Đáng lo: Giám đốc các Sở Y tế ‘khóc ròng’ vì bác sĩ lên TPHCM học xong… nghỉ việc

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cho biết, nhiều nhân viên y tế sau thời gian được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật ở TPHCM đã nghỉ việc, chuyển sang các bệnh viện tư nhân.

Tại hội thảo trực tuyến giữa Giám đốc Sở Y Tế TPHCM và các Giám đốc Sở Y tế 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, vừa diễn ra vào 2 ngày giữa tháng 7, các bên đã tiến hành nhiều thảo luận trong việc tăng cường hợp tác và phát triển.

Theo đó, ngành y tế TPHCM và 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ sẽ đẩy mạnh hợp tác và phát triển trên nhiều lĩnh vực, theo 2 cấp độ.

Cụ thể, tăng cường hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến cuối theo đúng nhu cầu của bệnh viện địa phương (cấp độ 1), đồng thời thống nhất đề xuất với lãnh đạo các địa phương và Bộ Y tế cho phép phát triển mạng lưới chuyên khoa theo quy mô vùng (cấp độ 2).

Từ đó, hướng đến mục tiêu giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối tại TPHCM và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân miền Tây.
Giám đốc các Sở Y tế khóc ròng vì bác sĩ lên TPHCM học xong... nghỉ việc - 1Hội thảo trực tuyến giữa Sở Y tế TPHCM và 13 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: SYT).

Tại hội thảo, nhiều kết quả phấn khởi về chuyển giao kỹ thuật từ TPHCM cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đã được chia sẻ.

Điển hình là việc khoa Nhi của Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau vừa cứu sống một bệnh nhi mắc tay chân miệng trong tình trạng nguy kịch, nhờ áp dụng kỹ thuật lọc máu liên tục thành công với hướng dẫn, tư vấn từ xa của Bệnh viện Nhi đồng 1.

Hay sắp tới, một trung tâm chuyên sâu Tim mạch, thực hiện từ phẫu thuật tim hở đến thông tim can thiệp, điện sinh lý… sẽ được thành lập tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, với sự hỗ trợ chuyên môn toàn diện của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Bên cạnh đó, Giám đốc các Sở Y tế các tỉnh miền Tây cho biết vẫn còn gặp một khó khăn trong công tác hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật. Đó là tình trạng nhân viên y tế sau thời gian được phía TPHCM đào tạo và chuyển giao kỹ thuật đã nghỉ việc, chuyển sang các bệnh viện tư vì lý do thu nhập thấp.

Lãnh đạo các Sở Y tế khẳng định, hiện tượng này không còn hiếm gặp.

Ngoài ra, đại diện các bệnh viện tuyến cuối ở TPHCM chia sẻ, vẫn còn tình huống các nơi yêu cầu hỗ trợ đào tạo chuyển giao kỹ thuật, nhưng lại chưa sẵn sàng trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng cho nhân viên y tế đã được đào tạo quay trở địa phương thực hiện.
Giám đốc các Sở Y tế khóc ròng vì bác sĩ lên TPHCM học xong... nghỉ việc - 2Nhân viên y tế tại bệnh viện công thường nghỉ việc vì lý do thu nhập thấp (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Sở Y tế TPHCM và các bệnh viện tuyến cuối đã ghi nhận tất cả những kiến nghị, đề xuất cụ thể của 13 Sở Y tế vùng đồng bằng sông Cửu Long về hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nhân lực, hợp tác nghiên cứu khoa học đến công tác phát triển y tế cơ sở, chuyển đổi số, quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế tư nhân…

Sau hội thảo, các bên thống nhất sẽ thảo luận kỹ hơn để sớm ký kết hợp đồng trách nhiệm về chuyển giao kỹ thuật. Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối khẩn trương phác thảo kế hoạch phát triển mạng lưới chuyên khoa, theo quy mô vùng đồng bằng sông Cửu long.

Ngoài ra, cần xác định thêm các bệnh viện địa phương nào tham gia triển khai các kỹ thuật chuyên sâu theo từng chuyên khoa, tránh trùng lắp giữa các nơi có vị trí địa lý gần nhau, để không gây lãng phí và đảm bảo sự tiếp cận điều trị của người dân thuận lợi hơn.

Các bên thống nhất định kỳ mỗi 6 tháng sẽ sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm. Từ đó, sớm đưa kế hoạch hợp tác trở thành hoạt động thiết thực, hướng đến mục tiêu giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Related Posts

Tranh cãi nhân viên nhà hàng ở TPHCM phục vụ bò dát vàng ‘đút thức ăn, lau miệng’ cho khách

Nhà hàng tại quận 1, TPHCM gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải đoạn video nhân viên phục vụ bò dát vàng đút thức ăn,…

Hơn 9.000 giáo viên công lập bỏ việc năm học 2022-2023, cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tình trạng giáo viên công lập bỏ việc trong bối cảnh cả nước thiếu 118.253 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại Hội…

Gái xinh 23 tuổi lang thang trong đêm ở Hà Nội, công an kiểm tra phát hiện sự thật ngỡ ngàng

Theo An ninh Thủ đô, ngày 24/7, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lương, (23…

Em gái Tân Hoa hậu Ý Nhi 10 tuổi đối đáp như ‘bà cụ non chuẩn con giám đốc’, còn tiết lộ 1 việc chị hay làm ở nhà

Màn đối đáp cực khéo léo của em gái Hoa hậu Ý Nhi nhận về mưa lời khen. Trên mạng TikTok xuất hiện đoạn clip em gái Hoa…

Quan trọng không biết lại thiệt: Cách tính tiền th.ai s.ản với lao động nữ s.inh con từ ngày 1/7

Tiền thai sản khi sinh con là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tốt nhất dành cho lao động nữ, khi họ được…

Không phải ai cũng biết để làm: Độc lạ nghề nghe tiếng, ngửi mùi sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng Đắk Nông đang vào vụ. Đây là lúc người làm nghề gõ sầu riêng bận rộn. Với những lao động có tay nghề cao, mỗi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.