Cựu cục phó xuất nhập cảnh ‘vô tình nhận hối lộ’: Coi như số tôi đen, không may thì thôi trả lại cho nhà nước cũng được

Ông Trần Văn Dự – cựu phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh – cho hay không yêu cầu doanh nghiệp đưa tiền, ‘việc nhận hối lộ là vô tình chứ không phải biết mà vẫn nhận’.

Bị cáo Trần Văn Dự, cựu cục phó Cục Quản lý xuất nhập cảnh, được dẫn giải đến tòa sáng 17-7 - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 17-7, sau khi viện kiểm sát luận tội và đề nghị mức án vụ chuyến bay giải cứu, các bị cáo được trình bày phần tự bào chữa.

“Không muốn mang tiếng chợ chiều vơ bèo vạt tép”

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Trần Văn Dự – cựu cục phó Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an – cho hay ông thừa nhận tội danh cáo trạng truy tố và khẳng định việc ông nhận hối lộ là “vô tình”.

Bị cáo Dự cho biết được Bộ Công an giao thẩm quyền trong tổ công tác 5 bộ nên có thẩm quyền tương đương với ông Tô Anh Dũng thời điểm đó là thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

“Tôi có thể ký bất cứ lúc nào, thẩm quyền lúc đó ngang với anh Tô Anh Dũng nhưng qua hồ sơ tài liệu chứng minh, không có doanh nghiệp nào đến đặt vấn đề với tôi về việc tạo điều kiện hoặc chia sẻ lợi nhuận cho tôi”, bị cáo Dự nói.

Bị cáo Trần Văn Dự: 'Số tôi đen, không may thì thôi trả lại cho Nhà nước cũng được'

Ông Dự cho biết chỉ có hai doanh nghiệp đến tặng tổng cộng 100 triệu nhưng để tìm hiểu thêm thông tin về người Việt Nam về bằng giấy miễn thị thực, không phải liên quan chuyến bay giải cứu.

Tiếp tục bào chữa, ông cho hay do cán bộ cấp dưới của ông là Vũ Anh Tuấn – cựu phó trưởng phòng tham mưu – khi đưa tiền cho ông thường báo cáo là quà cảm ơn của doanh nghiệp sau khi họ tổ chức các chuyến bay có lời, không ai nói đây là tiền hối lộ.

Khi ông phát hiện cấp dưới Tuấn nói không đúng sự thật, đã yêu cầu trả lại tiền cho doanh nghiệp.

“Tôi không biết là ai biếu nhưng tôi yêu cầu phải trả, bằng cách nào trả sớm nhất, không để mang tiếng đến cục nói chung và tôi nói riêng, vì lúc đó tôi sắp nghỉ hưu. Tôi không muốn mang tiếng chợ chiều vơ bèo vạt tép. Nhưng do Tuấn báo cáo tôi rằng một số doanh nghiệp tắt máy không liên lạc được”, ông Dự phân trần.

“6 tháng cuối cùng dính tí bẩn”

Cũng theo lời bị cáo, ông đinh ninh rằng số tiền nhận của doanh nghiệp chỉ khoảng 7 tỉ đồng nhưng khi đọc kết luận điều tra, cáo trạng mới tá hỏa ra tất cả những nội dung cán bộ dưới thẩm quyền báo cáo là không đúng sự thật.

Cựu Cục phó Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an bị bắt

“Tôi nhận hối lộ là vô tình chứ không phải biết mà vẫn nhận. Tôi xác định trách nhiệm mình là người chỉ huy, là người cùng đồng hành với cán bộ cấp dưới nên tôi sẵn sàng chia sẻ những rủi ro, những gì không đúng.

Tôi xác định dù đây là tiền mình vô tình nhận hối lộ nhưng cũng là tôi “số đen”, không may thì trả lại cho Nhà nước cũng được, không sao cả”, ông Dự nói và cho hay khi bị bắt tạm giam, việc đầu tiên ông làm là gọi điện cho vợ dặn: “Em chuẩn bị 3 tỉ để trả lại cho Nhà nước và coi như anh đi nghỉ dưỡng một thời gian rồi sẽ về”.

Cuối phần trình bày, ông Dự tiếp tục nhắc lại câu nói: “Trong 38 năm làm việc thì có 37 năm 6 tháng là sạch, còn 6 tháng cuối cùng dính tí bẩn”.

Trước đó, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Trần Văn Dự mức án 9 – 10 năm tù về tội nhận hối lộ.

Theo viện kiểm sát, các bị cáo tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) gồm Trần Văn Dự, Vũ Anh Tuấn, Vũ Sỹ Cường có quan hệ là cấp trên, cấp dưới.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cả ba đã có hành vi nhận hối lộ của doanh nghiệp và cá nhân để sớm có văn bản trả lời Bộ Ngoại giao về việc cấp phép chuyến bay. Trong đó, ông Dự bị cáo buộc nhận 7,6 tỉ đồng.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.