“Kim bài miễn tử” vụ chuyến bay giải cứu: Bị cáo xin được giảm án do có cha là liệt sĩ, tuổi thơ thiếu thốn tình cảm, mẹ đang bị U.T

Cựu Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) Nguyễn Hồng Hà là bị cáo duy nhất trong vụ án “chuyến bay giải cứu” có cha là liệt sĩ.

Chiều ngày 18/7, ngày làm việc thứ 6 của phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “chuyến bay giải cứu”, các luật sư tiếp tục tiến hành bào chữa cho hành vi của phạm tội của các bị cáo.

Sau phần bào chữa của luật sư, bị cáo Nguyễn Hồng Hà – cựu Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản đã nêu thêm một số vấn đề về nhân thân để tự bào chữa cho bản thân. Ông Hà bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 5 – 6 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, theo quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ Luật Hình sự.

Nghẹn ngào trong nước mắt ngay khi bắt đầu phần từ bào chữa, bị cáo này cho biết rất hối hận về những hành vi mà mình đã làm đồng thời bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét thêm yếu tố nhân thân trong quá trình lượng hình.

Cụ thể, ông Hà cho biết mình là con một của liệt sĩ, cha của bị cáo lên đường vào miền Nam chiến đấu năm 1964 và hy sinh vào năm 1966 khi bị cáo mới có 2 tuổi.


“Toàn bộ tuổi thơ không có tình cảm của người cha nên rất thiếu thốn, bị cáo còn chưa bao giờ được nhìn mặt bố. Mẹ thì ở vậy nuôi bị cáo đến tận ngày hôm nay.

Lúc bị cáo bị triệu hồi về Việt Nam vào tháng 8/2022 thì mẹ của bị cáo đang nằm viện ở bên Nhật để mổ ung thư giai đoạn cuối.

Đến tháng 10/2022, khi vợ bị cáo đưa mẹ về Việt Nam đã phải đưa bà vào Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để điều trị. Và đến tháng 3 vừa qua thì mẹ bị cáo mất. Thực sự khi bị bắt tạm giam, trong nhiều điều lo lắng, hối hận thì bị cáo lo lắng nhất về việc mẹ đang nằm viện điều trị ung thư giai đoạn cuối, không biết là mẹ mất lúc nào rồi mình lại không thể nào làm đạo hiếu của người làm con”, ông Hà giải bày.

Bị cáo này bày tỏ mong sớm được trở về để hoàn thành nốt đạo hiếu của người làm con với mẹ.


Bên cạnh đó, hướng đến Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7), bị cáo bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình để giảm mức án so với đề xuất của đại diện Viện Kiểm sát.
Hồ sơ điều tra - Chuyến bay giải cứu: Bị cáo xin được giảm án do có cha là liệt sĩ (Hình 2).

Bị cáo Nguyễn Hồng Hà – Cựu Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản.

Theo nội dung cáo trạng, với vai trò Tổng Lãnh sự tại Osaka, Nhật Bản, bị cáo Nguyễn Hồng Hà có nhiệm vụ bảo hộ công dân trong khu vực lãnh sự và chỉ đạo công tác phối hợp, tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam về nước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Trong quá trình tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam về nước, đầu tháng 3/2021, Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky đã bàn bạc với Nguyễn Hồng Hà về việc tổ chức chuyến bay đư công dân Việt Nam từ Osaka, Nhật Bản về nước.


Theo đó, hai bên thỏa thuận: Hà ký công văn gửi Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao xin tổ chức chuyến bay; Hằng lo thủ tục thuê tàu bay, xuất bán ve máy bay cho công dân và Hằng phải chia đôi lợi nhuận thu được từ việc tổ chức chuyến bay với Hà. Thực hiện thỏa thuận trên, từ tháng 6/2021 đến tháng 11/2021, Nguyễn Hồng Hà đã 2 lần nhận tiền của Nguyễn Thị Thanh Hằng với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Sau khi vụ án được khởi tố ngày 28/01/2022, từ ngày 30/01/2022 đến 8/02/2022, Nguyễn Hồng Hà chuyển khoản trả lại gần 1,5 tỷ đồng cho Nguyễn Thị Thanh Hằng. Khi Cơ quan điều tra khởi tố bị can, ngày 13/9/2022, Nguyễn Hồng Hà tiếp tục nộp số tiền 600 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.