Chắt chiu từng đồng cho bạn vay trả lãi mua nhà đất, đến khi ‘xin lại’ thì khổ sở: Đứng cho vay, quỳ đòi nợ

Nhiều người có tính hay cả nể, mang tư tưởng ‘phải giúp người để người giúp lại mình’ nên mất cả tiền lẫn tình cảm. Như chồng tôi nhất quyết cho bạn vay 10 triệu đồng rồi năm lần bảy lượt đi đòi nợ.

Những người mượn tiền lại toàn để trả lãi ngân hàng vì mua nhà, mua đất…trong khi đó mình phải chắt bóp từng đồng!

Tôi rất đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết “Tôi thà mất tình cảm chứ quyết không cho vay tiền”. Bạn đi làm nhận được mức lương bao nhiêu, tiêu xài thế nào, thì bạn phải tính toán sao cho hợp lý.

Có thể một tháng nào đó có việc đột xuất, cần đến số tiền lớn nên bạn đi vay mượn người thân, bạn bè thì không sao cả. Nhưng đến nỗi kiếm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, thậm chí nhiều hơn cả số tiền kiếm được, rồi tháng nào cũng đi vay mượn của người khác để tiêu xài, thì đó là người quản lý tiền bạc, chi tiêu kém. Mà với những người này, tôi tin họ cũng chẳng đủ uy tín trong việc trả nợ.

Chính chồng tôi cũng từng phải nhận một bài học đắt giá sau khi cho bạn vay tiền. Chồng tôi vốn tính hay thương người và có phần sĩ diện. Trong tư tưởng của chồng, khi người ta cần mà mình không cho mượn, thì đến khi mình cần ngược lại thì ai muốn giúp? Nhưng tôi biết rõ dù có cần tiền thì chồng cũng “bóp mồm, bóp miệng” vợ con, chứ đời nào dám mở miệng mượn tiền của bạn bè.

Gần Tết, 3 người ôm biển đòi nợ ngồi lì trước cửa, bị chủ nhà vác vòi xịt nước

Thực ra, chuyện cho bạn bè mượn chút tiền khi họ gặp khó khăn, nguy cấp cũng chẳng có gì đáng nói. Nhưng khổ nỗi, những người mượn tiền của chồng tôi lại toàn để trả lãi ngân hàng vì mua nhà, mua đất… Trong khi đó, chính gia đình tôi còn phải đi thuê nhà để ở suốt bao nhiêu năm nay.

Đỉnh điểm là có một người bạn chồng, trước đây cứ tháng nào cũng mượn một, hai triệu đồng, cũng trả đầy đủ. Rồi tới một hôm, bạn nói bố phải mổ tim nên không tiền làm phẫu thuật, đến nhờ chồng tôi giúp. Lúc đầu, vì thương người, chồng tôi tính cho mượn 50 triệu đồng. Nếu là người khác, có lẽ tôi cũng không can ngăn chồng.

Nhưng khi biết là người bạn đó hỏi vay tiền, tôi kiên quyết phản đối, vì cảm thấy người này không uy tín qua lịch sử mượn tiền.

Hình ảnh gây sốt đầu năm: Chủ nợ đem nón ăn xin, treo biển đòi tiền suốt 3 ngày - Netizen - Việt Giải Trí

 

Ảnh minh họa

Dù tôi không muốn cho mượn, nhưng chồng vẫn cứ nhất quyết làm vì đã lỡ hứa rồi. Tôi cũng không cố làm căng, chỉ nói với chồng rằng “rồi anh sẽ thấy cái cảnh đứng cho vay, quỳ đòi nợ”. Sau đó, chồng tôi quyết định cho bạn mượn 10 triệu đồng. Kết quả đúng như những gì tôi tiên liệu, người bạn đó “băm nát” số tiền đó ra trả chứ không hề trả nguyên vẹn một lần như đã hứa.

Suốt vài tháng sau đó, chồng tôi phải năm lần bảy lượt đi đòi nợ. Lúc này, chồng mới vỡ lẽ, việc lấy bố mổ tim cũng là cái cớ của bạn để mượn tiền chữ thực tế bố bạn chẳng làm sao cả. Sau khi bị hối quá nhiều, bạn mới chịu trả lẻ tẻ mỗi tháng 1,5 đến 1,7 triệu đồng. Đến giờ, tôi cũng không biết chồng đã lấy lại được hết số tiền đã cho vay hay chưa?

Vừa rồi, lại có một người bạn khác của chồng, đã 5-6 năm không gặp lại vì kẻ Bắc người Nam. Ấy vậy, vừa có dịp hội ngộ, bạn đã hỏi mượn tiền chồng tôi. Và tất nhiên là chồng tôi cũng ngay lập tức đồng ý. Dù số tiền không lớn, nhưng khi được hỏi khi nào trả thì bạn hẹn vu vơ “vài bữa”.

Thành con nợ sau khi cho bạn bè, người thân vay tiền

Tôi nghe vậy là biết luôn kết quả sẽ thế nào, bởi trong từ điển của người uy tín, không có cái hẹn nào là “vài bữa” cả. Một người trọng chữ tín đã hẹn trả nợ ngày nào thì phải chính xác ngày đó. Kết quả sau đó thế nào chắc mọi người cũng đoán được.

Sau tất cả, tôi chỉ muốn nhắn nhủ tới các bạn rằng hãy cần nhắc thật kỹ trước khi quyết định cho ai đó (kể cả là người thân thiết) vay mượn tiền bạc. Lòng tốt, tình thương người đáng được hoan nghênh nhưng phải đúng lúc, đúng chỗ, bằng không bạn sẽ mất cả tiền lẫn tình cảm.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.