Còn thở còn cãi: Hoàng Văn Hưng đề nghị viện kiểm sát đưa chứng cứ trong cặp số tiền thì mới chịu nhận tội

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tiếp tục kêu oan trong phần đối đáp chiều nay (21-7). Hưng nêu hàng loạt đề nghị viện kiểm sát đưa ra căn cứ xác định trong chiếc cặp số có 450.000 USD? Số tiền 43 tỉ không chứng minh được Hưng nhận trong vụ chạy án.

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tại phiên tòa vụ chuyến bay giải cứu - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng tại phiên tòa vụ chuyến bay giải cứu – Ảnh: NAM PHƯƠNG

Chiều 21-7, cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng được đưa ra quan điểm đối đáp với buộc tội từ viện kiểm sát.

Hoàng Văn Hưng nói “thừa nhận đã nhận được cặp số ngay khi được hỏi”

Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cho rằng phần đối đáp “viện kiểm sát viện dẫn không đúng” về ý kiến bị cáo cho rằng không được cơ quan điều tra lấy lời khai. Hưng giải trình lại rằng trước khi khởi tố vụ án bị cáo “không có cơ hội để giải trình” về lời khai của Nguyễn Anh Tuấn (cựu phó giám đốc Công an Hà Nội).

Hưng tiếp tục phân trần “không nói cơ quan điều tra vi phạm về thời điểm đối chất” mà bị cáo chỉ nói ngay thời điểm bị khởi tố “được đối chất sẽ được đảm bảo tính khách quan hơn chứ không phải là vi phạm”.

Hưng nói chỉ phân tích về trình tự, nội dung và cách thức đối chất chứ không nói về thời gian. “Bị cáo chỉ nói ngay thời điểm điều tra bị cáo cần được đối chất”, lời của Hưng.

Cựu điều tra viên khẳng định ngay khi cơ quan điều tra hỏi có nhận được chiếc cặp số từ ông Tuấn gửi hay không thì đã xác nhận ngay.

Hoàng Văn Hưng đề nghị hội đồng xét xử xem xét việc viện kiểm sát dùng lời khai của ông Tuấn, bà Hằng để “buộc tội bị cáo có khách quan đúng pháp luật không”.

Hoàng Văn Hưng: “Trong mọi tình huống phải đảm bảo nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung”

Tiếp tục phần đối đáp, Hưng dẫn lại lời bào chữa của ông Tuấn nói rằng “bị cáo dọa nạt, ép Hằng khai báo”. Hưng phủ nhận lời khai này của ông Tuấn và khẳng định Hằng làm việc trong buổi đối chất dưới sự điều hành của các điều tra viên, kiểm sát viên ở trại tạm giam nên “bị cáo không thể dọa nạt hay ép buộc Hằng”. Hưng cho rằng Hằng khai báo là hoàn toàn tự nguyện.

Hoàng Văn Hưng đặt vấn đề, ông Tuấn khai báo sau khi nhận số tiền 2,6 triệu USD “chạy án” từ Hằng đã chuyển lại hết cho bị cáo nhưng khi cơ quan điều tra kết luận thì ông Tuấn cùng gia đình đã “nhanh chóng nộp lại”.

“Mục đích của việc nộp lại tiền nhanh như thế để làm gì?… Không hiểu sao anh Tuấn lại khai chuyển toàn bộ 2,6 triệu USD cho bị cáo. Đã thừa nhận, đã nộp tiền rồi anh Tuấn vẫn khẳng định đưa hết tiền cho bị cáo, vậy đưa hết cho bị cáo rồi thì anh Tuấn nộp lại làm cái gì?”, Hưng đặt vấn đề và mong hội đồng xét xử đánh giá khách quan.

Đại diện viện kiểm sát nêu quan điểm đối đáp trong phiên tòa chuyến bay giải cứu - Ảnh: NAM PHƯƠNG

Đại diện viện kiểm sát nêu quan điểm đối đáp trong phiên tòa chuyến bay giải cứu – Ảnh: NAM PHƯƠNG

Về cáo buộc hướng dẫn bà Hằng khai báo để giúp tổng giám đốc Công ty Bầu Trời Xanh thoát tội, Hưng khẳng định trong buổi đối chất “chị Hằng đã thừa nhận được anh Tuấn hướng dẫn cách khai báo trước”.

“Vậy sao nội dung này không được viện kiểm sát nhắc đến, đâu mới là lời khai đúng sự thật? Chị Hằng còn khai là có một buổi đến nhà anh Tuấn, ngồi ở dưới nhà, chờ bị cáo đến và đi về. Khi bị cáo về, chị Hằng ở dưới nhà thấy bị cáo cầm túi tiền đi ra giống cái túi chị Hằng đưa cho anh Tuấn.

Câu hỏi đặt ra, sao suốt quá trình điều tra chị Hằng lại không khai ra trong khi đây là chi tiết rất quan trọng”, Hoàng Văn Hưng tiếp tục đặt vấn đề.

Về lời khai của Hằng đã đưa toàn bộ số tiền cho ông Tuấn để đưa cho Hưng, cựu điều tra viên nhận định “đây là tạo dựng có định hướng”. “Bị cáo thấy rằng mình bị Hằng và Tuấn thống nhất lời khai để đổ oan”, lời của Hoàng Văn Hưng.

Tiếp tục đối đáp, Hoàng Văn Hưng cho rằng “nguyên nhân chính khiến bị cáo bị oan là cơ quan điều tra và viện kiểm sát không tuân thủ theo quy định pháp luật về chống oan sai”.

