Vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Tính đến ngày 17/7, các bị cáo đã nộp lại hơn 100 tỉ đồng và 1,5 triệu USD

 Đến ngày 17-7, nhiều bị cáo đã nộp khắc phục số tiền tổng cộng hơn 100 tỉ đồng và 1,5 triệu USD.

Theo bản luận tội do VKS công bố, đến ngày 17-7, nhiều bị cáo vụ “chuyến bay giải cứu” đã nộp khắc phục số tiền hơn 100 tỉ đồng và 1,5 triệu USD.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó GĐ Công an Hà Nội là người nộp khắc phục hậu quả nhiều nhất. Ông Tuấn và gia đình đã nộp khắc phục 1,5 triệu USD.

Ước tính, với tỉ giá USD/VND mua vào do Vietcombank công bố ngày 17-7 là 23.460 đồng, ông Tuấn đã nộp lại hơn 35 tỉ đồng.

Ông Tuấn bị xét xử về tội môi giới hối lộ số tiền 2,65 triệu USD, tương đương hơn 61 tỉ đồng. Trong phần luận tội, VKS đánh giá bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi và đề nghị mức án 6-7 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó GĐ Công an Hà Nội đã nộp 1,5 triệu USD. Ảnh: PHI HÙNG

Bị cáo Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh A08 và gia đình đã nộp khắc phục số tiền 20 tỉ đồng.

Từ tháng 6-2021 đến tháng 1-2022, bị cáo Vũ Anh Tuấn đã nhận hối lộ 49 lần, tổng số 27,3 tỉ đồng, hưởng lợi 22,8 tỉ đồng. Ông Tuấn bị đề nghị mức án 19-20 năm về tội nhận hối lộ.

Trong vụ án, có ba cán bộ của A08 bị xét xử gồm bị cáo Tuấn, cựu Cục phó Trần Văn Dự, cựu cán bộ Vũ Sỹ Cường.

Đánh giá về hành vi của nhóm bị cáo này, VKS cho rằng các bị cáo có quan hệ là cấp trên, cấp dưới; đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn nhận hối lộ của doanh nghiệp và cá nhân để sớm có văn bản trả lời Bộ Ngoại giao về việc cấp phép chuyến bay.

Trong đó, bị cáo Vũ Anh Tuấn là người chủ mưu, đề xuất, đồng thời cũng là người thực hành tích cực, nhận và hưởng lợi số tiền nhận hối lộ nhiều nhất. Bị cáo Tuấn cũng không thông báo đầy đủ thông tin về số tiền nhận hối lộ với 2 bị cáo còn lại.

Bị cáo Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nộp số tiền 16,2 đồng. Ảnh: PHI HÙNG

Bị cáo Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và gia đình nộp số tiền 16,2 đồng.

Trong quá trình cấp phép các chuyến bay cho các doanh nghiệp, từ tháng 12-2020 đến tháng 1-2022, bị cáo Dũng đã nhận hối lộ 21,5 tỉ đồng của đại diện 13 doanh nghiệp.

Bị cáo Dũng được xem xét tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra, nộp lại số tiền do phạm tội mà có. VKS đề nghị mức án 12-13 năm tù.

Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế và gia đình nộp 15 tỉ đồng khắc phục hậu quả. Bị cáo đã nhận hối lộ 253 lần với số tiền 42,6 tỉ đồng.

VKS đánh giá bị cáo nhận tiền số lần nhiều nhất, và thủ đoạn cũng trắng trợn nhất.

Khi vụ án bị khởi tố, để che giấu hành vi phạm tội của mình, bị cáo đã chuyển khoản trả lại cho các doanh nghiệp và cá nhân đưa hối lộ số tiền 12,2 tỉ đồng. Đồng thời nhờ các doanh nghiệp khai báo với cơ quan chức năng số tiền chuyển cho bị cáo là tiền vay mượn cá nhân.

Do vậy, VKS cho rằng đối với bị cáo Kiên cũng cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất dành cho bị cáo và đề nghị mức án tử hình.

Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế và gia đình nộp 15 tỉ đồng. Ảnh: CTV

Bị cáo Trần Việt Thái, cựu Đại sứ Malaysia và gia đình đã nộp 5,5 tỉ đồng. Ông Thái xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng. Bản thân ông Thái hưởng lợi bất chính 580 triệu đồng.

Ông Thái bị VKS đề nghị mức án 5-6 năm tù.

Các bị cáo còn lại đã nộp số tiền khắc phục hậu quả vụ án từ 100 triệu đồng đến hơn 4 tỉ đồng.

Có một số bị cáo không nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án như Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Thái Hòa, Hoàng Văn Hưng, cựu Trưởng phòng công an, Hoàng Anh Kiếm…

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.