Nhận vali nghi chứa tiền chạy án nhưng khẳng định là rượu, VKS khẳng định bị cáo Hưng là “tráo trở, gian dối”

Đối đáp trong phiên toà “Chuyến bay giải cứu”, đại diện VKSND nhiều lần khẳng định bị cáo Hoàng Văn Hưng – cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an – thể hiện sự gian dối, khai báo “nhỏ giọt” với cơ quan tố tụng.

Ngày 21-7, phiên tòa xét xử vụ “Chuyến bay giải cứu“, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã đưa ra những quan điểm đối đáp lại với các luật sư và bị cáo.

Viện Kiểm sát: Cựu điều tra viên vụ chuyến bay giải cứu tráo trở, gian dối - Ảnh 1.

Hoàng Văn Hưng tại phiên toà. Ảnh: Nam Anh

Đối với cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng – cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an – trong quá trình điều tra truy tố, bị cáo này cho rằng cơ quan tố tụng đã áp đặt, sử dụng chứng cứ một chiều, nhiều lần đề nghị VKSND chứng minh hành vi phạm tội.

Về việc này, đại diện VKSND khẳng định việc khởi tố, điều tra, truy tố là hết sức thận trọng, đảm bảo khách quan, đúng theo quy định của pháp luật “Bởi việc này không chỉ ảnh hưởng đến danh dự của bị cáo mà còn là uy tín của cơ quan điều tra”- đại diện VKSND nói.

Theo đại diện VKSND, việc đưa nhận tiền trong vụ việc này chỉ có Hoàng Văn Hưng và Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó giám đốc Công an TP Hà Nội, biết. Trong quá trình điều tra, cũng như tại phiên toà, bị cáo Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết, còn bị cáo Hưng không thừa nhận hành vi. “Cơ quan tố tụng đã áp dụng nhiều biện pháp điều tra để chứng minh về việc này”- VKSND nhấn mạnh.

Tại toà, bị cáo Hưng cho rằng từ đầu khởi tố bị cáo muốn đối chất nhưng sau mới cho đối chất. Về nội dung này, VKSND cho rằng bị cáo Hưng nguyên là 1 điều tra viên cao cấp, đáng lẽ VKSND không cần tranh tụng điều này. Bị cáo hiểu sai hoặc cố tình hiểu sai nên VKSND trích dẫn điều luật, đồng thời trình chiếu hình ảnh.

Về việc cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cho rằng vụ án vi phạm quy định về tố tụng hình sự, VKSND cũng trình chiếu, dẫn điều luật để chứng minh là hoàn toàn không có căn cứ.

Viện Kiểm sát: Cựu điều tra viên vụ chuyến bay giải cứu tráo trở, gian dối - Ảnh 3.

VKSND công bố các cuộc gọi bị cáo Hưng gọi cho bị cáo Tuấn

“Trước khi khởi tố, cơ quan điều tra, VKSND đã ghi lời khai của bị cáo để bị cáo có cơ hội trình bày song bị cáo đã không thừa nhận hành vi phạm tội. Khi tống đạt quyết định khởi tố, bị can Hưng vẫn không thừa nhận. Trong giai đoạn điều tra, cơ quan tố tụng đã tham gia tiến hành lấy lời khai, hỏi cung như vậy mà bị cáo không nhận, đó là hành vi “tráo trở, gian dối”, ở phiên toà, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thị Thanh Hằng, phó giám đốc Công ty Bluesky, nói bị cáo Hưng tráo trở, dối gian là có cơ sở”- đại diện VKSND khẳng định.

Theo đại diện VKSND, khi bị khởi tố, bắt tạm giam, các bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, Hoàng Văn Hưng, Nguyễn Thị Thanh Hằng, Lê Hồng Sơn, giám đốc Công ty Bluesky, ở thời điểm khác nhau, giam giữ ở nhiều địa điểm khác nhau. Khi hỏi cung thời điểm ban đầu không có luật sư, gia đình được tham gia, các bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thị Thanh Hằng, Lê Hồng Sơn đều có lời khai giống nhau, phù hợp khách quan.

“Lời khai của các bị cáo là khách quan, không có sự bàn bạc thống nhất với cơ quan điều tra. Do vậy, VKSND sử dụng lời khai của các bị cáo này để chứng minh hành vi của bị cáo Hoàng Văn Hưng”- VKSND nêu.

Đại diện VKSND vẫn đang đối đáp với quan điểm của các luật sư và bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng và bị cáo Lê Hồng Sơn hối lộ hơn 38 tỉ đồng cho nhiều quan chức khi tổ chức các chuyến bay giải cứu. Vụ án được khởi tố, bị cáo Hằng nhờ Nguyễn Anh Tuấn giúp đỡ và được giới thiệu gặp Hoàng Văn Hưng, điều tra viên chính trong vụ án “chuyến bay giải cứu”. Qua đó, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đã nhận 2,65 triệu USD từ Hằng và chuyển cho Hoàng Văn Hưng hơn 2,2 triệu USD để giúp phó giám đốc Công ty Bluesky “chạy án”. Tuy nhiên, việc “chạy án” đã không thành công.

Trong bản luận tội VKSND đề nghị bị cáo Hưng 19-20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản 800.000 USD; Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị đề nghị 6-7 năm tù tội Môi giới hối lộ; Lê Hồng Sơn bị đề nghị 11-12 năm, Nguyễn Thị Thanh Hằng bị đề nghị 10-11 năm cùng về tội Đưa hối lộ.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.