Thông tin Đất sử dụng trước 1/7/2014 không giấy tờ được cấp Sổ đỏ miễn phí là không hoàn toàn chính xác

Thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền thông tin về việc đất không có giấy tờ sử dụng từ trước ngày 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ miễn phí, khiến cho tổng đài Luật Việt Nam những ngày qua dồn dập các cuộc gọi của người dân về vấn đề này.

dat-truoc-01072014-duoc-cap-so-do-mien-phi-1Nhiều thông tin được chia sẻ cho rằng đất sử dụng từ trước 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ miễn phí
Trong bài viết dưới đây, Luật Việt Nam sẽ giải thích cụ thể thông tin đang khiến rất nhiều người quan tâm liên quan đến việc người đang sử dụng đất trước 01/7/2014 không có giấy tờ sắp được cấp Sổ đỏ miễn phí theo dự thảo Luật Đất đai, có đúng hay không?

Thực chất đây là nội dung được suy luận ra từ khoản 1 Điều 137 dự thảo Luật Đất đai (dự kiến được thông qua vào cuối năm nay). Nội dung điều luật này chỉ rõ:
Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 135 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
Theo đó, cần khẳng định rằng:

Đây không phải là một quy định mới

Quy định tại dự thảo vẫn giữ nguyên quy định của Luật Đất đai 2013 hiện hành. Khoản 1 Điều 101 của Luật quy định:
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
Do đó, không thể nói đây là quy định mới và “sắp tới” mới áp dụng.

Không phải tất cả đất sử dụng trước 01/7/2014 đều được cấp Sổ đỏ

Theo dự thảo, chỉ những người đang sử dụng đất trước ngày 01/72014 đáp ứng đồng thời các điều kiện sau mới được cấp Sổ đỏ.

Có hộ khẩu thường trú tại địa phương
Trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn
Được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định
Đất không có tranh chấp.

cap-so-do-mien-phi-cho-dat-truoc-0172023-la-thong-tin-khong-hoan-toan-chinh-xacCấp Sổ đỏ miễn phí cho đất không giấy tờ sử dụng trước 01/7/2014 không toàn toàn chính xác

Không phải được cấp Sổ đỏ miễn phí 

Không phải cứ đáp ứng các điều kiện trên thì người sử dụng đất trước 01/7/2014 không có giấy tờ sẽ được cấp Sổ đỏ miễn phí, mà theo đúng quy định của dự thảo, trường hợp này chỉ được miễn tiền sử dụng đất.

Trong khi đó, để được cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ, người sử dụng đất phải đóng thêm nhiều chi phí khác, ngoài tiền sử dụng đất thì còn phải đóng:

Lệ phí trước bạ

Lệ phí này được tính theo công thức.
Lệ phí trước bạ = Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích x 0.5%  
>> Xem chi tiết: Cách tính lệ phí trước bạ khi cấp Sổ đỏ 

Phí thẩm định hồ sơ

Đây là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp Sổ đỏ theo quy định của pháp luật.Căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Theo đó, phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ là khoản phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nên mỗi địa phương sẽ có mức phí khác nhau.

Lệ phí cấp Sổ đỏ

​Đây cũng do Hội đồng nhân dân các tỉnh quy định. Thông thường là khoảng 50 cho đến 100 nghìn đồng, tùy vào từng địa bàn.
Tóm lại thông tin, sắp tới, người đang sử dụng đất trước 01/7/2014 không có giấy tờ được cấp Sổ đỏ miễn phí là không hoàn toàn chính xác. Đây không phải quy định mới trong dự thảo Luật đất đai mà đã được quy định từ lâu trong Luật Đất đai 2013. Đồng thời, không phải cứ đang sử dụng đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 là sẽ được cấp Sổ đỏ mà cần đáp ứng nhiều điều kiện khác.

Và cuối cùng, trường hợp này chỉ được miễn tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ, ngoài ra vẫn phải đóng thêm nhiều khoản chi phí khác để được cấp Sổ.

Related Posts

Tranh cãi nhân viên nhà hàng ở TPHCM phục vụ bò dát vàng ‘đút thức ăn, lau miệng’ cho khách

Nhà hàng tại quận 1, TPHCM gây xôn xao cộng đồng mạng khi đăng tải đoạn video nhân viên phục vụ bò dát vàng đút thức ăn,…

Hơn 9.000 giáo viên công lập bỏ việc năm học 2022-2023, cả nước thiếu 118.253 giáo viên

Tình trạng giáo viên công lập bỏ việc trong bối cảnh cả nước thiếu 118.253 giáo viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu tại Hội…

Gái xinh 23 tuổi lang thang trong đêm ở Hà Nội, công an kiểm tra phát hiện sự thật ngỡ ngàng

Theo An ninh Thủ đô, ngày 24/7, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thị Lương, (23…

Em gái Tân Hoa hậu Ý Nhi 10 tuổi đối đáp như ‘bà cụ non chuẩn con giám đốc’, còn tiết lộ 1 việc chị hay làm ở nhà

Màn đối đáp cực khéo léo của em gái Hoa hậu Ý Nhi nhận về mưa lời khen. Trên mạng TikTok xuất hiện đoạn clip em gái Hoa…

Quan trọng không biết lại thiệt: Cách tính tiền th.ai s.ản với lao động nữ s.inh con từ ngày 1/7

Tiền thai sản khi sinh con là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) tốt nhất dành cho lao động nữ, khi họ được…

Không phải ai cũng biết để làm: Độc lạ nghề nghe tiếng, ngửi mùi sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Sầu riêng Đắk Nông đang vào vụ. Đây là lúc người làm nghề gõ sầu riêng bận rộn. Với những lao động có tay nghề cao, mỗi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.