Đại diện Viện kiểm sát phẫn nộ trước thái độ lệch lạc, vô cảm của luật sư bào chữa cho Phạm Trung Kiên: Đó là mất mát của đồng bào

Trong phần đối đáp, đại diện Viện kiểm sát bày tỏ “phẫn nộ” với quan điểm luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Trung Kiên. Tại phần bào chữa này, Viện kiểm sát nhận thấy luật sư đã thờ ơ trước nỗi đau khổ mất mát của đồng bào.

Phần bào chữa phẫn nộ của luật sự

Sáng 21/7, đối đáp lại phần bào chữa của bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) và luật sư cho rằng: “Viện kiểm sát căn cứ vào gia cảnh của người khác để xem số tiền 42 tỷ nhận hối lộ là lớn, luật sư thấy đánh giá này chưa thực sự chính xác, phải xem xét ở hai góc độ:

Thứ nhất, doanh thu của các doanh nghiệp qua các chuyến bay là bao nhiêu, 42 tỷ đồng là con số tổng hợp của 18 doanh nghiệp, chia trung bình ra xác định mỗi doanh nghiệp những khoản tiền đó chiếm bao nhiêu phần trăm, từ đó mới xác định số tiền đưa là lớn hay nhỏ.

Thứ hai, bản chất hơn 42 tỷ bị cáo Kiên nhận là phép cộng trên 30 nghìn công dân ở nước ngoài, mỗi công dân chỉ bỏ ra khoảng 500 – 2 triệu đồng để trở về. Vậy con số này là lớn hay nhỏ? Có lớn không khi bỏ ra số tiền đó để bảo đảm tính mạng, sức khoẻ của bản thân và gia đình? Có lớn không để phải ở lại nước ngoài mắc Covid-19? Có lớn không để so với thu nhập trung bình của số đông người Việt đang sinh sống làm việc ở nước ngoài đó là chưa kể giá trị tinh thần vô giá họ nhận được khi trở về đoàn tụ gia đình?”

Đối đáp lại nội dung này, đại diện Viện kiểm sát nói: “Tôi thấy rất phẫn nộ, chúng tôi cho rằng quan điểm trên của luật sư thể hiện sự thờ ơ trước nỗi đau khổ mất mát của đồng bào”.

Theo Viện kiểm sát, hành vi của bị cáo Kiên diễn ra thời điểm dịch bùng phát lan rộng, với những diễn biến khó lường, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Ở Việt Nam trên trang thông tin của Bộ Y tế thống kê đến 19/7/2023, xác định hơn 43 nghìn người mất đi. Trong khi dịch bao trùm toàn thế giới, số người mắc bệnh tăng lên rất lớn, cả hệ thống chính trị Việt Nam vào cuộc, chung sức đồng lòng với quan điểm chống dịch như chống giặc. Hơn ai hết, tình dân tộc, tình đồng bào cảm thấy ý nghĩa thiêng liêng, xuất hiện nhiều tấm gương ở tuyến đầu chống dịch, những chuyến xe không đồng trải dài từ Bắc vào Nam, chuyến hàng không tính tiền kể cả các doanh nghiệp chung sức đồng lòng trước nguy cơ phá sản đã cùng Đảng, Chính phủ, cơ quan chức năng đồng hành cùng người dân ủng hộ phòng chống dịch, mua vắc xin…

“Cùng với những khó khăn đó, đồng bào ta ở nước ngoài cũng chịu muôn vàn thử thách, chỉ mong muốn trở về quê hương không bị bỏ lại nơi đất khách quê người. Vì vậy mới có chuyến bay giải cứu, chuyến bay combo, hành vi của các bị cáo trong đó có Kiên đã làm mất đi chủ trương đúng đắn của Nhà nước, gây bất bình trong Nhân dân, phản bội sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, của Đảng”, đại diện Viện kiểm sát lập luận.

Đại diện Viện kiểm sát phẫn nộ, nói luật sư đã thờ ơ trước nỗi đau khổ mất mát của đồng bào - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Trung Kiên.

Bị cáo khai báo quanh co

Viện kiểm sát cũng khẳng định Kiên là người có chức vụ, quyền hạn khi cùng Thứ trưởng Bộ Y tế tham gia tổ công tác 5 Bộ và được giao nhiệm vụ tiếp nhận văn bản, công văn từ các đơn vị khác.

Trong tổ công tác 5 Bộ thì Bộ Y tế đóng vai trò rất quan trọng. Bộ cho ý kiến về việc cấp phép các chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao .

“Vì vậy Phạm Trung Kiên là người có nhiệm vụ, quyền hạn được giao thực hiện một công đoạn trong chuỗi quy trình cấp phép chuyến bay. Nếu Kiên không thực hiện đúng quy trình, chậm hay khi có phê duyệt của Bộ Y tế nhưng giữ lại chưa đóng dấu gửi Bộ Ngoại giao sẽ ảnh hưởng đến thời hạn cấp phép chuyến bay của doanh nghiệp”, Viện kiểm sát nêu.

Theo đối đáp của Viện kiểm sát, vụ án này rất nhiều bị cáo là doanh nghiệp sợ Kiên. Nếu không gặp gỡ sẽ bị gây khó khăn như không trình, trả văn bản để “ép” các doanh nghiệp phải chi tiền theo yêu cầu.

Ngoài hành vi “vòi” tiền, Viện kiểm sát cho hay trước khi bị khởi tố, Kiên đã gọi điện nhờ các doanh nghiệp nói đây là vay mượn dân sự và góp vốn kinh doanh nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra, Kiên không khai báo quanh co về dòng tiền đổ về tài khoản, sau khi động viên bị cáo mới khai báo hành vi phạm tội. Đây là tình tiết duy nhất bị cáo được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, nêu quan điểm luận tội, Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình bị cáo Phạm Trung Kiên.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.