Thanh Hóa thiếu 10.474 giáo viên: Vì sao thiếu nhiều, đã có cơ chế mà chưa tuyển dụng được?

So với mức quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay tỉnh Thanh Hóa còn thiếu 10.474 giáo viên.

Báo cáo tại phiên chất vấn, kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII diễn ra sáng 12/7, ông Trần Văn Thức – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa – cho biết, tổng số giáo viên biên chế các cấp học trên địa bàn là hơn 42.282 người.

Nếu so với định mức quy định của tỉnh, hiện nay ngành giáo dục Thanh Hóa còn thiếu 7.043 giáo viên. Trong đó, cấp mầm non thiếu 1.190 giáo viên, cấp tiểu học thiếu 3.758 giáo viên, cấp THCS thiếu 1.866 giáo viên và THPT thiếu 229.
Vì sao giáo viên thiếu nhiều, đã có cơ chế mà chưa tuyển dụng được? - 1Ông Trần Văn Thức – Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa trả lời chất vấn tại kỳ họp (Ảnh: Thanh Tùng).

So với định mức quy định của Bộ GD-ĐT, toàn tỉnh Thanh Hóa còn thiếu 10.474 giáo viên. Trong đó, giáo viên tiếng Anh thiếu 376, tin học thiếu 749, âm nhạc thiếu 80, mỹ thuật thiếu 301…

Theo ông Thức, nguyên nhân dẫn đến việc thiếu giáo viên trên địa bàn là do Trung ương giao biên chế cho tỉnh thấp.

Ngoài ra, những năm trước đây không thực hiện tuyển dụng để bổ sung cho số giáo viên nghỉ hưu. Hiện nay đã có cơ chế tuyển giáo viên, nhưng một số huyện, thị xã, thành phố chưa kịp thời xây dựng kế hoạch tuyển dụng hết chỉ tiêu biên chế được tỉnh giao hoặc phải cân đối bù trừ giữa việc thừa, thiếu giáo viên các cấp học.
Vì sao giáo viên thiếu nhiều, đã có cơ chế mà chưa tuyển dụng được? - 2So với mức quy định của Bộ GD-ĐT, hiện nay tỉnh Thanh Hóa còn thiếu 10.474 giáo viên (Ảnh: Thanh Tùng).

Bên cạnh đó, do chương trình giáo dục phổ thông mới (năm 2018) có nhiều thay đổi cơ cấu bộ môn nên có môn thừa, có môn thiếu cục bộ.

Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa cũng thẳng thắn thừa nhận do tham mưu chưa có sức thuyết phục để cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án bố trí biên chế giáo viên. Cùng với đó, một số địa phương xây dựng kế hoạch tuyển dụng chưa chú trọng ưu tiên tuyển giáo viên các môn còn thiếu nhiều như tin học, ngoại ngữ, mỹ thuật.

Về giải pháp khắc phục, ông Trần Văn Thức, cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nội vụ hướng dẫn các địa phương thực hiện tuyển dụng hết chỉ tiêu biên chế được giao. Ưu tiên tuyển dụng trước các bộ môn còn thiếu nhiều.

Trong trường hợp chưa kịp tuyển dụng thì thực hiện hợp đồng lao động đối với sinh viên mới ra trường và số giáo viên đã nghỉ hưu, còn đủ sức khỏe và tâm huyết với nghề. Song song với đó là bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp, dạy tăng tiết nhằm đảm bảo có đủ giáo viên dạy học theo chương trình mới.

Về lâu dài, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo tỉnh kiến nghị với Bộ Nội vụ và Bộ GD-ĐT tham mưu cho Chính phủ giao đủ biên chế cho các cơ sở giáo dục, nhất là khi số lượng học sinh tăng, số lớp tăng. Cùng với đó, tập trung xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn tuyển phù hợp với thực tiễn của tỉnh.
Vì sao giáo viên thiếu nhiều, đã có cơ chế mà chưa tuyển dụng được? - 3Ông Đỗ Trọng Hưng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: T.T.).

Trước thực trạng trên, ông Đỗ Trọng Hưng – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đề nghị UBND tỉnh khẩn trương hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyển dụng kịp thời, hết chỉ tiêu biên chế được giao trước dịp khai giảng năm học 2023-2024.

Đồng thời, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm nếu các huyện, thị xã, thành phố còn chỉ tiêu nhưng không tuyển dụng kịp thời viên chức ngành giáo dục với những lý do chủ quan.

Ngoài ra, ông Hưng lưu ý cần tiếp tục áp dụng việc biệt phái giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu, triển khai dạy liên môn, liên cấp, liên trường ở những nơi có điều kiện; hợp đồng lao động với giáo viên đã nghỉ hưu còn đủ sức khỏe, tâm huyết với nghề và sinh viên sư phạm ra trường chưa có việc làm.

Related Posts

Tranh cãi nhân viên nhà hàng ở TPHCM phục vụ bò dát vàng ‘đút thức ăn, lau miệng’ cho khách

Nhà hàng tại quận 1, TPHCM gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải đoạn video nhân viên phục vụ bò dát vàng đút thức ăn,…

Hơn 9.000 giáo viên công lập bỏ việc năm học 2022-2023, cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tình trạng giáo viên công lập bỏ việc trong bối cảnh cả nước thiếu 118.253 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại Hội…

Gái xinh 23 tuổi lang thang trong đêm ở Hà Nội, công an kiểm tra phát hiện sự thật ngỡ ngàng

Theo An ninh Thủ đô, ngày 24/7, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lương, (23…

Em gái Tân Hoa hậu Ý Nhi 10 tuổi đối đáp như ‘bà cụ non chuẩn con giám đốc’, còn tiết lộ 1 việc chị hay làm ở nhà

Màn đối đáp cực khéo léo của em gái Hoa hậu Ý Nhi nhận về mưa lời khen. Trên mạng TikTok xuất hiện đoạn clip em gái Hoa…

Quan trọng không biết lại thiệt: Cách tính tiền th.ai s.ản với lao động nữ s.inh con từ ngày 1/7

Tiền thai sản khi sinh con là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tốt nhất dành cho lao động nữ, khi họ được…

Không phải ai cũng biết để làm: Độc lạ nghề nghe tiếng, ngửi mùi sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng Đắk Nông đang vào vụ. Đây là lúc người làm nghề gõ sầu riêng bận rộn. Với những lao động có tay nghề cao, mỗi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.