Mới nộp 900 triệu trong 25 tỷ đồng nhận hối lộ, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự xin gỡ kê biên nhà, “coi người về nước như người thân”

Được tự bổ sung phần bào chữa của luật sư, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan mong HĐXX xem xét gỡ kê biên căn nhà tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để gia đình có nơi sinh sống.

Xin gỡ kê biên nhà

Hôm nay (19/7), phiên xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu” tiếp tục với phần bào chữa của luật sư dành cho 54 bị cáo.

Trước đó, được tự bổ sung phần bào chữa của luật sư, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan mong HĐXX xem xét gỡ kê biên căn nhà tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để gia đình có nơi sinh sống.

Trong vụ án, bà Lan bị cáo buộc nhận hơn 25 tỷ đồng từ đại diện các doanh nghiệp khi thực hiện cấp phép chuyến bay giải cứu. Đến phiên tòa hôm nay, HĐXX ghi nhận gia đình cựu Cục trưởng mới nộp khắc phục hơn 900 triệu đồng. Phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên bà Lan mức án từ 19 – 20 năm tù giam.

Ở giai đoạn điều tra, bà Lan bị cơ quan tố tụng đánh giá là một trong bốn bị cáo “không chịu hợp tác và làm khó cơ quan điều tra”.

Song tại tòa, bà Lan bất ngờ thay đổi thái độ, người này thành khẩn khai báo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

“Việc nhận tiền của của bị cáo là sai…đây là nguyên nhân để các doanh nghiệp lợi dụng tăng giá các chuyến bay gây thiệt hại cho công dân”, Nguyễn Thị Hương Lan trả lời HĐXX.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan tại tòa.

Xin giảm án thấp hơn đề nghị

Quay trở lại với phần tự bào chữa, bà Lan đứng trên bục khai báo gửi lời xin lỗi nhân dân vì nhận thức của bị cáo chưa được đầy đủ nên nhận tiền của đại diện một số doanh nghiệp.

Bà Lan cho hay, khi còn công tác, bản thân luôn tuân thủ các tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp mà tổ công tác 5 Bộ đặt ra. Bộ Ngoại giao cũng có công văn trao đổi với các Bộ trong tổ, báo cáo Chính phủ về tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp.

“Bị cáo luôn thực hiện theo chỉ đạo, tạo điều kiện cho công dân về nước với phương châm ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’, thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế”, Hương Lan nói.

Tiếp tục trình bày, cựu Cục trưởng cho rằng năm 2021, có một số doanh nghiệp đề nghị tăng chuyến bay combo, nhưng bị cáo thấy nhiều công dân không đủ điều kiện bay trả phí nên bị cáo vẫn kiến nghị duy trì chuyến bay “miễn phí” cách ly tại cơ sở quân đội.

Bên cạnh đó, khi nhận được thông tin công dân phàn nàn giá vé cao, dịch vụ không đúng như cam kết, bị cáo đã yêu cầu kiểm tra lại và nhắc nhở doanh nghiệp phải kiểm soát giá vé đảm bảo quyền lợi công dân, đảm bảo dịch vụ cách ly, tiêm vắc xin đúng như cam kết.

“Bị cáo luôn coi công dân bị mắc kẹt vì dịch bệnh, gặp khó khăn ở nước ngoài như người thân của gia đình”, bà Lan nói, do đó, cần phải hỗ trợ để đưa họ về nước trong thời gian sớm nhất.

Qua phần bào chữa của mình, bà Lan cũng mong HĐXX xem xét vì công tác bảo hộ công dân được triển khai thường xuyên. Bị cáo dẫn chứng năm 2021 đã tổ chức nhiều chuyến bay đưa hơn 10.000 công dân bị mắc kẹt ở Libya vì nội chiến; năm 2019, Bộ Ngoại giao phối hợp kiến nghị đưa khẩn cấp thi thể 39 nạn nhân tử vong trong container đông lạnh ở Anh về.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, bà Lan cho biết việc kiến nghị tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước thuộc chức năng, nhiệm vụ của Cục Lãnh sự và Bộ Ngoại giao. Các cán bộ ở hai cơ quan này không lợi dụng dịch để tổ chức, qua đó, bà mong HĐXX không áp dụng tình tiết tăng nặng là “lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh phạm tội”.

Cuối cùng, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự mong HĐXX xem xét tuyên hình phạt nhẹ hơn với đề nghị của Viện Kiểm sát để bản thân có cơ hội sớm trở về làm lại cuộc đời. Người này cũng xin giảm hình phạt cho nhóm bị cáo từng là cấp dưới ở Cục Lãnh sự.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.