Tuổi 77 của nghệ sĩ Tuyết Liên

Chuyên vào vai bà mẹ nông dân trong các phim đề tài làng quê, giờ đây ở tuổi 77, nghệ sĩ Tuyết Liên quây quần bên con cháu, tích cực đóng phim để tìm niềm vui diễn xuất, thêm thu nhập.

Nghệ sĩ Tuyết Liên đóng bà Mão phim Bão qua làng, năm 2012. Ảnh: VFC

Quen mặt với khán giả nhưng lại ít được nhớ tên, nghệ sĩ Tuyết Liên vốn là phụ nữ gốc Hà Nội, lớn lên trong gia đình khá giả. Bà nói chuyện dí dỏm, vô tư, khác với vẻ sầu não của các nhân vật “chết chồng chết con, nghèo đói, câm điếc, dở hơi” như lời bà liệt kê về vai diễn của mình.

Sau thời gian khá dài im ắng, bà mới trở lại màn ảnh nhỏ với phim Thông gia ngõ hẹp. Dự buổi giới thiệu tác phẩm hồi đầu tháng 9, Tuyết Liên diện áo dài, trang điểm cẩn thận, háo hức bởi “đóng nhiều phim mà chưa bao giờ được đi họp báo”. Lúc nhìn thấy bà trở về, cả xóm chạy ra, vây quanh hỏi han: “Có phải bà Liên không? Sao hôm nay bà đẹp thế, hàng ngày không chịu ăn diện”. Tác phẩm mới chiếu một tập, hàng xóm liên tục tìm nghệ sĩ hàn huyên về nhân vật mẹ chồng đồng bóng, ghê gớm.

 

Cũng giống như nhiều phim truyền hình ăn khách khác, Thông gia ngõ hẹp được làm theo kiểu cuốn chiếu. Vì thế mà bà kín lịch quay, thỉnh thoảng mới được ở nhà một ngày. Nhân vật có nhiều cảnh nhảy nhót, quát tháo con cháu, thoại dài, dày đặc, khiến nghệ sĩ sút vài cân sau một tháng. Xem bà nhập vai, đạo diễn Trịnh Lê Phong trêu: “Cụ cũng hùng hồn, hỗn láo lắm mới làm được ca này đấy”. Bà chỉ cười, giao hẹn khi nào mệt phải được nghỉ vài ngày.

Đời tư nữ diễn viên đóng Thông Gia Ngõ Hẹp: Việt Hoa yêu bạn cùng lớp

Cuộc sống đời thường của nghệ sĩ Tuyết Liên trôi qua thanh thản. Bà ở cùng gia đình con trai trong căn nhà nhỏ tại ngõ Hòa Bình, phố Khâm Thiên, Hà Nội. Ban ngày, con cháu đi học, đi làm, bà ở nhà nghỉ ngơi, quây quần hàng xóm.

Diễn viên sinh hoạt điều độ, ngủ sớm, sáng dậy tập thể dục để giữ gìn sức khỏe. Nhiều người tưởng bà chưa đến tuổi 70 bởi phong thái nhanh nhẹn, vui tươi. Bà hay đùa: “Trộm vía, chẳng mắc bệnh gì, minh mẫn, kịch bản dài dằng dặc vẫn nhớ được”.

Những năm không đóng phim dài tập, bà vẫn xuất hiện đều trong các sitcom truyền hình. Thỉnh thoảng, diễn viên nhận lời tham gia một số dự án phim ảnh của nhà sản xuất nước ngoài.

Đời tư nữ diễn viên đóng Thông Gia Ngõ Hẹp: Việt Hoa yêu bạn cùng lớp

Tuổi U80, diễn viên không bận tâm vì chưa có danh hiệu. Bà từng có đủ số huy chương theo điều kiện xét duyệt, nhưng ngại làm hồ sơ. Thỉnh thoảng, được nhiều người gọi là Nghệ sĩ Nhân dân, bà hóm hỉnh: “Thêm chữ của vào, tôi chỉ là nghệ sĩ của nhân dân, được khán giả nhớ mặt, biết tên là vui rồi”.

Có sáu triệu lương hưu, cộng với cát-xê đóng phim, bà sống ổn, có tiền tiết kiệm và hỗ trợ con cháu. Nghệ sĩ nói không quan trọng chuyện thù lao, chưa từng mặc cả tiền nong. Nhiều sinh viên không có điều kiện, bà vui vẻ diễn giúp họ.

Cuộc đời kín tiếng của NS Tuyết Liên: Nhìn mặt mới biết là ai, cả đời khao  khát một danh hiệu

Sự nghiệp thăng trầm là vậy nhưng hôn nhân của bà cũng chẳng mấy êm đềm. Tuyết Liên chia tay chồng, nuôi con một mình từ thời trẻ, không đi bước nữa. Bà nói từng “có cả một tiểu đội người theo đuổi” nhưng chẳng ưng ý ai, chỉ chuyên tâm làm việc, nuôi con. Bà không coi chuyện hôn nhân tan vỡ là nỗi buồn, chỉ xem đó như một ngã rẽ trong đời, bình thản bước qua.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Leave a Reply

Your email address will not be published.