Học sinh giỏi nhất trường thi đại học đạt điểm dưới trung bình, bố mẹ thầy cô rơi nước mắt

Câu chuyện của “học bá” luôn xếp thứ nhất toàn trường đã khiến mọi người phải cảm động.

Trong ba năm cấp 3, Lý Kim Sơn – một thanh niên đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) luôn là học sinh đứng đầu trường, nổi tiếng với danh xưng “học bá”. Sinh ra ở vùng sâu vùng xa, ngay từ khi còn nhỏ, cậu đã hiểu rõ học hành là lối thoát duy nhất nên luôn chăm chỉ và nỗ lực học tập.

Trong suốt 12 năm đi học, Lý Kim Sơn luôn nằm trong số những học sinh giỏi nhất. Khi học cấp 3, cậu còn được nhận vào một trường trung học trọng điểm với điểm số xuất sắc.

Dù phải cạnh tranh với nhiều bạn có điều kiện học hành tốt hơn, Lý Kim Sơn vẫn xuất sắc liên tục có thành tích đứng đầu toàn trường trong mọi kỳ thi. Suốt 3 năm trời, cậu chỉ từng rơi khỏi top 5 đúng một lần duy nhất. Không có gì ngạc nhiên khi “học bá” này nhận được sự ngưỡng mộ của bạn bè và thầy cô kỳ vọng cậu sẽ “làm nên chuyện”. Việc đỗ vào các ngôi trường top đầu đối với Lý Kim Sơn cũng được coi là chuyện hiển nhiên.

Học sinh giỏi nhất trường thi đại học đạt điểm dưới trung bình và sự thật đau lòng phía sau - Ảnh 1.

Cậu học trò nghèo được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện ở kỳ thi đại học (Ảnh minh họa)

Khi kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học được công bố, không ai ngờ rằng một con số “kỳ quái” đã hiện ra. Lý Kim Sơn đạt 239 điểm, một số điểm dưới trung bình và gần như không thể đỗ vào bất kỳ ngôi trường nào.

Kết quả này khiến cha mẹ Lý Kim Sơn không thể tin được và toàn bộ giáo viên, bạn bè đều sốc. Lý Kim Sơn thì chỉ bình tĩnh và không nói gì.

Khi hay tin, giáo viên chủ nhiệm của cậu là thầy Lý đã gọi điện ngay cho gia đình và khẳng định đây 100% là lỗi hệ thống, điểm thực của Lý Kim Sơn chắc chắn phải cao hơn thế. Thầy đồng thời cũng giúp cậu nộp đơn xin phúc khảo điểm ngay sau đó.

Thế nhưng kết quả phúc khảo điểm thi xác nhận số điểm của Lý Kim Sơn thực sự là 239 điểm.

Nhiều giáo viên trong trường đã gọi điện cho thầy Lý để thắc mắc. Các thầy cô đều không tin Lý Kim Sơn – “kỳ thủ hạt giống” số 1 của trường không chỉ không đỗ trường hạng nhất, mà còn trượt đại học thảm hại đến vậy.

Sau đó, thầy Lý quyết định nộp đơn xin được kiểm tra và phúc khảo lại bài thi của học sinh một lần nữa để xem chuyện gì đã xảy ra. Mọi người phát hiện ra một chi tiết: Lý Kim Sơn có ba phiếu trả lời đều là giấy trắng. Số điểm 239 điểm thực ra là điểm tổng hợp 3 trong 6 môn thi của anh mà thôi. “Học bá” đã cố tình bỏ thi nên mới có kết quả như vậy.

Giáo viên chủ nhiệm lẫn hiệu trưởng đã đặc biệt đến nhà Lý Kim Sơn và trao đổi với gia đình để cố gắng tìm ra sự thật của vấn đề.

Học sinh giỏi nhất trường thi đại học đạt điểm dưới trung bình và sự thật đau lòng phía sau - Ảnh 2.

