Shark Bình, shark Linh

“Bớt nói đạo lý lại đi anh chị, anh chị cũng chẳng hay ho đẹp đẽ gì cho cam”, Hoàng Nguyên Vũ bức xúc.

Có một sự thật là ngày càng nhiều những người trẻ muốn thử sức với kinh doanh, đầu tư hay khởi nghiệp. Trên MXH ra đến quán cà phê, đâu đâu cũng có thể nghe thấy những câu chuyện về đầu tư, startup được bàn luận rôm rả từ những gương mặt trẻ măng. Bên cạnh việc lên sóng các chương trình gọi vốn, nhiều người trẻ cũng thường xuyên tham khảo các quan điểm về đầu tư, làm giàu của những doanh nhân thành đạt. Bởi lẽ ai mà không nghe qua câu nói: “người giàu nói gì cũng đúng” một lần trong đời.

Song, không phải tư tưởng này lúc nào cũng đúng, ít nhất là đối với nhà báo Hoàng Nguyên Vũ. Mới đây, anh đã đăng đàn dòng trạng thái dài, phê phán những câu nói “đạo lý” của các shark Việt.

Nguyên văn bài đăng của Hoàng Nguyên Vũ:

“BỚT NÓI ĐẠO LÝ LẠI ĐI ANH CHỊ, ANH CHỊ CŨNG CHẲNG HAY HO ĐẸP ĐẼ GÌ CHO CAM!

Trong một thời gian ngắn, 2 ‘Shark’ đang nổi rầm rầm trên truyền thông với đủ mọi góc cạnh, đưa ra những phát ngôn để dạy khôn về cách sống cho mọi người, khiến công chúng lăn đùng ngã ngửa.

Bắt đầu bằng cô Linh, một người phụ nữ được xem là thông minh, hay nói đạo lý, phát ngôn như sau: ‘Có người chỉ sáng thức dậy đi làm, tối về coi truyền hình, hoặc đi nhậu với bạn. Mục tiêu trong cuộc sống của họ là gì họ cũng không biết. Họ không biết mình muốn gì, nhưng vẫn muốn sung sướng. Vậy định nghĩa sung sướng là gì?’

Có vẻ ở một hoàn cảnh khác và chẳng có ý cùng nhau nói đạo lý đâu, nhưng như thần giao cách cảm, như trời sinh một cặp, anh Shark Bình mới đây cũng đưa một quan điểm hơi tương tự: ‘Dành thời gian cho việc giải trí, xem phim, nghe nhạc, chat chit… thì bản chất chúng ta vẫn chưa có đam mê. Và như vậy, chúng ta đang sống một cuộc sống vật vờ và khó bứt phá, khó thành công được’.

Nhà báo nổi tiếng mắng Shark Linh và Shark Bình: Bớt nói đạo lý lại đi, anh chị! - Hình 2

Chẳng mấy khi mà quan điểm họ lại chung, lại tâm đầu ý hợp như này. Ta bảo nồi nào đậy vung nấy chắc cũng chẳng sai gì cả. Mà không biết chị Linh, anh Bình có thù oán gì với cái màn hình tivi và các dụng cụ giải trí cho mọi người mỗi khi mặt trời không còn lấp ló trên ngọn cây và bóng đêm bao trùm vũ trụ, mà anh chị có những phát ngôn gay gắt đến như thế.

Người thì bảo đi làm về tối xem tivi là không có mục tiêu sống. Kẻ thì gọi ngày đi làm tối về xem phim nghe nhạc là sống vật vờ. Chị Linh ơi, nếu không xem tivi thì ‘đám quần chúng’ liệu biết chị là ai không?

Anh Bình ơi, nếu không đam mê xem phim, ca nhạc thì phim ‘Quỳnh búp bê’ chiếu cho ai xem hả anh, và rồi ai biết đến cô diễn viên chính to cao dài rộng thế nào hả anh? Thì biết anh chị có tiền nên anh chị nghĩ muốn nói gì cũng được. Nhưng có những người trên đời này, tiền họ vừa đủ thôi anh chị ạ.

Nhà báo nổi tiếng mắng Shark Linh và Shark Bình: Bớt nói đạo lý lại đi, anh chị! - Hình 3

Tài giỏi thông minh đến mấy mà ngày dậy sớm quên cả con cái, lao đi làm. Tối thì về muộn, xong ôm cái máy tính làm việc tiếp, chẳng ông chồng nào chấp nhận nổi một cô vợ như thế, chẳng đứa con nào may mắn nếu có một bà mẹ như thế đâu chị Linh.

Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi ta có hạnh phúc chị ạ. Chứ ai lại đi đánh đổi tất cả, quên luôn cả thời gian sống để sống với cái ‘sung sướng’ là nhìn thấy tiền, thì một là chỉ có trọc phú, hai là không bình thường thôi chị Linh ơi.

Còn về anh Bình, tôi không biết anh đã xem được bộ phim nào chưa, nghe được tí nhạc nào chưa, mà anh gom tất cả những người xem phim nghe nhạc sau một ngày công việc là ‘sống vật vờ’ thì tôi cũng ngả nón chào anh luôn.

