Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được thanh toán 100% nhưng thường ‘quên’ mất quyền lợi này?

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) 5 năm liên tục có thêm quyền lợi được BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi đủ điều kiện. Nếu không để ý, người bệnh có thể “quên” quyền lợi này.

Khi tham gia BHYT theo diện hộ gia đình, học sinh – sinh viên, theo hợp đồng lao động thì người bệnh chỉ được quỹ BHYT thanh toán tối đa 80% chi phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, người bệnh có thể được hưởng thêm quyền lợi thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh khi đủ các điều kiện sau: đi khám chữa bệnh đúng tuyến và số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
Người tham gia BHYT 5 năm liên tục quên quyền lợi thanh toán 100%? - 1Khu vực giải quyết chế độ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của một bệnh viện công tại TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo Khoản 3 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm tài chính tại một cơ sở y tế lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì cơ sở y tế đó sẽ ghi nhận và không thu số tiền cùng chi trả vượt qua mức 6 tháng lương cơ sở.

Sau đó, cơ sở y tế sẽ thông báo cho bệnh nhân biết, cung cấp hóa đơn để bệnh nhân đến cơ quan BHXH làm giấy xác nhận không cùng chi trả trong năm đó. Với giấy xác nhận này, người bệnh sẽ được hưởng quyền lợi BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh cho các đợt khám chữa bệnh sau trong năm tài chính.

Tuy nhiên, trong trường hợp người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh tại nhiều nơi, khi số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm tài chính lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì người bệnh vẫn phải thanh toán số tiền cùng chi trả vượt mức 6 tháng lương cơ sở.

Sau đó, người bệnh chủ động mang chứng từ đến cơ quan BHXH để làm thủ tục thanh toán lại số tiền cùng chi trả vượt mức mà mình đã trả, đồng thời nhận giấy xác nhận không phải cùng chi trả trong năm đó.

Do khi đi khám chữa bệnh ở nhiều nơi khác nhau, cơ sở y tế sẽ không nắm được thời điểm mà người bệnh có số tiền đồng chi trả vượt mức 6 tháng lương cơ sở. Nếu người bệnh cũng không để ý thời điểm này, để vượt qua năm tài chính thì sẽ thiệt thòi quyền lợi được chi trả 100% BHYT của bản thân.

Theo Thông báo 2298/TB-BHXH ngày 14/11/2018 của BHXH Việt Nam, để hưởng quyền lợi không cùng chi trả trên, người bệnh chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau: Thẻ BHYT; giấy tờ tùy thân có ảnh (bản sao); hóa đơn, chứng từ thanh toán viện phí (bản chính).

Sau đó, người bệnh nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH (nơi tham gia BHYT) để được giải quyết.

Năm 2023 có mốc chuyển tiếp, áp dụng 2 mức lương cơ sở khác nhau là 1.490.000 đồng/tháng (từ ngày 1/1 đến ngày 30/6) và 1.800.000 đồng/tháng (từ ngày 1/7 đến ngày 31/12).

Trong công văn số 4082/BYT-BH, Bộ Y tế hướng dẫn cách tính mức cùng chi trả trên trong giai đoạn chuyển tiếp năm 2023.

Theo đó, từ ngày 1/7 và trường hợp người bệnh vào viện hoặc bắt đầu đợt điều trị trước ngày 1/7 nhưng ra viện hoặc kết thúc đợt điều trị từ ngày 1/7 thì số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trên được xác định theo công thức sau:
Người tham gia BHYT 5 năm liên tục quên quyền lợi thanh toán 100%? - 2Công thức tính số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT để xác định quyền lợi không cùng chi trả của người bệnh trong giai đoạn từ ngày 1/7 đến hết năm 2023 (Ảnh: Tùng Nguyên).

Công thức trên sẽ áp dụng riêng cho giai đoạn từ ngày 1/7 đến hết năm 2023.

Bước sang năm 2014, số tiền cùng chi trả làm căn cứ để hưởng 100% BHYT của người bệnh sẽ áp dụng mức 10.800.000 đồng.

Related Posts

Tranh cãi nhân viên nhà hàng ở TPHCM phục vụ bò dát vàng ‘đút thức ăn, lau miệng’ cho khách

Nhà hàng tại quận 1, TPHCM gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải đoạn video nhân viên phục vụ bò dát vàng đút thức ăn,…

Hơn 9.000 giáo viên công lập bỏ việc năm học 2022-2023, cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tình trạng giáo viên công lập bỏ việc trong bối cảnh cả nước thiếu 118.253 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại Hội…

Gái xinh 23 tuổi lang thang trong đêm ở Hà Nội, công an kiểm tra phát hiện sự thật ngỡ ngàng

Theo An ninh Thủ đô, ngày 24/7, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lương, (23…

Em gái Tân Hoa hậu Ý Nhi 10 tuổi đối đáp như ‘bà cụ non chuẩn con giám đốc’, còn tiết lộ 1 việc chị hay làm ở nhà

Màn đối đáp cực khéo léo của em gái Hoa hậu Ý Nhi nhận về mưa lời khen. Trên mạng TikTok xuất hiện đoạn clip em gái Hoa…

Quan trọng không biết lại thiệt: Cách tính tiền th.ai s.ản với lao động nữ s.inh con từ ngày 1/7

Tiền thai sản khi sinh con là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tốt nhất dành cho lao động nữ, khi họ được…

Không phải ai cũng biết để làm: Độc lạ nghề nghe tiếng, ngửi mùi sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng Đắk Nông đang vào vụ. Đây là lúc người làm nghề gõ sầu riêng bận rộn. Với những lao động có tay nghề cao, mỗi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.