Nữ thủ khoa ở Hải Phòng: Nhiều lần khóc vì tự ti thua kém bạn bè, sốc khi nhận kết quả thi Đại học

Phạm Thị Vân Anh (học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải Phòng) trở thành thủ khoa khối D01 với tổng điểm 28,9.

Phạm Thị Vân Anh (học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hải Phòng) trở thành thủ khoa khối D01 (toán, ngữ văn, tiếng Anh) với số điểm 28,9. Cụ thể, nữ sinh đạt được điểm 9,6 môn toán; điểm 9,5 môn ngữ văn và điểm 9,8 môn tiếng Anh.
Thủ khoa khối D01 ở Hải Phòng nhiều lần khóc vì thấy thua kém bạn bè - 1Điểm số của Phạm Thị Vân Anh, thủ khoa khối D01 kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 (Ảnh: Ảnh chụp màn hình).
Thủ khoa khối D01 ở Hải Phòng nhiều lần khóc vì thấy thua kém bạn bè - 2Chân dung nữ sinh Phạm Thị Vân Anh, thủ khoa khối D01 của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 (Ảnh: NVCC).
Trước đó, Vân Anh đã trúng tuyển vào ngành Kinh tế Đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương bằng hình thức xét tuyển học bạ. Do đó, khi đi thi, nữ sinh giữ một tâm thế thoải mái, ít áp lực.

Cảm thấy “sốc” khi nhận được kết quả

Chia sẻ cảm xúc khi trở thành thủ khoa, nữ sinh không giấu được sự bất ngờ, thậm chí là cảm thấy “sốc” về kết quả lần này, đặc biệt là kết quả môn ngữ văn.

Nữ sinh chia sẻ, tại các kỳ thi thử ở trường, em chỉ đạt được từ 8,5 đến 8,75 môn ngữ văn, ít khi đạt được số điểm trên 9.

Lý giải cho điều này, Vân Anh cho rằng, đề văn năm nay đem đến cho em nhiều cảm xúc, khiến em có thể liên hệ với chính cuộc sống của mình và những trải nghiệm mà bản thân từng trải qua.

Mặc dù vậy, trong quá trình học tập, nữ sinh tự tin nhất là môn ngữ văn.
Thủ khoa khối D01 ở Hải Phòng nhiều lần khóc vì thấy thua kém bạn bè - 3Nữ sinh Vân Anh chụp ảnh kỷ yếu cùng cô giáo chủ nhiệm (Ảnh: NVCC)
Với hai câu hỏi trong đề thi ngữ văn yêu cầu rút ra bài học về lẽ sống của bản thân và cân bằng cảm xúc trong cuộc sống, Vân Anh đã nhớ về những lần mình rơi vào thất bại trong việc học tập, gặp nhiều áp lực đồng trang lứa khiến em tự ti với bạn bè xung quanh đến mức phải rơi nước mắt rất nhiều lần.

Còn về phần nghị luận văn học về tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân, phần thi được nhiều sĩ tử đánh giá là khó viết, Vân Anh “chắp vá” những kiến thức cơ bản được học trên lớp để trình bày, diễn giải, đồng thời liên hệ với những đoạn trước đó trong tác phẩm.

“Em rất thích những đề thi có liên hệ với cuộc sống thường nhật, khơi gợi được trong em nhiều cảm xúc và tâm trạng để viết. Đối với môn ngữ văn, em không có khái niệm “học tủ” nên em không gặp nhiều khó khăn trong việc làm bài thi vừa qua”, Vân Anh chia sẻ.

Đăng ký thi khối A01, bất ngờ trở thành thủ khoa khối D01

Bên cạnh cảm xúc bất ngờ về kết quả, Vân Anh cũng không giấu được sự hút hẫng vì kết quả khối A01 (toán, vật lý, tiếng Anh) của nữ sinh không được như mong muốn.
Thủ khoa khối D01 ở Hải Phòng nhiều lần khóc vì thấy thua kém bạn bè - 4Thủ khoa khối D01 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đã trúng tuyển ngành Kinh tế Đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương (Ảnh: NVCC).
Dù rất tự tin về năng lực của bản thân trong khối D01 (toán, ngữ văn, tiếng Anh) và không tự tin về năng lực của mình ở môn vật lý nhưng Vân Anh lại lựa chọn theo đuổi khối thi này.

“Em thích học những môn thiên về khoa học tự nhiên và cảm thấy bản thân không phù hợp với những môn khoa học xã hội như lịch sử, địa lý, giáo dục công dân”, Vân Anh cho biết.

Với môn toán học, Vân Anh nhiều năm tham gia đội tuyển học sinh giỏi toán. Cụ thể, nữ sinh từng đạt giải nhất Cuộc thi Giải toán bằng tiếng Anh (lớp 10), đạt được 9,75 điểm kỳ thi học sinh giỏi toán, là số điểm đứng đầu Thành phố Hải Phòng (lớp 12).

Bên cạnh đó, từ khi học lớp 11, nữ sinh cũng tham gia tranh tài với học sinh lớp 12 tại kỳ thi học sinh giỏi môn sinh học.

Chia sẻ về động lực học tập của mình, Vân Anh cho biết, gia đình là động lực lớn nhất thúc đẩy năng lượng học tập trong con người em.

“Em luôn cố gắng học hành tốt để bố mẹ không phải lo lắng về chuyện học tập của mình”, Vân Anh nói.

Chia sẻ về dự định tương lai, nữ sinh cho biết, em đã rất hài lòng về ngành học Kinh tế Đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và không có dự định thay đổi định hướng trong tương lai.

Related Posts

Tranh cãi nhân viên nhà hàng ở TPHCM phục vụ bò dát vàng ‘đút thức ăn, lau miệng’ cho khách

Nhà hàng tại quận 1, TPHCM gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải đoạn video nhân viên phục vụ bò dát vàng đút thức ăn,…

Hơn 9.000 giáo viên công lập bỏ việc năm học 2022-2023, cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tình trạng giáo viên công lập bỏ việc trong bối cảnh cả nước thiếu 118.253 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại Hội…

Gái xinh 23 tuổi lang thang trong đêm ở Hà Nội, công an kiểm tra phát hiện sự thật ngỡ ngàng

Theo An ninh Thủ đô, ngày 24/7, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lương, (23…

Em gái Tân Hoa hậu Ý Nhi 10 tuổi đối đáp như ‘bà cụ non chuẩn con giám đốc’, còn tiết lộ 1 việc chị hay làm ở nhà

Màn đối đáp cực khéo léo của em gái Hoa hậu Ý Nhi nhận về mưa lời khen. Trên mạng TikTok xuất hiện đoạn clip em gái Hoa…

Quan trọng không biết lại thiệt: Cách tính tiền th.ai s.ản với lao động nữ s.inh con từ ngày 1/7

Tiền thai sản khi sinh con là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tốt nhất dành cho lao động nữ, khi họ được…

Không phải ai cũng biết để làm: Độc lạ nghề nghe tiếng, ngửi mùi sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng Đắk Nông đang vào vụ. Đây là lúc người làm nghề gõ sầu riêng bận rộn. Với những lao động có tay nghề cao, mỗi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.