Nhà báo nổi tiếng mắng Shark Linh và Shark Bình: Bớt nói đạo lý lại đi, anh chị! - Hình 4

Thì biết rằng với anh, khi đồng tiền cất tiếng thì âm nhạc cũng phải im lặng, nhưng đâu có nghĩa là anh dùng tiền thay miệng và khuyên mọi người không biết giải trí, không biết bồi bổ cho tâm hồn họ sau những ngày làm việc căng thẳng? Phim, nhạc đâu đơn thuần chỉ là giải trí hả anh Bình, nó là văn hoá đấy anh ạ. Ở đó người ta học được nhiều thứ lắm, học được cách ứng xử, học được cách yêu, cách thương, thậm chí cả cách ghét.

Và ở đó, người ta cũng học được nữa là: người hiểu đạo lý họ thường im lặng và dung nạp văn hoá vào người mình. Anh có thể không xem phim, không nghe nhạc, sống một tâm hồn thực vật. Điều đó không có nghĩa là, những người sống khác anh, họ ‘vật vờ’, anh Bình nhé.

Nhà báo nổi tiếng mắng Shark Linh và Shark Bình: Bớt nói đạo lý lại đi, anh chị! - Hình 5

Tôi van xin chị Linh, anh Bình, cả đời anh chị sống kiếm tiền quên hết mọi thứ đi chăng nữa thì anh chị cứ sống với tiền của anh chị đi, đừng can thiệp vào lối sống của người khác. Như chị Linh chẳng hạn, yêu tiền đến mức hứa đầu tư trước hàng triệu người rồi bùng kèo chẳng hạn. Như anh Bình, nghĩ mình nhiều tiền thì nói luật pháp bằng miệng chẳng hạn.

Lối sống của anh chị chẳng phải cái gì mẫu mực chuẩn đẹp thơm tho đâu, nên tốt nhất đừng dạy người khác về lối sống! Người bất hạnh là người không biết tận hưởng cuộc sống, dù có bao tiền chăng nữa.

Nhiều khi, một căn hộ chung cư nhỏ, một cặp vợ chồng văn phòng và một đứa con, ngày họ đi làm cần mẫn, tối họ xem phim nghe nhạc cùng nhau. Họ chẳng phương hại đến ai và cuộc sống bình yên nhẹ nhàng đi qua họ, hạnh phúc gấp triệu lần những người sống chỉ biết đến tiền mà đánh rơi bao thiên chức khác của mình trong cuộc sống. Họ hạnh phúc hơn triệu lần những kẻ có tiền mà lừa chồng dối vợ cặp bồ cặp bịch lại còn thách thức cả luật pháp nữa kìa!

Khi bạn sống bằng ảo giác tiền là hạnh phúc mà không có giá trị hạnh phúc thật sự, bạn đừng đi dạy người khác sống thế nào là hạnh phúc, là ‘có mục tiêu’, là ‘sướng’ hay ‘không vật vờ’.

Nhìn lại tất cả các tỷ phú trên hành tinh này, hầu hết họ sống là biết ‘cho’, là biết tận hưởng. Chứ đằng này sống chỉ biết gom tiền cho mình, không biết cho ai điều gì; sống phản bội, bạc tình bạc nghĩa mà cũng đi nói đạo lý về cuộc sống và lẽ sống cho được, thì cũng đến lạy các anh chị luôn đấy! Bớt nói đạo lý lại đi, anh chị!”

Nhà báo nổi tiếng mắng Shark Linh và Shark Bình: Bớt nói đạo lý lại đi, anh chị! - Hình 7

Nhà báo nổi tiếng mắng Shark Linh và Shark Bình: Bớt nói đạo lý lại đi, anh chị! - Hình 8

Bài đăng của Hoàng Nguyên Vũ đang nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều, người đồng tình ủng hộ, người lại cho rằng Hoàng Nguyên Vũ đang “làm quá”.

Related Posts

Tranh cãi nhân viên nhà hàng ở TPHCM phục vụ bò dát vàng ‘đút thức ăn, lau miệng’ cho khách

Nhà hàng tại quận 1, TPHCM gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải đoạn video nhân viên phục vụ bò dát vàng đút thức ăn,…

Hơn 9.000 giáo viên công lập bỏ việc năm học 2022-2023, cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tình trạng giáo viên công lập bỏ việc trong bối cảnh cả nước thiếu 118.253 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại Hội…

Gái xinh 23 tuổi lang thang trong đêm ở Hà Nội, công an kiểm tra phát hiện sự thật ngỡ ngàng

Theo An ninh Thủ đô, ngày 24/7, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lương, (23…

Em gái Tân Hoa hậu Ý Nhi 10 tuổi đối đáp như ‘bà cụ non chuẩn con giám đốc’, còn tiết lộ 1 việc chị hay làm ở nhà

Màn đối đáp cực khéo léo của em gái Hoa hậu Ý Nhi nhận về mưa lời khen. Trên mạng TikTok xuất hiện đoạn clip em gái Hoa…

Quan trọng không biết lại thiệt: Cách tính tiền th.ai s.ản với lao động nữ s.inh con từ ngày 1/7

Tiền thai sản khi sinh con là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tốt nhất dành cho lao động nữ, khi họ được…

Không phải ai cũng biết để làm: Độc lạ nghề nghe tiếng, ngửi mùi sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng Đắk Nông đang vào vụ. Đây là lúc người làm nghề gõ sầu riêng bận rộn. Với những lao động có tay nghề cao, mỗi…

Leave a Reply

Your email address will not be published.