Bị cáo trích dẫn quan điểm về chống oan sai trong điều tra và truy tố “trong đó có quan điểm của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí thể hiện cơ quan điều tra và viện kiểm sát phải thận trọng và không có định kiến trong việc quyết định khởi tố.

“Trong mọi tình huống phải đảm bảo nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung. Không được dùng lời khai, đặc biệt là lời khai đổ tội, làm chứng cứ kết tội, không được buộc tội bằng nhận định mà không có chứng cứ…

Điều tra viên, kiểm sát viên phải vận dụng triệt để nguyên tắc suy đoán vô tội. Khi không đủ căn cứ phải kết luận không có tội một cách nhanh nhất, để không gây ra hậu quả nặng nề”, Hoàng Văn Hưng nói và cho rằng đây là quan điểm về chống oan sai của viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Hoàng Văn Hưng đặt vấn đề: “Nếu cơ quan điều tra và viện kiểm sát tuân thủ theo quan điểm trên liệu hôm nay bị cáo có phải đứng đây không? Nếu cứ như vậy thì việc chống oan sai có được thực hiện hay không?”.

Hoàng Văn Hưng: “Số tiền 43 tỉ đã đi đâu?”

Theo bị cáo Hưng, ông Tuấn bị cáo buộc nhận 2,65 triệu USD (khoảng 61 tỉ đồng) từ Lê Hồng Sơn và Nguyễn Thị Thanh Hằng (tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Công ty Bầu Trời Xanh). Ông Tuấn sau đó bị cáo buộc đưa cho Hưng 2,25 triệu USD.

Tuy nhiên theo viện kiểm sát, chỉ có đủ cơ sở xác định Hưng nhận hai lần, tổng 800.000 USD (18 tỉ đồng).

Bị cáo Hưng cho rằng những cáo buộc trên có “nhiều mâu thuẫn mà viện kiểm sát chưa làm rõ”.

“Viện kiểm sát kết luận anh Tuấn đưa cho bị cáo 18 tỉ đồng, vậy thì còn số tiền 43 tỉ đồng đã đi về đâu. Cơ quan điều tra và viện kiểm sát có thể cáo buộc hoàn toàn đúng nhưng phải đưa ra chứng cứ. Tôi đề nghị viện kiểm sát phải đối đáp để làm rõ số tiền 43 tỉ đồng này, liệu có phải anh Tuấn cũng lừa đảo không”, Hưng nói.

Hình ảnh Hoàng Văn Hưng nhận chiếc cặp số được trình chiếu tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Hình ảnh Hoàng Văn Hưng nhận chiếc cặp số được trình chiếu tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Về số tiền 350.000 USD viện kiểm sát cáo buộc ông Tuấn đã chuyển Hưng, cựu điều tra viên đề nghị làm rõ “bị cáo yêu cầu anh Tuấn đưa tiền vào ngày nào, giờ nào, cách nào, nội dung yêu cầu chuyển tiền là gì”. “Bị cáo nhận 350.000 USD vào giờ nào, ngày nào, cách nào”, lời của Hưng tại tòa.

Về số tiền 450.000 USD đựng trong chiếc cặp số ông Tuấn nhờ người chuyển cho Hưng, cựu điều tra viên cũng đề nghị viện kiểm sát nêu ra “căn cứ nào mà viện kiểm sát xác định trong cặp chứa 450.000 USD”. “Bị cáo đã yêu cầu anh Tuấn chuyển số tiền này vào giờ nào, bằng cách nào”, Hoàng Văn Hưng lặp lại câu hỏi.

“Việc anh Tuấn đưa 450.000 USD cho bị cáo không có bất kỳ nhân chứng nào, không có hình ảnh nào. bởi thế không thể khẳng định trong cặp có tiền”, Hưng trình bày.

Hưng còn cho rằng trong phần đối đáp viện kiểm sát “đã có những lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm của bị cáo nên đề nghị viện kiểm sát xem xét lại”.

Trước đó, trong buổi sáng, viện kiểm sát đưa ra hàng loạt chứng cứ và phân tích, lập luận khẳng định Hoàng Văn Hưng chiếm đoạt 800.000 USD trong kế hoạch “chạy án” vụ chuyến bay giải cứu.

Viện kiểm sát công bố, trình chiếu video ghi lại hình ảnh Hoàng Văn Hưng nhận cặp da cài mã số đựng 450.000 USD ở đối diện trụ sở Cục An ninh điều tra.

Theo viện kiểm sát, ban đầu tại cơ quan điều tra, Hưng không thừa nhận có cầm chiếc cặp da cài mã số đựng 450.000 USD ông Tuấn nhờ lái xe đưa. Sau vài buổi làm việc, cán bộ điều tra “đưa ra dữ liệu camera an ninh ghi lại toàn bộ hành vi này” thì Hưng mới thừa nhận và cho rằng trong cặp là 4 chai rượu vang.

Viện kiểm sát đưa ra nhận định: “Do số tiền lớn nên bị cáo Hưng phải trực tiếp ra nhận và cất lên xe. Chiếc cặp da sau đó Hưng vứt đi nên không thể thu hồi”.

Viện kiểm sát cũng đưa ra dữ liệu điện tử trích xuất từ điện thoại của các bị cáo cho thấy trước ngày nhận tiền, ông Hưng và ông Tuấn có 8 cuộc liên lạc. Buổi sáng hôm giao nhận chiếc cặp, giữa ông Hưng và ông Tuấn phát sinh 7 cuộc gọi.

Viện kiểm sát đưa ra lập luận: “Nếu Tuấn chỉ tặng 4 chai rượu vang thì không cần thiết phải gọi cho nhau 15 lần liên tục từ hôm trước đến hôm sau”.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.