Cựu phó giám đốc Công an Hà Nội: Thương em gái vướng vòng lao lý nên môi giới hối lộ hơn 2,6 triệu USD trong vụ án chuyến bay giải cứu

Cựu phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn khai “vì rất thương” em gái kết nghĩa vướng lao lý nên môi giới hối lộ hơn 2,6 triệu USD trong vụ án chuyến bay giải cứu.

Sáng 13/7, ông Nguyễn Anh Tuấn, bị cáo buộc về tội Môi giới hối lộ, trong 41 phút trả lời xét hỏi đã hơn 10 lần nói “rất thương” Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó tổng giám đốc Công ty Bầu Trời Xanh (BlueSky) nên thiết kế cho gặp Hoàng Văn Hưng, Trưởng phòng điều tra của Cục An ninh điều tra, Bộ Công an.

“Tôi rất ân hận về hành vi của mình. Chỉ vì xuất phát từ việc thương người quá nên mới môi giới hối lộ. Tôi mong HĐXX xem xét để cho hưởng khoan hồng”, ông Tuấn nghẹn giọng nói.

Theo ông Tuấn, cuối tháng 1/2022, sau khi vụ án “chuyến bay giải cứu” được khởi tố, Hằng gọi điện thoại nhờ ông hỏi giúp các vấn đề liên quan. Ông Tuấn coi Hằng như em gái trong nhà, “rất thương” nên mới gọi cho Hưng để hỏi han giúp.

“Hưng khi đó đang là Trưởng phòng điều tra của Cục An ninh điều tra, tự giới thiệu là điều tra viên chính vụ án nên nhận lời có thể giúp đỡ. Bởi thế tôi mới bố trí cuộc gặp giữa Hằng và Hưng để hai người trao đổi”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn khai ban đầu chỉ nghĩ đơn giản là giới thiệu chứ không tham gia sâu. Thế nhưng, Hưng lại cấm Hằng trực tiếp liên hệ với anh ta, mọi thông tin trao đổi giữa hai người đều phải thông qua ông Tuấn.

Là cầu nối ở giữa, ông Tuấn khai sợ mọi việc “bị tam sao thất bản” nên bố trí nhiều cuộc gặp trực tiếp giữa Hưng và Hằng. Ngồi chứng kiến, ông Tuấn thấy hai người nói rất nhiều về mối quan hệ của Hằng với quan chức và việc đưa hối lộ diễn ra thế nào.

Theo hướng dẫn của Hưng, bà Hằng sẽ lên Cơ quan An ninh điều tra tự thú, thành khẩn khai báo để “nhằm gỡ tội cho Sơn” – Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Bầu Trời Xanh. Ông Hưng nói bà Hằng viết các bản tự khai thừa nhận mọi hành vi nhưng không đề ngày tháng để đưa cho mình xem trước.

Cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: Ngọc Thành

Cựu phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn. Ảnh: Ngọc Thành

Từ tháng 2 đến 7/2022, ông Tuấn làm cầu nối cho bà Hằng gặp ông Hưng khoảng 8 lần để bàn “khai báo ra sao cho có lợi nhất”. Tại đây, ông Hưng hướng dẫn bà Hằng nhận hết trách nhiệm để cứu Sơn, còn Sơn sẽ đổ hết cho Hằng bằng việc nói không biết. Quãng thời gian này, ông Hưng nhiều lần đưa các lý do như sơ kết điều tra, họp liên ngành, họp nghiệp vụ để bảo Hằng chi tiền.

Nhưng chỉ đến khoảng cuối tháng 8/2022, do cơ quan điều tra xác định Sơn có 70% cổ phần công ty, lại là Tổng giám đốc nên có quan điểm “phải bắt Sơn”. Tại nhà ông Tuấn, ông Hưng hỏi Hằng: “Có quyết tâm cứu Sơn không?”.

“Chứng kiến cuộc gặp này, tôi chỉ nhắc Hằng là phải xem xét cho kỹ. Quyết tâm ở đây là quyết tâm về tiền chứ không phải chỉ hô hào khẩu hiệu. Tôi không ý kiến và chỉ bảo cái này là ở hai bên”, ông Tuấn khai tại phiên tòa sáng nay.

Đến tháng 9/2022, ông Hưng bị điều chuyển công tác, không còn làm nhiệm vụ liên quan điều tra vụ án nhưng vẫn tiếp tục gặp và liên tục hối thúc, đòi thêm tiền của bà Hằng, với lý do “viện kiểm sát đang rất căng”.

