Cựu thư ký thứ trưởng nhận 42 tỉ ‘chuyến bay giải cứu’: Mang tiền về cho vợ cất đi

Cựu thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế tiếp tục khẳng định nhận hối lộ 42 tỉ vụ chuyến bay giải cứu nhưng “không nói cho ai biết”. “Bị cáo nhận tiền đem về nhà, vợ chỉ biết cầm cất đi chứ không biết tiền gì”, cựu thư ký trình bày.

Cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế được dẫn giải đến phiên tòa 'chuyến bay giải cứu' - Ảnh: DANH TRỌNG

Cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế được dẫn giải đến phiên tòa ‘chuyến bay giải cứu’ – Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 13-7, đại diện viện kiểm sát tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong vụ án chuyến bay giải cứu.

Trả lời xét hỏi, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế) tiếp tục khẳng định nhận hối lộ hơn 42 tỉ và không chia cho ai, không nói cho ai biết.

Viện kiểm sát: “Hành động của bị cáo đáng lên án”

Trả lời xét hỏi, ông Kiên cho biết các doanh nghiệp hối lộ ông có vài trường hợp có quen biết trước, còn lại chủ yếu là khi có phát sinh công việc liên quan đến tổ chức các chuyến bay giải cứu thì doanh nghiệp mới liên hệ để nhờ hỗ trợ, giúp đỡ.

“Các doanh nghiệp nhờ giúp đỡ thế nào?”, viện kiểm sát hỏi.

Ông Phạm Trung Kiên không trả lời cụ thể, chỉ nói ngắn gọn các doanh nghiệp nhờ giúp đỡ “như nội dung bản cáo trạng đã thể hiện”. Bị cáo nhận tiền của các doanh nghiệp liên quan đến chuyến bay combo, chuyến bay giải cứu hoặc liên quan đến số khách lẻ.

“Đối với chuyến bay combo, đúng như nội dung cáo trạng truy tố, bị cáo chỉ tiếp nhận hồ sơ từ Cục Y tế dự phòng và trình lãnh đạo bộ ký duyệt. Sau khi lãnh đạo bộ xét duyệt xong, bị cáo trả hồ sơ để Văn phòng Bộ Y tế phát hành, hoặc chuyển cho Cục Y tế dự phòng sửa chữa”, ông Kiên trình bày.

“Nếu chỉ đơn giản việc nhận từ lãnh đạo bộ cho tới Cục Y tế dự phòng để đưa cho văn thư phát hành, việc gì doanh nghiệp phải đến với bị cáo?”, viện kiểm sát truy.

“Có lẽ các doanh nghiệp tin rằng bị cáo giúp được, hỗ trợ được các doanh nghiệp xử lý công việc một cách nhanh hơn nên các doanh nghiệp đến gặp bị cáo”, Kiên phân trần.

“Doanh nghiệp phải đến Cục Y tế dự phòng chứ đến bị cáo làm gì?”, viện kiểm sát tiếp tục đặt vấn đề. “Cái đấy bị cáo không rõ”, ông Kiên cúi mặt, nhỏ giọng khai.

Các bị cáo tại phiên tòa xử vụ chuyến bay giải cứu - Ảnh: NAM ANH

Các bị cáo tại phiên tòa xử vụ chuyến bay giải cứu – Ảnh: NAM ANH

Trước lời khai trên, viện kiểm sát đánh giá bị cáo chưa thực sự thành khẩn và chưa nhận ra cái sai của mình.

“Tất cả những doanh nghiệp ở đây không có mâu thuẫn gì với bị cáo, thời điểm đó người ta rất muốn có chuyến bay với 2 mục đích, thứ nhất là lợi nhuận, thứ hai là đưa công dân về  càng nhanh càng tốt để tránh dịch.

Người Việt Nam mình sang nước ngoài chủ yếu là lao động, chủ yếu là du học sinh thì thu nhập không thể bằng nước sở tại được. Nước sở tại khi dịch bùng ra đương nhiên người ta ưu tiên công dân của người ta, còn công dân của mình thì làm sao có tiền để chi phí theo như mức thu nhập ở nước đó.

Đó là lý do tại sao Nhà nước có những chuyến bay như vậy. Bị cáo làm trong Bộ Y tế mà lại có hành động như vậy thì rất đáng lên án, bị cáo phải suy nghĩ lại về hành động của mình, về nhận thức của mình”, đại diện viện kiểm sát nói.

“Mang tiền về cho vợ”

“Số tiền bị cáo nhận được của doanh nghiệp có nói cho ai biết?”, viện kiểm sát tiếp tục hỏi.

Giống như những lời khai trước, ông Kiên tiếp tục khẳng định nhận hối lộ hơn 42 tỉ “nhưng không nói cho ai biết”.

“Bị cáo nhận được tiền đem về nhà, vợ chỉ biết cầm cất đi chứ không biết tiền gì”, ông Kiên phân trần.

Ông Kiên khai các doanh nghiệp chuyển tiền vào tài khoản của mẹ vợ mình.

“Toàn bộ số tiền này giao dịch trên tài khoản, bị cáo không rút tiền mặt, tổng số nhận của các doanh nghiệp 42 tỉ đồng. Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã trả lại cho một số người 12 tỉ, bị cáo dùng 2 tỉ cho mục đích cá nhân, cho một người chú ở Thái Bình vay 10 tỉ, còn lại mua đất đai và sửa chữa nhà cửa.

Có 2 mảnh đất ở Ba Vì và Hoài Đức bị cáo đã bán để khắc phục hậu quả, còn mảnh đất ở Mũi Né chung tên với người bạn do bị cáo bị bắt nên chưa giao dịch được”, ông Kiên khai về việc sử dụng số tiền nhận hối lộ liên quan chuyến bay giải cứu.

Bị cáo Hoàng Anh Kiếm: Cựu trợ lý phó thủ tướng ra giá 20.000 USD một chuyến bay giải cứu

Trong phiên tòa chiều nay, đại diện viện kiểm sát thẩm vấn bị cáo Hoàng Anh Kiếm (lao động tự do) để làm rõ chênh lệch số tiền mà Kiếm hối lộ ông Nguyễn Quang Linh – cựu trợ lý nguyên phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

Theo đó, Kiếm khai đã hối lộ ông Linh 320.000 USD để giúp cấp phép chuyến bay giải cứu, còn ông Linh khai chỉ nhận 180.000 USD.

Ông Kiếm khẳng định đã hối lộ ông Linh 320.000 USD.

“Bị cáo có nhờ anh Linh giúp 2 chuyến thí điểm chuyến bay giải cứu. Anh Linh yêu cầu 10.000 USD một chuyến. Với 16 chuyến tiếp theo, anh Linh yêu cầu 20.000 USD một chuyến. Tổng số 16 chuyến là 320.000 USD nhưng anh Linh chỉ lấy 300.000 USD. Anh Linh yêu cầu như vậy nên bị cáo đưa”, ông Kiếm khai.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.