Vợ cựu Thư ký Thứ trưởng hứa sẽ nộp hết số tiền chồng đã nhận hối lộ để khắc phục hậu quả

Chiều 13/7, có mặt tại phiên tòa, vợ bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết, gia đình đã nộp 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho bị cáo Kiên và gia đình sẵn sàng khắc phục toàn bộ số tiền mà tòa buộc bị cáo Kiên phải khắc phục.

Trước bục khai báo, trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa về nguồn tiền nhận hối lộ được sử dụng vào việc gì, bị cáo Kiên khai, thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo đã chuyển trả lại tiền cho các doanh nghiệp 12 tỷ đồng.

Số tiền còn lại, bị cáo cho một người chú họ ở tỉnh Thái Bình vay 10 tỷ đồng. Còn lại 20 tỷ đồng, bị cáo dùng để sửa chữa nhà cửa và mua ba mảnh đất, trong đó có một mảnh đất mua chung với bạn ở Khu du lịch Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) và hai mảnh đất mua ở huyện Ba Vì và huyện Hoài Đức (Hà Nội). Hai mảnh đất mua ở Hà Nội, bị cáo không nhờ ai đứng tên.

Theo lời khai của bị cáo Kiên, hai mảnh đất ở huyện Ba Vì và huyện Hoài Đức đã bán vào đầu năm 2022 để lấy tiền khắc phục hậu quả vụ án. Còn mảnh đất ở Khu du kịch Mũi Né chưa thể giao dịch được do bị cáo bị bắt.
Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế nhận hối lộ qua tài khoản của mẹ vợ  -0Bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế.
Trả lời đại diện Viện kiểm sát về cách nhận hối lộ, bị cáo Kiên khai, sau khi thỏa thuận về số tiền cụ thể, bị cáo cung cấp số tài khoản của mẹ vợ bị cáo để các doanh nghiệp chuyển tiền vào đó. Đối với tiền mặt, bị cáo mang về nhà, vợ bị cáo chỉ biết cầm cất đi, không rõ nguồn tiền từ đâu.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, bị cáo Kiên là Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, có nhiệm vụ tiếp nhận, trình duyệt, ký văn bản trả lời liên quan đến việc cho ý kiến xét duyệt các “chuyến bay giải cứu” theo đề nghị của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Kiên đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân phải chi tiền từ 50 đến 200 triệu đồng một chuyến bay, hoặc từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng một khách đối với chuyến bay combo, từ 7 đến 15 triệu đồng một khách lẻ.

Lộ diện nhân vật nhận hối lộ số tiền lớn nhất trong vụ án "chuyến bay giải  cứu"

Tại phần xét hỏi trong vụ  “chuyến bay giải cứu” chiều nay, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) trình bày, số tiền 42 tỷ đồng nhận hối lộ từ các doanh nghiệp, bị cáo mua bất động sản và cho vay. Khi các doanh nghiệp chuyển tiền cho bị cáo đều qua tài khoản của mẹ vợ bị cáo. Tại tòa, nhiều chủ doanh nghiệp khai, bị cáo Kiên gợi ý họ phải chi tiền hối lộ để được cấp phép chuyến bay. Thậm chí có doanh nghiệp khi chưa đưa tiền còn bị Kiên quát tháo.

Tuy nhiên, bị cáo Kiên dù thừa nhận việc nhận tiền, nhưng phủ nhận các lời khai nói trên của doanh nghiệp và cho rằng, khi doanh nghiệp hỏi mức cám ơn thì bị cáo chỉ nói: “Các bộ, ngành như thế nào thì Bộ Y tế cũng như thế”.

Có mặt tại phiên tòa, vợ bị cáo Kiên cho biết, gia đình đã nộp 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho bị cáo Kiên và gia đình cũng sẵn sàng khắc phục toàn bộ số tiền mà tòa buộc bị cáo Kiên phải khắc phục.

Related Posts

Đối tượng sẽ bị thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, có 08 trường hợp thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA. Theo thông báo mới…

Vò nắm lá này đặt trong phòng, muỗi cả đàn cũng bay hết, yên tâm mà ngủ, chẳng bao giờ lo mắc sốt xuất huyết

Đây là cách đuổi muỗi tự nhiên triệt để bằng nguyên liệu sẵn trong nhà mà không cần dùng đến bất cứ loại hóa chất nào. Để…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’ nhưng biết công việc họ phải làm ai cũng s.ố.c

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Trường thu tiền khi năm học mới chưa bắt đầu, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn

Ngày 24.7, dù chưa bước vào năm học mới, TP.HCM chưa triển khai các mức thu nhưng một số trường THPT đã thu tiền phụ huynh học…

Giáo viên đi xuất khẩu lao động: ‘Ở nhà lương 3 triệu, giờ có tháng thu nhập bằng 10 năm đi dạy’

Là giáo viên dạy tiếng Anh với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng, anh T. nghỉ việc, sang Australia lao động. Anh nói ‘cú liều’ xuất ngoại…

Đáng lo ngại: Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị xếp loại ‘chưa hoàn thành’

Hơn 50.000 học sinh lớp 1 trên toàn quốc bị đánh giá ‘chưa hoàn thành’ trong năm học 2022 – 2023. Những học sinh này sẽ phải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.