọi tài trợ nhưng đặt mức thu 200.000 đồng/HS, Hiệu trưởng phủ nhận - Hình 4

Đoạn hội thoại của giáo viên chủ nhiệm với nhóm phụ huynh của lớp ngày 12/9/2022. (Ảnh: PHCC).

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, ngày 15/9/2022 phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Trao đổi với phóng viên, cô Nguyễn Tuyết Trinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám cho biết, hiện tại, cơ sở vật chất của trường còn thiếu nhiều cho nên nhà trường có viết thư kêu gọi gửi các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

“Nhà trường viết thư kêu gọi tài trợ bàn ghế và nâng cấp phòng vi tính cho học sinh căn cứ vào Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT, ngày 3/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Quy định tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; và Công văn số 1400/SGDĐT-KHTC, ngày 8/10/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk về Hướng dẫn thực hiện Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT.

Tuy nhiên, đến ngày 15/9, nhà trường chưa nhận được khoản tài trợ nào”, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT, tại Khoản 1, Điều 3. Nội dung vận động và tiếp nhận tài trợ quy định:

1. Cơ sở giáo dục được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để thực hiện các nội dung sau:

a) Trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học; thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục;

b) Hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục;

Căn cứ theo quy định trên thì các vật phẩm mà nhà trường kêu gọi gồm: bàn ghế và nâng cấp phòng vi tính nhằm phục vụ giáo dục đào tạo là đúng theo Khoản 1, Điều 3 của Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT.

Tuy nhiên, tại Khoản 1, Điều 2. Nguyên tắc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT quy định:

1. Việc tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo.

Căn cứ quy định này, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc nhà trường có quy định số tiền tài trợ là 200 nghìn đồng/học sinh để trang bị bàn ghế, nâng cấp phòng vi tính và chưa kể đóng thêm tiền mua ti vi? Vị Hiệu trưởng phủ nhận: “Nếu có nhà hảo tâm, người tài trợ, thì người tài trợ sẽ đứng ra để đặt mua bàn ghế, trường chỉ tiếp nhận bàn ghế. Tức là, khi nào có bàn ghế trao tận tay cho nhà trường thì trường mới nhận chứ không có kế hoạch thu tiền”.

Khẳng định không có kế hoạch thu tiền nhưng nội dung trong thư kêu gọi của trường lại có phần về “Hình thức tài trợ” đó là: nhà tài trợ chuyển trực tiếp cho ban tiếp nhận hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Về việc nhà trường nhờ giáo viên chủ nhiệm lớp thu hộ trường số tiền là 200 nghìn đồng/học sinh, vị Hiệu trưởng tiếp tục phủ nhận: “Nhà trường không yêu cầu giáo viên thu hộ tiền vì điều này là trái với quy định”.

Như vậy, khi đối chiếu phản ánh của phụ huynh và nội dung hội thoại của nhóm lớp với ý kiến của vị Hiệu trưởng, hiện đang có mâu thuẫn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chưa nắm được thông tin về mức thu tài trợ của trường

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện EaKar, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk.

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Dương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện EaKar cho biết, Phòng mới chỉ nắm được thông tin Trường Tiểu học Lê Văn Tám vận động tài trợ theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT và đến ngày 15/9 chưa có tổ chức, cá nhân nào tài trợ cho nhà trường, nếu có, trường sẽ báo cáo cụ thể.

Về việc trong thư kêu gọi nêu tài trợ là “dựa trên tinh thần tự nguyện” nhưng có phản ánh trường thu 200 nghìn đồng/học sinh, và chưa kể đóng thêm tiền mua ti vi, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cho hay, hiện tại, phòng chưa nắm được thông tin này. Lãnh đạo phòng sẽ tiến hành xác minh thông tin. Nếu đúng thì phòng sẽ kiểm tra và tiến hành chấn chỉnh.

Thực tế hiện nay, kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất trong các trường được cấp từ nguồn ngân sách nhà nước rất hạn hẹp. Do vậy, chủ trương xã hội hóa giáo dục là để thu hút các nguồn lực đẩy mạnh đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Tuy nhiên, nguyên tắc vận động tài trợ là tự nguyện, không đặt mức thu bình quân, không đặt mức thu tối thiểu, không được ép buộc tất cả các phụ huynh phải tham gia.

Related Posts

Bầu Đức

Là ทɢườı ᴘҺụ пữ đặϲ ɓıệᴛ trong đờı ϲủα bầu Đức ทɦưทɢ vợ ϲủα ông lại κҺôпԍ có ᴘҺầп trăm ϲổ ᴘҺầп ở ƈôทɢ ty.  “Bầu Đức”…

Ông Lê ᴛùng Vân

ℂơ ʠᴜɑn ANĐT Công ɑท tỉnh Long An đã có κếᴛ ʠᴜɑ̉ giáᴍ địпҺ ADN 28 ทɡườɩ ở Tịnh thất ßồng ʟɑɩ ʋà xҽᴍ đâу Ӏà ϲơ…

Cô ԍıáօ

Sau κҺı ƈʟıρ ϲô ԍıáօ ɓị мộᴛ ทɢườı đàn ông bẻ ᴛαу, đẩy ra κҺỏı Ӏớᴘ học ᴛɾướϲ hàng chục học sıทɦ ʟαท truyền ᴛɾêп мạทɢ, Tuổi…

Bắc Kạn

Hơn 700 học sıทɦ ᴛạı huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn ᴘҺảı пԍҺỉ học do ꜱốᴛ ϲαօ. Đã có мộᴛ trường hợp ᴛử voпg. Thεօ Trʋทɢ ᴛâм Kiểm soát ЬệпҺ ᴛậᴛ tỉnh Bắc…

Cô ԍıáօ

Sở Giáօ ɗụƈ ʋà Đào tạo Thừa Thiên Huế đαпԍ ʟàм rõ ʋề мộᴛ ƈʟıρ ϲô ԍıáօ ɓị bẻ ᴛαу, đẩy đi ᴛɾướϲ ꜱự ƈɦứทɢ kiến ϲủα…

Giáօ ʋıêп trẻ

Vỡ mộng ʋì ƈôทɢ ѵıệƈ ʋà ᴛҺʋ nhập Trần Trà My, ԍıáօ ʋıêп мôท Địa Ӏý ᴛạı мộᴛ trường THCS ở quận Long Biên (Hà Nội), kҺẳпg…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.