Ám ảnh khoảnh khắc hơn 40 con cá heo bị gi.ế.t ngay trước mắt hành khách du thuyền, m.áu tràn đỏ rực cả bờ biển

Một công ty điều hành du thuyền tại Anh đã xin lỗi hành khách vì đã để họ phải chứng kiến cảnh giết cá heo trong lúc tàu cập cảng Quần đảo Faroe.

Hãng du thuyền Ambassador Cruise Line (đăng ký tại Anh và Xứ Wales) đã đăng lời xin lỗi lên Twitter và phản đối hoạt động giết cá heo “lỗi thời” của ngư dân Quần đảo Faroe, vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch.

Theo tờ Daily Mail, du thuyền Ambition của Ambassador Cruise Line đã cập cảng Torshavn tại Quần đảo Faroe vào ngày 9.7, trùng thời điểm ngư dân trên đảo đang thực hiện nghi thức truyền thống giết cá voi hoa tiêu (thuộc họ cá heo).

Hãng du thuyền xin lỗi vì để hành khách chứng kiến phong tục giết cá heo - Ảnh 1.

Ngư dân trong một đợt giết cá voi hoa tiêu tại Torshavn, Quần đảo Faroe năm 2019

Hơn 40 con cá heo bị giết tại cảng và “chúng tôi vô cùng thất vọng khi màn săn bắt này xảy ra cùng lúc tàu của chúng tôi đang ở tại cảng”, công ty nói. Trang Yahoo News Australia đưa tin 78 con cá voi hoa tiêu vây dài bị giết gần Torshavn vào hôm 9.7.

Ambassador xin lỗi hành khách vì phải chứng kiến hành động đó và tuyên bố sẽ làm việc với Quỹ từ thiện ORCA chuyên nghiên cứu và bảo vệ các loài cá voi, cá heo tại Anh và châu Âu, để khuyến khích thay đổi.

Quần đảo Faroe là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, nằm cách nước Anh khoảng 320 km về hướng tây-tây bắc. Phong tục giết cá heo còn gọi là Grindadrap có truyền thống từ khoảng 1.100 năm trước và nhiều người dân trên đảo coi đó là một phần di sản văn hóa.

Gần 1.500 con cá heo bị giết trong cuộc săn đẫm máu ở quần đảo Đan Mạch

Ngư dân sẽ lùa các đàn cá vào vịnh nông để chúng bị mắc cạn, sau đó giết để lấy thịt và mỡ. Súng và giáo bị cấm sử dụng nên ngư dân chỉ dùng dao. Những con cá bị xẻ thịt ngay trên bãi biển và máu của chúng nhuộm đỏ cả một khu vực.

Cá voi hoa tiêu được bảo vệ theo luật của Anh và Liên minh châu Âu (EU) nhưng Quần đảo Faroe có luật riêng nhờ quyền tự trị của họ. Nhiều tổ chức đã lên tiếng phản đối hoạt động này nhưng Cơ quan Đối ngoại, Công Thương của Quần đảo Faroe cho biết việc giết cá heo, cá voi của quần đảo được quy định và quản lý chặt chẽ, và cách xử lý con cá là nhân đạo và nhanh lẹ, theo Euronews.

Ông Christian Verhounig, Tổng giám đốc Ambassador, bày tỏ sự thất vọng vì vụ giết thịt xảy ra chỉ sau vài tuần công ty cố gắng đối thoại với chính quyền quần đảo. Ông nói rằng công ty sẽ tiếp tục khuyến cáo hành khách không mua hay ăn thịt cá heo, cá voi, phản đối việc đóng góp lợi nhuận cho việc săn các loài cá này.

Ông Rob Read, lãnh đạo Quỹ Captain Paul Watson tại Anh, tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo vệ sinh vật biển, cho rằng các công ty du thuyền nên tẩy chay Quần đảo Faroe nếu thật sự muốn gây sức ép để vùng lãnh thổ này ngừng giết cá voi, cá heo. “Các chuyến ghé thăm của họ đến Quần đảo Faroe vô tình ủng hộ hoạt động ghê tởm gọi là Grindadrap”, ông Read nói.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.