Em trai trúng 23 lô đất, phó chủ tịch huyện nói ‘không biết em tham gia’

Lãnh đạo địa phương nơi tổ chức đấu giá đất tỏ ra ngạc nhiên trước việc một công chức kế toán xã trúng đấu giá 23 lô đất, trị giá hơn 30 tỷ đồng.

Trách nhiệm thuộc về công ty đấu giá?

Chiều 11/7, phóng viên Dân trí có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), liên quan đến những thông tin xôn xao về việc em trai ông này là công chức kế toán xã trúng đấu giá 23 lô đất tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu.

Ông Nguyễn Văn Quý cho biết, sau phiên đấu giá, giá trị đất tăng lên 42%, cao hơn khoảng 30 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Sau đó đơn vị chức năng rà soát, phát hiện đối tượng mua là ông Nguyễn Văn Trọng không đủ điều kiện tham gia đấu giá đất.
Em trai trúng 23 lô đất, phó chủ tịch huyện nói không biết em tham gia - 1Phóng viên Dân trí làm việc với ông Trần Bình Trọng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng (Ảnh: N.T).

“Ông Trọng là em trai tôi. Trước tình hình đó, huyện tổ chức họp, thống nhất không công nhận kết quả trúng đấu giá 23 lô đất này của ông Trọng”, ông Nguyễn Văn Quý nói.

Nói về vấn đề trách nhiệm, ông Quý cho biết trước hết thuộc về công ty đấu giá Quang Công Minh, đóng tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An.

Theo ông Quý,  công ty đấu giá đã lơ là, chủ quan, không giám sát kỹ đối tượng tham gia đấu giá dẫn đến sự việc nêu trên đồng thời tổ giám sát, kiểm soát không chặt chẽ. UBND huyện Quỳnh Lưu sau đó đã họp và yêu cầu họp kiểm điểm một cách nghiêm túc.

“Trách nhiệm trước hết là yêu cầu công ty đấu giá làm văn bản giải trình. Yêu cầu Tổ giám sát họp kiểm điểm. Tôi cũng đang làm kiểm điểm”, ông Quý nói thêm.

Sẽ đấu giá lại 23 lô đất

Ông Quý chia sẻ, bản thân ông không biết em trai mình tham gia đấu giá. Ông Trọng cũng không hỏi, không báo cho ông Quý biết việc tham gia đấu giá đất tại xã Quỳnh Hưng.

Về quy trình thẩm định giá, ông Quý được giao phụ trách thẩm định, phê duyệt giá. Tuy nhiên giá thẩm định này không phải bản thân ông Quý đưa ra.
Em trai trúng 23 lô đất, phó chủ tịch huyện nói không biết em tham gia - 223 lô đất ông Nguyễn Văn Trọng trúng đấu giá và bị hủy kết quả để thực hiện lại (Ảnh: N.P).

Theo đó, sau khi có phương án đấu giá, huyện thuê đơn vị tư vấn xác định giá. Trên cơ sở đó, tổ tư vấn của huyện Quỳnh Lưu kiểm tra lại giá và hội đồng thẩm định họp, thống nhất giá. Phòng Tài chính tham mưu và ông Quý được phân công ký.

Theo ông Quý, phương án đấu giá hiện nay, người nào trả giá cao hơn thì người đó thắng. Buổi đấu giá diễn ra khách quan, công khai, minh bạch. Trong phiên đấu giá, có lô ông Trọng trả cao hơn 800 triệu đồng, có lô cao hơn 300 triệu đồng.

“Việc trúng đấu giá với giá cao như vậy thì không phải ưu ái. Giá thấp hay cao thì đưa ra công khai tham gia đấu giá chứ không phải mình ông Trọng tham gia. 23 lô đất này sẽ được tổ chức đấu giá lại trong một phiên đấu giá khác”, ông Quý cho biết.

Còn ông Trần Bình Trọng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng, xác nhận ông ngạc nhiên trước việc ông Nguyễn Văn Trọng – công chức kế toán xã Quỳnh Bá trúng đấu giá 23 lô đất.

