Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế qu.át, mắ.ng doanh nghiệp để nhận hối lộ 253 lần, mang 43 tỷ đi mua đất Ba Vì, Mũi Né

Dù không có thẩm quyền duyệt các chuyến bay giải cứu, cựu Thư ký lợi dụng việc “trình hồ sơ” lên Thứ trưởng Bộ Y tế, buộc doanh nghiệp hối lộ hơn 42 tỷ đồng. Anh ta sau đó mang tiền đi cho vay; đầu tư đất ở Ba Vì, Mũi Né.

Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế là người nhận hối lộ nhiều nhất trong vụ án chuyến bay giải cứu với 253 lần, tổng số hơn 42,6 tỷ đồng từ 18 cá nhân và 62 đoàn khách lẻ.

Từ hôm qua (11/7), nhiều bị cáo trong nhóm đưa hối lộ khai họ bị Kiên đe dọa, quát tháo, ép đưa tiền nếu không sẽ không được cấp phép các chuyến bay giải cứu.

Cựu Thư ký Thứ trưởng nhận hối lộ 253 lần, mang tiền đi mua đất Ba Vì, Mũi Né - Ảnh 1.

Phạm Trung Kiên cho hay mang tiền được hối lộ đi cho vay, mua đất.

Được khai báo vào chiều nay (12/7), Kiên bác bỏ các lời khai trên. Anh ta cho hay làm Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế từ tháng 12/2019 đến đầu năm 2022.

Với các chuyến bay giải cứu, Kiên thừa nhận mình không có quyền hạn phê duyệt, chỉ có nhiệm vụ đưa hồ sơ lên cho Thứ trưởng xét duyệt rồi nhận lại, chuyển về Văn phòng Bộ; không có trường hợp nào bị từ chối. “Bị cáo luôn làm việc đúng thời gian, không ngâm hồ sơ, không chậm khâu nào”, Kiên nói.

Kiên tuy vậy thừa nhận có cầm tiền của đại diện các doanh nghiệp, gồm 27 tỷ đồng của các chuyến bay combo và 15 tỷ của các chuyến bay lẻ. Anh ta tuy vậy nói: “Bị cáo không yêu cầu phải đưa tiền. Việc đưa, mức chi, hình thức chi là doanh nghiệp chủ động đề xuất”.

Số tiền nhận hối lộ, Kiên khai mang cho một người chú ở Thái Bình vay; còn đâu đi đầu tư đất đai ở Ba Vì, Mũi Né và: “Bị cáo không đưa tiền cho ai, cam đoan việc này đúng sự thật, không bị ai tác động phải khai như vậy”.

Trước việc Kiên nói không ép buộc các doanh nghiệp phải đưa tiền cho mình, chủ tọa cho một số bị cáo là chủ doanh nghiệp lên đối chất.

Bị cáo Đào Minh Dương, Chủ tịch Công ty Vijasun khai: “Kiên quát, nói các anh làm ăn phải nộp mấy triệu/khách”. Mọi người sau đó phản ứng, bảo thế nộp đến chục tỷ một chuyến thì “không ai chịu được”.

“Kiên dịu giọng, nói tôi biết các anh nộp cho anh Tuấn A08 là 150 triệu/chuyến thì cũng nộp cho tôi như vậy”, Dương khai.

Một bị cáo khác khai: “Bị cáo có nói bên anh bay nhiều, cho rút xuống 100 triệu/chuyến được không? Kiên bảo không, cái này theo barem rồi”. Một số người khác khai tương tự, nói Kiên ép họ phải đưa tiền nếu không sẽ không được cấp phép chuyến bay giải cứu.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.