Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế tự nguyện nộp thêm 8 tỷ khắc phục, bật khóc xin án tù, không tử hình

Sáng 18/7, tại phiên tòa xét xử vụ chuyến bay giải cứu, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) đã bật khóc, xin được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Bị đề nghị mức án tử hình về tội Nhận hối lộ, được quyền tự bào chữa, bị cáo Phạm Trung Kiên xác nhận hành vi phạm tội của bị cáo như cáo trạng nêu là đúng.

Tuy nhiên, ông Kiên cho rằng mình không ép doanh nghiệp phải đưa tiền mà “đưa bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu chứ bị cáo không có sự ép bức gì”, bị cáo Kiên trình bày.


Bị cáo Phạm Trung Kiên. Ảnh: CTV

Ông Kiên cũng nói rằng: “Bị cáo rất ăn năn hối hận, bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về hành vi sai trái của mình”.

Trình bày tại tòa, ông Kiên cho hay: Trong tổ 5 bộ, các lãnh đạo Bộ có group Viber. Khi Bộ Ngoại giao có công văn gửi đến các bộ, anh Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) hay Đỗ Hoàng Tùng (cựu Phó Cục trưởng Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao) đều có thông báo trên group về việc phát hành các văn bản, đề nghị lãnh đạo các bộ quan tâm và có ý kiến cho Bộ Ngoại giao.

Gần đến ngày, anh Tô Anh Dũng hay anh Hoàng Tùng đều nhắc các bộ khẩn trương có văn bản trả lời cho Bộ Ngoại giao. “Điều này thể hiện, với công văn chuyến bay combo, bị cáo không có hành động làm chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp”, ông Kiên trình bày.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Phạm Trung Kiên cho rằng, đối với số tiền 15 tỷ đồng liên quan đến đoàn khách lẻ, sau khi bị cáo nhận thức được sai lầm của mình đã chủ động khai nhận với CQĐT.

“Sau khi bị cáo nhận tội, thời điểm trước khi phiên tòa xét xử, bị cáo đã tích cực phối hợp với CQĐT để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo và những người liên quan khác. Mong HĐXX cân nhắc đến tình tiết thành khẩn khai báo của bị cáo”, lời bị cáo Kiên.

Vẫn theo lời trình bày của ông Kiên, thời điểm phạm tội, khi dịch bệnh nổ ra, bị cáo thường xuyên phải tháp tùng Thứ trưởng đến các vùng dịch, bị cáo bị cuốn vào guồng công việc, không nhận thức được hành vi sai trái của mình. Ông Kiên trình bày: “Đến khi nhận thức được hành vi sai trái của bản thân, bị cáo đã tác động gia đình để tích cực nộp tiền khắc phục cho bị cáo. Nguyện vọng của bị cáo là khắc phục triệt để 100% số tiền”.

Cuối phần tự bào chữa, bị cáo Phạm Trung Kiên đã bật khóc, nói rằng: “Bị cáo mong HĐXX, VKS xem xét lại tội danh cho bị cáo, cho bị cáo được hưởng mức án tù để có cơ hội trở về”.

Sáng 18/7, tại phiên tòa xét xử vụ chuyến bay giải cứu, luật sư của bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) đưa ra những lập luận, trình bày thêm tình tiết giảm nhẹ để bào chữa cho thân chủ.

Luật sư của Kiên cho biết, sau khi bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội, gia đình của Kiên đã rất tích cực khắc phục hậu quả.

Trước khi VKSND công bố bản luận tội, trong số hơn 42 tỷ đồng nhận hối lộ, Kiên đã chủ động trả lại các doanh nghiệp khoảng 12 tỷ đồng, ngoài ra, gia đình bị cáo nộp thêm 15 tỷ đồng.

Sáng nay, người nhà bị cáo đã đi nộp thêm 8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho hành vi của Kiên; đồng thời, gia đình đã có đơn gửi HĐXX về căn hộ ở Khu đô thị Royal City (Hà Nội) đang bị kê biên, mong muốn được phát mại để bồi thường.

Về tình tiết giảm nhẹ, luật sư cho biết, bị cáo Kiên có thái độ thành khẩn, nhận thức được hành vi phạm tội. Quá trình công tác, Kiên nhận nhiều bằng khen, đặc biệt trong khoảng thời gian chống dịch đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, giấy khen.

Người bào chữa cho cựu thư ký Thứ trưởng mong muốn HĐXX xem xét thêm tình tiết Kiên tự thú.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.