Cũng theo ông Trọng, giá đất bình quân tại địa phương khoảng 7-10 triệu đồng, có nơi lên đến 13 triệu đồng/m2.

“Ông Trọng trước đây là công chức kế toán xã chúng tôi, nay sang làm ở xã bên cạnh. Việc ông Trọng trúng đấu giá 23 lô đất chúng tôi rất ngạc nhiên”, ông Trần Bình Trọng cho biết.

Như Dân trí đã thông tin những ngày qua dư luận xã hội xôn xao về thông tin ông Nguyễn Văn Trọng, công chức kế toán xã Quỳnh Bá trúng đấu giá 23 lô đất trong phiên đấu giá đất tại xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu).

Cụ thể, phiên đấu giá 56 lô đất thuộc khu vực Đồng Quan (xóm 5, xã Quỳnh Hưng) đã được công ty đấu giá tổ chức tại xã Quỳnh Hưng với tổng số tiền khởi điểm là hơn 59 tỷ đồng. Buổi đấu giá đã hoàn thành với 56 lô đất đều có người mua với tổng giá trị sau đấu giá hơn 85 tỷ đồng.

Buổi đấu giá này kết thúc với 10 khách hàng trúng đấu giá 56 lô đất. Người ít nhất trúng đấu giá 1 lô, có 2 người trúng đấu giá nhiều lô đất nhất lần lượt là 23 lô và 20 lô.

Đặc biệt, người trúng đấu giá 23/56 lô đất là ông Nguyễn Văn Trọng với giá trị đất hơn 30 tỷ đồng.

Việc một cán bộ công chức kế toán cấp xã trúng đấu giá cùng lúc 23 lô đất với giá trị lớn đã khiến người dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu bất ngờ.

Điều đáng nói, ông Nguyễn Văn Trọng là em trai ruột của ông Nguyễn Văn Quý, hiện giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu. Ông Nguyễn Văn Quý lại là người trực tiếp ra văn bản phê duyệt giá đất cụ thể, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở của 56 lô đất tại xã Quỳnh Hưng nêu trên.

Sau khi kiểm tra xác minh, huyện Quỳnh Lưu đã không công nhận kết quả trúng đấu giá 23 lô đất của ông Nguyễn Văn Trọng. 23 lô đất này sẽ được tổ chức đấu giá lại trong một phiên đấu giá khác.

Related Posts

Tranh cãi nhân viên nhà hàng ở TPHCM phục vụ bò dát vàng ‘đút thức ăn, lau miệng’ cho khách

Nhà hàng tại quận 1, TPHCM gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải đoạn video nhân viên phục vụ bò dát vàng đút thức ăn,…

Hơn 9.000 giáo viên công lập bỏ việc năm học 2022-2023, cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tình trạng giáo viên công lập bỏ việc trong bối cảnh cả nước thiếu 118.253 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại Hội…

Gái xinh 23 tuổi lang thang trong đêm ở Hà Nội, công an kiểm tra phát hiện sự thật ngỡ ngàng

Theo An ninh Thủ đô, ngày 24/7, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lương, (23…

Em gái Tân Hoa hậu Ý Nhi 10 tuổi đối đáp như ‘bà cụ non chuẩn con giám đốc’, còn tiết lộ 1 việc chị hay làm ở nhà

Màn đối đáp cực khéo léo của em gái Hoa hậu Ý Nhi nhận về mưa lời khen. Trên mạng TikTok xuất hiện đoạn clip em gái Hoa…

Quan trọng không biết lại thiệt: Cách tính tiền th.ai s.ản với lao động nữ s.inh con từ ngày 1/7

Tiền thai sản khi sinh con là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tốt nhất dành cho lao động nữ, khi họ được…

Không phải ai cũng biết để làm: Độc lạ nghề nghe tiếng, ngửi mùi sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng Đắk Nông đang vào vụ. Đây là lúc người làm nghề gõ sầu riêng bận rộn. Với những lao động có tay nghề cao, mỗi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.