Thủ khoa thi tốt nghiệp ở Nghệ An: Gia cảnh khó khăn, không có điều kiện học thêm, muốn thực hiện được ước mơ của mẹ

Nữ sinh Phan Thị Thu Thủy học sinh Trường THPT Kim Liên là thủ khoa khối A1 kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Nghệ An. Gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học thêm, nữ sinh tự học và giành thành tích ấn tượng.

“Trước đây, mẹ em thi đỗ vào Trường ĐH Y nhưng gia đình khó khăn nên phải từ bỏ ước mơ. Em thi ngành y để thực hiện ước mơ của mẹ và cũng mong muốn sau này có thể chữa bệnh cho mọi người, nhất là người nghèo”, Quân nói.

Tại trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) có 2 lớp (12A4 và 12A5) có gần 100% thí sinh đạt điểm 9 môn Ngữ Văn.

Em Phan Thị Thu Thủy (SN 2005, ở huyện Nam Đàn, Nghệ An) có tổng điểm 6 môn là 49,2, trong đó 3 môn chuyên ngành khối A1 gồm môn Toán 9,6 điểm; Vật lý 9,75 điểm và tiếng Anh 9,6 điểm.

Nữ sinh mê thể thao

“Sáng nay, khi xem kết quả điểm thi 3 môn chuyên ngành em không bất ngờ. Sau kỳ thi tốt nghiệp, về nhà em đã tự chấm điểm cho cả 3 môn. Điều em bất ngờ nhất là mình trở thành thủ khoa của tỉnh Nghệ An khối A1. Học trường làng, ở vùng quê, em không nghĩ là mình có được kết quả này” – Thủy chia sẻ.

Để có kết quả như hôm nay, Thủy cho biết: “Hầu hết các môn em đều học theo công thức thuộc lý thuyết, sau đó áp dụng làm bài tập từ những phép toán cơ bản đến nâng cao. Tất cả các bài mình phải hiểu được bản chất và tìm cách giải.

So với các bạn trong lớp, em là người không học nhiều. Ngoài học, em còn chơi thể dục thể thao, em rất thích đánh bóng chuyền và ham đá bóng vào buổi chiều” – Thủy cười.
Em Phan Thị Thu Thủy học sinh lớp 12A1, Trường THPT Kim Liên là nữ thủ khoa khối A1 ở Nghệ An. Ảnh: A.Toàn
Theo Thủy, việc chơi thể thao giúp cho não bộ có tư duy nhanh, tăng tốc độ làm việc, giải toả áp lực sau giờ học. Hầu hết em tự học ở nhà và tự tìm tư liệu nâng cao trên mạng.

Cuốn vở ghi chép đặc biệt

Một điều Thủy trăn trở nhất là những lần thi thử, các câu hỏi dễ thường bị làm sai một cách khó hiểu. Cũng từ đây, Thủy tìm cách học cho riêng mình, rèn luyện làm những câu dễ trước và tìm lỗ hổng từ các bài tập làm sai.

“Em có cuốn vở ghi riêng những bài giải sai của các môn. Khi chuẩn bị cho kỳ thi, em thường mở cuốn vở này ra xem và không bị lặp lại những bài tập làm chưa đúng. Ví dụ, nếu ở môn Toán làm sai, em giải lại trong cuốn vở khác. Có những bài không giải được, em sẽ hỏi các anh chị khoá trên hoặc thầy cô giáo. Em không ngại hỏi những điều mình chưa biết” – nữ sinh thủ khoa bộc bạch.

Riêng môn tiếng Anh, sau khi làm sai, Thủy sẽ ghi chép lại, học lại cấu trúc và làm đúng đáp án ở một cuốn sổ mới.

“Việc ghi lại thì mình đọc, ngẫm qua, tư duy bài tập làm cho mình sẽ nhớ lâu hơn. Ghi lại còn giúp mình tránh lặp lại các bài giải sai lần sau. Đây cũng là cách nhớ lâu ở từng môn học” – em Thuỷ chia sẻ.
Cô giáo chủ nhiệm và thầy dạy môn Vật lý đang chia sẻ với nữ thủ khoa khối A1 tại sân trường. Ảnh: Quốc Huy
Cũng theo Thủy, việc chọn giờ học tập trong ngày rất quan trọng. Với môn Toán, em sẽ học vào buổi chiều; học Vật lý vào buổi đêm và tiếng Anh học vào buổi sáng.

Buổi tối Thủy học không nhiều, khoảng trống thời gian sẽ dành nghỉ ngơi và đi dạo, thư giãn. Thủy dự định sẽ lựa chọn vào Trường ĐH Ngoại thương (ngành Kinh tế Đối ngoại) hoặc Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Gia đình nữ sinh rất vui mừng khi em là thủ khoa ở Nghệ An khối A1. Ông Phan Trọng Hải (SN 1974), bố của Thủy, chia sẻ: “Chúng tôi vui mừng và hồi hộp đến bật khóc khi biết con gái là thủ khoa. Kết quả này vượt ra ngoài sự mong đợi của bố mẹ.

“Gia đình làm nông nghiệp, các con đi học về đều được chỉ dạy làm việc nhà như: Nấu ăn, rửa bát, phụ giúp làm lúa với bố mẹ. Việc này giúp các con tôi sau này đi học xa sẽ tự lập và không ỷ vào người khác” – bà Nguyễn Thị Hiến, mẹ của em Thủy, tâm sự.

Cô Nguyễn Thị Sao (giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 – Trường THPT Kim Liên) cũng cho biết thêm lớp có 44 học sinh, trong đó, 2 học sinh đạt thủ khoa và Á khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của Nghệ An.

“Với Thủy, gia đình làm ruộng, không có điều kiện đi học thêm nâng cao. Hầu hết, em học từ nhà trường và tự học” – cô Sao chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên, cho biết: “Tuyển chọn đầu vào ở trường khá thấp trong toàn tỉnh nhưng năm nay trường có thủ khoa và á khoa của tỉnh. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp vừa công bố, có 2 em đạt thanh tích tốt là nỗ lực không ngừng của học sinh và thầy cô” – ông Sơn chia sẻ.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.