Quỹ lớp

Lớp con tôi gửi phong bì cho thầy cô không sót ngày lễ nào trong năm, dẫn tới phụ huynh phải đóng quỹ lớp đến tiền triệu mỗi năm.

Ban đại diện cha mẹ học sinh được lập ra để đại diện cho tiếng nói chung của toàn bộ phụ huynh trong lớp. Theo tôi, từ “chung” ở đây là phải phù hợp với nhu cầu số đông và ở mức trung bình cho kinh tế của từng gia đình. Nói về hoạt động của Ban đại diện phụ huynh học sinh, tôi cho rằng:

Thứ nhất, họ thu vì cá nhân họ “muốn” tốt hơn cho con, ví dụ như điều hòa, TV, lót sàn… để cho các con được hưởng tiện nghi. Điều này về bản chất không hề sai ở trên cương vị là cha mẹ học sinh, ai chẳng mong muốn con cái mình được học tập trong một môi trường tốt nhất? Nhưng cái đáng nói ở đây là những khoản thu đó chưa phù hợp ở môi trường mà con họ đang theo học.

Tặng quà cho giáo viên ngày 20/11 như thế nào để đúng luật?

Ví dụ, anh làm trong hội phụ huynh, gia đình có điều kiện đóng 100.000 đồng vào quỹ, nhưng ở trường công lập, đa số các phụ huynh khác chỉ có điều kiện đóng ở mức 10.000 – 20.000 đồng, vậy nên anh không thể đòi hỏi phải nâng cấp cơ sở vật chất lớp học theo ý chí chủ quan của cá nhân mình được. Làm vậy thì liệu những phụ huynh khác có theo kịp kinh tế của anh không, con em của họ sẽ thế nào?

Tại sao lại có trường tư, trường quốc tế? Đó là để những phụ huynh gia đình có điều kiện, khá giả về kinh tế, có nhu cầu cho hưởng các tiện ích, tiện nghi tối tân, hiện đại có thể lựa chọn cho con theo học. Còn chúng ta không thể đòi hỏi trường công cũng phải đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ như trường tư được. Sẽ rất tội cho con nhà nghèo khi lỡ vào phải lớp ở trường công nhưng mà hội phụ huynh toàn người giàu, muốn thể hiện cá nhân dưới danh nghĩa “tốt cho các cháu”.

Thứ hai, quỹ hội phụ huynh của lớp được thu dưới tinh thần tự nguyện, nhằm phục vụ cho các nhu cầu học tập cơ bản của học sinh như: văn nghệ, liên hoan, photo giáo trình… Nhưng hiện nay, quỹ này bị biến tướng theo kiểu dùng để tri ân thầy cô đủ cái dịp lễ Tết trong năm. Nếu nói về quan điểm tri ân thầy cô, tôi chỉ đồng ý trích quỹ vào dịp 20/11 theo đúng ý nghĩa vốn có của Ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam. Còn nếu cứ tận thu và tận chi đến mức Trung thu, 8/3, 20/10, Tết… cũng mua quà tặng cô thì bao nhiêu cho đủ?

Thầy giáo hạnh phúc với quà 20/11 là bó hoa rừng, vài bắp ngô

Vấn đề quà cáp nên là tùy tâm và tùy hoàn cảnh cá nhân mỗi người mà quyết định sao cho phù hợp, không thể cứ lấy danh nghĩa “lớp tri ân thầy cô” để hô hào “tự nguyện như ép buộc”. Như lớp con tôi không bỏ sót ngày lễ nào trong năm, dịp nào cũng biếu xén phong bì cho thầy cô, dẫn tới số tiền phụ huynh phải đóng cho lớp lên tới tiền triệu mỗi năm.

Thời xưa, tôi đi học khổ trăm bề, nhưng vẫn nên người, vẫn nhiều bạn thành công. Giáo dục là khuyến học, là ưu tiên cho việc học, các con dù có sinh ra ở đâu, đến từ đâu cũng đều có quyền được học tập như nhau. Nhà nước vẫn đang cố gắng miễn phí hoặc giảm học phí cho các cấp học, ấy vậy mà chính chúng ta lại tận dụng Ban đại diện cha mẹ học sinh, quỹ lớp để ngang nhiên tận thu. Làm vậy có phải rất phản giáo dục hay không?

Lời chia sẻ cuối cùng, chúng ta là phụ huynh, là cha mẹ học sinh, có người là kỹ sư, bác sĩ, có người buôn bán có kinh tế mạnh, nhưng cũng có người làm công nhân, người giúp việc, thậm chí đang thất nghiệp. Tất cả chúng ta đều mong mỏi con mình được học hành đang hoàng tử tế, nên người. Ai mà chẳng mong những điều tốt nhất cho con, nhưng hoàn cảnh mỗi người mỗi khác nên không thể cào bằng. Cho nên, hãy giúp đỡ nhau cùng đi lên, chứ đừng vì sĩ diện, vì thể hiện, vì cái tôi ích kỷ mà vô tình đẩy những hoàn cảnh “thấp cổ bé họng” khác phải gồng mình lên để đua theo.

Related Posts

Bầu Đức

Là ทɢườı ᴘҺụ пữ đặϲ ɓıệᴛ trong đờı ϲủα bầu Đức ทɦưทɢ vợ ϲủα ông lại κҺôпԍ có ᴘҺầп trăm ϲổ ᴘҺầп ở ƈôทɢ ty.  “Bầu Đức”…

Ông Lê ᴛùng Vân

ℂơ ʠᴜɑn ANĐT Công ɑท tỉnh Long An đã có κếᴛ ʠᴜɑ̉ giáᴍ địпҺ ADN 28 ทɡườɩ ở Tịnh thất ßồng ʟɑɩ ʋà xҽᴍ đâу Ӏà ϲơ…

Cô ԍıáօ

Sau κҺı ƈʟıρ ϲô ԍıáօ ɓị мộᴛ ทɢườı đàn ông bẻ ᴛαу, đẩy ra κҺỏı Ӏớᴘ học ᴛɾướϲ hàng chục học sıทɦ ʟαท truyền ᴛɾêп мạทɢ, Tuổi…

Bắc Kạn

Hơn 700 học sıทɦ ᴛạı huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn ᴘҺảı пԍҺỉ học do ꜱốᴛ ϲαօ. Đã có мộᴛ trường hợp ᴛử voпg. Thεօ Trʋทɢ ᴛâм Kiểm soát ЬệпҺ ᴛậᴛ tỉnh Bắc…

Cô ԍıáօ

Sở Giáօ ɗụƈ ʋà Đào tạo Thừa Thiên Huế đαпԍ ʟàм rõ ʋề мộᴛ ƈʟıρ ϲô ԍıáօ ɓị bẻ ᴛαу, đẩy đi ᴛɾướϲ ꜱự ƈɦứทɢ kiến ϲủα…

Giáօ ʋıêп trẻ

Vỡ mộng ʋì ƈôทɢ ѵıệƈ ʋà ᴛҺʋ nhập Trần Trà My, ԍıáօ ʋıêп мôท Địa Ӏý ᴛạı мộᴛ trường THCS ở quận Long Biên (Hà Nội), kҺẳпg…

Leave a Reply

Your email address will not be published.