Nhà trường sốc khi kết quả của cậu học sinh giỏi thấp đến bất ngờ nên đã mở cuộc điều tra (Ảnh minh họa)

Đối mặt với sự quan tâm của thầy cô, Lý Kim Sơn cuối cùng đã nói ra sự thật. Hóa ra cậu từ lâu đã có suy nghĩ không muốn học đại học mà muốn vào xã hội sớm để kiếm tiền vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Việc phải nhìn cha mẹ làm lụng vất vả cho mình ăn học khiến cậu đau lòng. Nếu tiếp tục đi học đại học 4 năm đồng nghĩa với việc họ phải gánh nhiều chi phí hơn. Vì biết cha mẹ lẫn thầy cô đều đặt hy vọng vào mình nên cậu chỉ dám giấu quyết định này trong lòng và cố tình thi điểm kém.

Câu chuyện của cậu học sinh nghèo đã khiến nhà trường rất xúc động. Thầy Lý đã ra sức thuyết phục học trò suy nghĩ lại và thi lại đại học vào năm sau. Thầy đã viết đơn đặc biệt và được nhà trường giảm học phí cho trường hợp này. Thầy chủ nhiệm đưa ra nhiều phương hướng xin học bổng hoặc trợ cấp cho cậu học trò. Đồng thời, trong quá trình học đại học, Lý Kim Sơn cũng có thể đăng ký khoản vay sinh viên, đi làm thêm để không làm tăng gánh nặng cho phụ huynh.

Trước loạt hành động này của giáo viên, Lý Kim Sơn đã rơi nước mắt và hứa sẽ học tập chăm chỉ để không phụ kỳ vọng của mọi người. Sang năm sau, anh đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi đại học và chọn học tại Đại học Vũ Hán gần nhà.

Câu chuyện của “học bá” Lý Kim Sơn đã khiến nhiều người phải cảm động. Khó có thể tưởng tượng được trước kỳ thi, cậu đã đấu tranh tư tưởng đến mức nào mà đưa ra quyết định như vậy. Ai nấy đều tin rằng với sự hiểu chuyện cùng nghị lực của mình cũng như sự hỗ trợ của những người xung quanh, Lý Kim Sơn nhất định sẽ có một tương lai thành công, xán lạn.

Related Posts

Tranh cãi nhân viên nhà hàng ở TPHCM phục vụ bò dát vàng ‘đút thức ăn, lau miệng’ cho khách

Nhà hàng tại quận 1, TPHCM gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải đoạn video nhân viên phục vụ bò dát vàng đút thức ăn,…

Hơn 9.000 giáo viên công lập bỏ việc năm học 2022-2023, cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tình trạng giáo viên công lập bỏ việc trong bối cảnh cả nước thiếu 118.253 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại Hội…

Gái xinh 23 tuổi lang thang trong đêm ở Hà Nội, công an kiểm tra phát hiện sự thật ngỡ ngàng

Theo An ninh Thủ đô, ngày 24/7, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lương, (23…

Em gái Tân Hoa hậu Ý Nhi 10 tuổi đối đáp như ‘bà cụ non chuẩn con giám đốc’, còn tiết lộ 1 việc chị hay làm ở nhà

Màn đối đáp cực khéo léo của em gái Hoa hậu Ý Nhi nhận về mưa lời khen. Trên mạng TikTok xuất hiện đoạn clip em gái Hoa…

Quan trọng không biết lại thiệt: Cách tính tiền th.ai s.ản với lao động nữ s.inh con từ ngày 1/7

Tiền thai sản khi sinh con là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tốt nhất dành cho lao động nữ, khi họ được…

Không phải ai cũng biết để làm: Độc lạ nghề nghe tiếng, ngửi mùi sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng Đắk Nông đang vào vụ. Đây là lúc người làm nghề gõ sầu riêng bận rộn. Với những lao động có tay nghề cao, mỗi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.