Miền Bắc sắp hứng cơn bão mạnh nhất trong vài năm gần đây: Thủ tướng khuyến cáo không nên ra đường

Chuyên gia nhận định bão số 1 có thể là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng đến miền Bắc trong vài năm gần đây. Miền Bắc khả năng mưa lớn do bão từ ngày 18/7.

Trưa 16/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 1 duy trì sức gió mạnh cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 13. Lúc 10h, tâm bão nằm cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 610km về phía đông đông nam.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, cho biết trong 24-48 giờ tới, bão số 1 di chuyển tây tây bắc với vận tốc 15km/h và khả năng mạnh thêm.

Tối và đêm 17/7, bão khả năng đổ bộ vào khu vực phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sau thời điểm này, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc đi xuống vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam vào khoảng chiều và đêm 18/7.

Theo ông Hưởng, đây là kịch bản tương đối thống nhất của các Trung tâm Dự báo quốc tế và Việt Nam.
Miền Bắc có thể hứng cơn bão mạnh nhất trong vài năm gần đây - 1Dự báo đường đi của bão số 1 khả năng hướng vào vịnh Bắc Bộ và gây mưa lớn cho miền Bắc (Ảnh: VNDMS).

Dù vậy, chuyên gia lưu ý khả năng bão số 1 khi vượt qua khu vực đảo Lôi Châu (Trung Quốc), có thể đổi hướng di chuyển lệch hơn về phía nam và mở rộng vùng ảnh hưởng xuống khu vực các tỉnh phía nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa. Kịch bản này có xác suất thấp nhưng vẫn cần phải lưu ý đề phòng.

Trọng tâm mưa do bão ở miền Bắc là ngày 18/7

Về tác động của bão đến đất liền, cơ quan khí tượng cho biết các dự báo xa còn có nhiều khả năng xảy ra. Nhận định ban đầu cho thấy bão khả năng gây gió mạnh nhiều nơi ở khu vực ven biển. Đây có thể là cơn bão mạnh ảnh hưởng đến miền Bắc trong vài năm gần đây.

Ngoài ra, ngay từ khi bão còn ở rất xa ngoài biển, trên đất liền có thể xuất hiện dông, lốc, sét ở rìa xa bão. Người dân đặc biệt lưu ý, mưa lớn và gió mạnh ở trên đất liền sẽ xảy ra từ rạng sáng 18/7 đến ngày 21/7. Trọng tâm mưa là ngày và đêm 18/7.

Chuyên gia đồng thời cảnh báo mưa lớn xảy ra sau nhiều ngày mưa dông và nắng nóng liên tiếp khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tăng cao từ ngày 18/7 ở Bắc Bộ. Trọng tâm cần đề phòng là các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

“Rất khó để cảnh báo được chính xác cụ thể vị trí xảy ra sạt lở, vì vậy kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai chỉ đạo lực lượng xung kích ở các địa phương thường xuyên rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở trên địa bàn để thông báo cho các hộ dân lưu ý, phòng tránh”, theo cơ quan khí tượng.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực phía bắc của vùng biển phía bắc của Bắc Biển Đông có thể có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Sóng cao 6-8m, biển động rất mạnh.

Vùng biển phía nam của Bắc Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) và vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng cao 2,5-5m, biển động mạnh.

Vùng biển bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) từ chiều và tối ngày 17/7 có gió bão mạnh. Đề phòng nguy cơ sóng lớn ở khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.

Các tàu thuyền cần phải thường xuyên giữ liên lạc, cập nhật dự báo để chủ động tránh, trú. Ven biển cần lưu ý các tàu du lịch, khu neo đậu tránh trú bão, các khu nuôi trồng thủy sản.

Trước dự báo bão số 1 ảnh hưởng trực tiếp đến miền Bắc, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố kiểm soát việc đi lại, hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ, mưa lũ lớn.

Nội dung trên được nêu trong công điện của Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi các bộ, ngành, địa phương miền Bắc chiều 16/7, đề nghị tập trung ứng phó với bão số 1 (tên quốc tế là Talim).

Công điện nêu rõ bão dự kiến ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền nước ta với cường độ mạnh. Hoàn lưu bão khả năng gây mưa lớn kéo dài, nhất là tại Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng, gây nguy cơ cao lũ quét, sạt lở, ngập úng.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan không được chủ quan, lơ là, chỉ đạo quyết liệt triển khai công tác ứng phó với bão, mưa lũ.

Theo đó, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế và khả năng ảnh hưởng của bão, mưa lũ tại địa phương chủ động thông tin kịp thời, hướng dẫn người dân ứng phó với bão, lũ.

Đồng thời, bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên biển, đảo; rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, chủ động hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn…

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.