Cuối tháng 11/2022, bà Hằng tiếp tục thông qua ông Tuấn đưa 350.000 USD cho ông Hưng để “lo lót Viện kiểm sát theo đề nghị của Hưng”. Thế nhưng, Hưng lại bảo ông Tuấn số tiền này “mới được một nửa” nên đề nghị bà Hằng chuẩn bị thêm 450.000 USD.

“Hưng nói trong số này, 350.000 USD đưa cho VKS còn 100.000 USD đưa cho riêng lãnh đạo cấp vụ của VKS. Sau khi nhận 450.000 USD từ Hằng, tôi chia làm hai túi, cho vào cặp da mã số 104 và chuyển cho Hưng vào sáng 5/12/2022”, ông Tuấn khai trùng khớp với cáo buộc.

Ông Tuấn thừa nhận trong năm 2022, nhóm Hằng và Sơn đã 13 lần đưa tổng cộng 2,65 triệu USD, tương đương 61,6 tỷ đồng, cho Hưng thông qua ông Tuấn. Trừ đi 400.000 USD giữ lại, ông Tuấn đã đưa hết 2,25 triệu USD cho ông Hưng theo từng lần Hằng chuyển tiền đến.

Vừa đứng lên để đối chất, bị cáo Hằng bật khóc, nói “các lời khai của ông Tuấn là đúng”. Bà thừa nhận đã chi tiền “chạy án” cho ông Hưng thông qua ông Tuấn, như cáo buộc.

Cựu điều tra viên An ninh Hoàng Văn Hưng. Ảnh: Phạm Dự

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng. Ảnh: Phạm Dự

Trở lại phòng xét xử sau 2 ngày bị cách ly trong khi các bị cáo khác khai báo, bị cáo Hoàng Văn Hưng, cho biết chỉ gặp Hằng tại nhà Hưng đúng 4 lần và hoàn toàn không trao đổi, đề cập nội dung vụ án, càng không đề cập đến chuyện “chạy án, hay lo lót cho ai”.

Cụ thể, lần thứ nhất, sau Tết Nguyên Đán 2022, tức chỉ 10 ngày sau khi vụ án bị khởi tố Hưng đến nhà Tuấn chơi theo lời mời của Tuấn. Ông Tuấn đề cập có “em gái kết nghĩa”, tên Hằng ở Công ty BlueSky dính đến vụ án và hỏi “tình hình sao?”. Hưng trả lời: “Tốt nhất nên động viên đầu thú, vì vụ án khi này điều tra đang bế tắc. Vụ án đưa nhận hối lộ nhưng không có bằng chứng gì, chỉ điều tra bằng truy xét, rất cần người như chị ấy đầu thú”. Khi ông Hưng đứng dậy ra về, bà Hằng khi này mới từ trong nhà bước ra, chào hỏi vài câu, quá trình chưa đến 5 phút.

Ba lần sau đó, Hưng đều đến nhà theo lời mời của Phó giám đốc Công an Hà Nội, bà Hằng đã có mặt sẵn. Tại đây, ba người trao đổi về việc bà Hằng tự thú, nội dung tự thú. Trong những lần đó, Hưng khai “chỉ động viên” khai báo thành khẩn để hưởng khoan hồng, “chưa bao giờ đề cập tiền bạc”.

“Sau các lần gặp, Hằng về còn bị cáo ngồi lại với anh Tuấn. Anh ấy cũng hỏi tôi có cần gì thì báo, nhưng tôi bảo anh em cùng nghề, là cấp trên, anh biết rõ rằng chị ấy tự thú là tự cứu mình. Anh Tuấn hứa, sau này thăng tiến, có gì sẽ ủng hộ tôi”, Hưng khai tại tòa.

Tổng giám đốc Bầu Trời Xanh Lê Hồng Sơn. Ảnh: Ngọc Thành

Tổng giám đốc Bầu Trời Xanh Lê Hồng Sơn. Ảnh: Ngọc Thành

Dẫn lại lời khai trước đó của ông Tuấn và bà Hằng về việc nhiều lần chủ động giục giã “chạy án thì phải có tiền”, yêu cầu Hằng chi tiền để lo lót với cơ quan tố tụng, chủ tọa hỏi bị cáo Hưng: “Có đúng không”. Cựu điều tra viên Hưng đáp ngay: “Ơ không có, không hề ạ. Lúc đó chị ấy tự thú rồi mà, đưa tiền chăng nữa cũng không để làm gì”.

Nghe HĐXX công bố lại những lời khai Hằng và Tuấn đưa tiền chạy án”, bị cáo Hưng 7 lần đáp: “Dạ không hề ạ”.

Việc nhận chiếc cặp mã số 104, chứa 450.000 USD do Tuấn chuẩn bị, ông Hưng khẳng định bên trong là 4 chai rượu, không phải tiền.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần thẩm vấn.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.