Nộp khắc phục 1,85 triệu USD, cựu Phó Giám đốc CA Hà Nội đề nghị được trả lại 146 miếng vàng

Sau phần luận tội, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, cựu Phó giám đốc Công an Hà Nội đã tác động gia đình nộp khắc phục toàn bộ hậu quả với số tiền 1,85 triệu USD, do đó, Viện kiểm sát đề nghị giảm án cho bị cáo này. Còn ông Tuấn đề nghị được trả lại 210.000 USD, 146 miếng vàng…

Ngày 21/7, trong phần đối đáp, đại diện Viện kiểm sát đề nghị giảm 1 năm tù (so với mức đề nghị ban đầu) đối với các bị cáo: Trần Văn Dự, cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an 8-9 năm tù (mức đề nghị cũ là 9-10 năm tù); Trần Văn Tân, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam 6 – 7 năm (mức cũ 7 – 8 năm tù); Chử Xuân Dũng , cựu Phó chủ tịch UBND Hà Nội 3 – 4 năm tù (mức cũ 4 – 5 năm tù; Vũ Hồng Nam, cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản 3-4 năm tù (mức cũ 4 – 5 năm tù).

Với nhóm bị truy tố các tội đưa và môi giới hối lộ, cựu thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Phó giám đốc Công an Hà Nội bị đề nghị 5-6 năm tù (mức cũ là 6-7 năm tù).

Lý do đề nghị giảm án cho ông Tuấn là sau phần luận tội, bị cáo đã tác động gia đình nộp khắc phục toàn bộ hậu quả với số tiền 1,85 triệu USD. Sau khi đã khắc phục hậu quả, ông này đề nghị được trả lại 210.000 USD, 146 miếng vàng và hủy lệnh phong tỏa tài khoản có 1 tỷ đồng trong ngân hàng cho gia đình bị cáo.

Về việc luật sư bào chữa cho Lê Hồng Sơn (Tổng giám đốc Công ty Blue Sky) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó tổng giám đốc) đề nghị trả lại 800.000 USD do bị cáo Hoàng Văn Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Viện kiểm sát xác định đây là tiền dùng vào việc đưa hối lộ chạy án, nên không có căn cứ trả lại.

Ngoài những cá nhân trên, cơ quan tố tụng cũng đề nghị lại mức án đối với các bị cáo: Vũ Thùy Dương, Trần Quốc Tuấn 2 – 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Phạm Bá Sơn, Tào Đức Hiệp 18-20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Trước đó, nhóm này bị đề nghị án tù giam.

Nộp khắc phục 1,85 triệu USD, cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị được trả lại 146 miếng vàng - Ảnh 1.

Cựu Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn.

Theo Viện kiểm sát, sau khi cơ quan này luận tội và đề nghị mức án, xét nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, nhân thân và thái độ khai báo, Viện kiểm sát nhận thấy cần điều chỉnh mức đề nghị án đối với một số bị cáo.

Điều này nhằm thể hiện tính khoan hồng và sự phân hóa sau vai trò, mức độ hành vi của một số cá nhân.

Tại phần đối đáp sáng này, Viện kiểm sát lập luận các bị cáo bị truy tố tội nhận hối lộ là những người có chức vụ quyền hạn, được giao nhiệm vụ, công vụ nhất định. Song họ đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp hoặc qua trung gian nhận tiền của người đưa hối lộ là đại diện các doanh nghiệp để cấp phép chuyến bay.

Hành vi đưa, nhận tiền của các bị cáo diễn ra trong thời gian dài, ở thời điểm bùng phát dịch Covid-19. Đây là giai đoạn Chính phủ yêu cầu tạm dừng cấp phép các chuyến bay thương mại do dịch Covid-19 , nên doanh nghiệp phải làm thủ tục cấp phép chuyến bay đưa công dân bị kẹt lại ở nước ngoài về nước.

“Các bị cáo đưa, nhận hối lộ không quen biết nhau, không có mối quan hệ làm ăn hay góp vốn kinh doanh gì, không thể có những món quà cảm ơn có giá trị lớn và bất thường trị giá tiền tỷ như vậy”, kiểm sát viên nói.

Viện kiểm sát nhấn mạnh, hành vi nhận hối lộ buộc các doanh nghiệp phải nâng giá vé máy bay, dẫn đến người chịu thiệt thòi là các công dân Việt Nam bị kẹt lại ở nước ngoài do đại dịch.

Trong khi Đảng, Nhà nước quyết liệt chỉ đạo các cơ quan tìm mọi cách để đưa công dân hồi hương với phương châm “không bỏ ai lại phía sau”, thì các bị cáo lại trục lợi chính sách đúng đắn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, tạo ra cơ chế xin cho, hình thành liên minh lợi ích để kiếm tiền trên sự khó khăn, cùng cực của người dân.

“Đây là hình thức tham nhũng rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu và làm mất niềm tin của quần chúng nhân dân trong và ngoài nước”, Viện kiểm sát nhận định.

Related Posts

Tranh cãi nhân viên nhà hàng ở TPHCM phục vụ bò dát vàng ‘đút thức ăn, lau miệng’ cho khách

Nhà hàng tại quận 1, TPHCM gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải đoạn video nhân viên phục vụ bò dát vàng đút thức ăn,…

Hơn 9.000 giáo viên công lập bỏ việc năm học 2022-2023, cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tình trạng giáo viên công lập bỏ việc trong bối cảnh cả nước thiếu 118.253 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại Hội…

Gái xinh 23 tuổi lang thang trong đêm ở Hà Nội, công an kiểm tra phát hiện sự thật ngỡ ngàng

Theo An ninh Thủ đô, ngày 24/7, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lương, (23…

Em gái Tân Hoa hậu Ý Nhi 10 tuổi đối đáp như ‘bà cụ non chuẩn con giám đốc’, còn tiết lộ 1 việc chị hay làm ở nhà

Màn đối đáp cực khéo léo của em gái Hoa hậu Ý Nhi nhận về mưa lời khen. Trên mạng TikTok xuất hiện đoạn clip em gái Hoa…

Quan trọng không biết lại thiệt: Cách tính tiền th.ai s.ản với lao động nữ s.inh con từ ngày 1/7

Tiền thai sản khi sinh con là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tốt nhất dành cho lao động nữ, khi họ được…

Không phải ai cũng biết để làm: Độc lạ nghề nghe tiếng, ngửi mùi sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng Đắk Nông đang vào vụ. Đây là lúc người làm nghề gõ sầu riêng bận rộn. Với những lao động có tay nghề cao, mỗi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.